Microsoft triển khai dự án dự báo ùn tắc giao thông trước một giờ

04/04/2015 09:44 AM | Công nghệ

Microsoft đang hợp tác với trường Đại học Liên bang Minas Gerais, một trong những trường đại học lớn nhất của Brazil, để thực hiện các nghiên cứu có thể giúp dự báo ùn tắc giao thông trước khi xảy ra ùn tắc tới một tiếng đồng hồ.

Dự án dự báo giao thông được thiết lập trên cơ sở thu thập tất cả các dữ liệu giao thông như số liệu giao thông từ các sở giao thông vận tải, camera giao thông, bản đồ giao thông Bing của Microsoft, và thậm chí cả các mạng xã hội của người điều khiển phương tiện, để lập một mô hình có thể giúp dự báo ùn tắc giao thông từ 15-60 phút trước khi chúng xảy ra.

Trong năm 2014, ước tính 54% dân số của hành tinh sống ở các thành phố, tăng từ 34% vào năm 1960. Mức tăng trưởng dự kiến sẽ là gần 1,84%/năm cho đến năm 2020, sau đó là 1,63% cho đến năm 2025.

Hiện nay, các công cụ và dịch vụ trực tuyến có thể hiển thị các điểm nóng ùn tắc trong thời gian thực - trong đó có Google Maps - đang ngày càng nhiều, nhưng chúng thường chỉ thông báo khi "sự đã rồi" và người lái xe cũng có thể đã tới gần các nút giao thông ùn tắc.

Dự án trên của Microsoft sẽ được thử nghiệm trên nền tảng điện toán đám mây Azure nhằm hỗ trợ cần thiết cho quá trình xử lý lên tới nhiều terabyte dữ liệu.

"Gã khổng lồ" máy tính cho biết họ đã được thử nghiệm dự án trên ở London, Chicago, Los Angeles và New York, và tuyên bố đã đạt được độ chính xác dự đoán lên tới 80%. Microsoft cũng cho biết thêm rằng, con số tỷ lệ này mới chỉ dựa trên dữ liệu lưu lượng xe trên đường và nó có thể tăng lên đến 90% khi trộn thêm các nguồn dữ liệu khác.

>> Giá trị thương hiệu: Apple > Microsoft + Google

Theo Việt Đức

Cùng chuyên mục
XEM