Samsung bất ngờ báo lãi

07/10/2015 10:21 AM | Công nghệ

Lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng 80% lên mức 7,3 nghìn tỷ won (tương đương 6,3 tỷ USD) trong 3 tháng tính đến cuối tháng 9. Trước đó, các chuyên gia dự đoán con số này chỉ là 6,7 nghìn tỷ won.

Samsung bất ngờ báo lãi

Samsung Eclectronic mới công bố lãi quý 3 vượt dự báo của các chuyên gia phân tích do đồng won yếu, đẩy doanh thu từ mảng sản xuất linh kiện tăng. Cổ phiếu công ty đã tăng ngay sau thông báo này.

Theo đó, lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng 80% lên mức 7,3 nghìn tỷ won (tương đương 6,3 tỷ USD) trong 3 tháng tính đến cuối tháng 9. Trước đó, các chuyên gia dự đoán con số này chỉ là 6,7 nghìn tỷ won.

Gần đây, Samsung đẩy mạnh phụ thuộc nhiều hơn vào mảng sản xuất chip và màn hình để bù đắp cho mảng điện thoại thông minh Galaxy đang gặp khó khăn do phải cạnh tranh với iPhone và những dòng điện thoại giá rẻ tới từ Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, công ty cũng được hưởng lợi nhiều từ việc đồng USD tăng 12% so với đồng won tính đến hết quý 3.

“Kết quả này thật sự gây bất ngờ và công lớn thuộc về mảng sản xuất linh kiện”, Song Myung Sup – chuyên gia phân tích đến từ HI Investment & Securities nói. “Sản xuất chip và màn hình đang hoạt động tốt hơn mảng sản phẩm, nhất là khi đồng won yếu”.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 4,1% lên mức 1.198.000 won vào lúc 9 giờ sáng tại Seoul, mức cao nhất trong 3 tháng gần đây.

Doanh thu toàn công ty cũng tăng 7,5% lên mức 51 nghìn tỷ won trong quý này. Trước đó, các chuyên gia phân tích chỉ dự đoán ở mức 50,6 nghìn tỷ won.

Hiện Samsung không công bố lợi nhuận chi tiết của từng mảng kinh doanh. Tuy nhiên, tờ Bloomberg dự đoán, lợi nhuận hoạt động từ mảng thiết bị di động có thể đã tăng 24% lên mức 2,2 nghìn tỷ won lần đầu tiên sau 7 quý sụt giảm liên tiếp. Doanh số bán hàng có thể đã tăng lên mức 27 nghìn tỷ won.

Samsung cho ra mắt bọ đôi Galaxy S6 Edge Plus và Note 5 vào tháng 8, đánh bại chiếc iPhone trên thị trường được khoảng 1 tháng. Đây là bộ đôi sản phẩm được ra mắt sau khi doanh số bán chiếc điện thoại cao cấp Galaxy S6 mờ nhạt khiến công ty phải giảm tới 120 USD. “Những thiết bị có giá ít hơn 200 USD đóng góp công lớn khiến doanh số bán điện thoại tăng trong quý 3”, theo Lee Seung Woo – một chuyên gia phân tích tại IBK Securites.

Mức giá bán trung bình đã giảm 14% xuống còn 198 USD mỗi chiếc trong quý vừa qua. Tổng cộng, Samsung đã bán được khoảng 81 triệu chiếc so với quý trước đó là 72 triệu chiếc.

Trong khi đó, lợi nhuận thu được từ mảng chất bán dẫn có thể đã tăng 54% lên khoảng 3,5 nghìn tỷ won trong quý này. Doanh thu được dự đoán đã tăng 12 nghìn tỷ won.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, người Italy bỏ thành thị về quê làm nông

"Đúng là sự trợ giúp thần thánh", anh Paolo Figna vốn là bồi bàn đã mất việc và đang hái dâu tây ở ngoại thành Verona cho hay.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

Mỹ tính hủy visa của hàng nghìn sinh viên Trung Quốc đang theo học tại nước này để trả đũa

Kế hoạch hủy visa được đưa ra khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng trừng phạt Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có động thái áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông.

Đọc thêm