Microsoft dùng bằng sáng chế "ép buộc" nhà sản xuất Android

13/02/2016 11:01 AM | Công nghệ

Để tránh bị Microsoft kiện vi phạm bản quyền bằng sáng chế, các nhà sản xuất Android phải ký kết thỏa thuận để cài sẵn ứng dụng, dịch vụ của hãng phần mềm trên thiết bị bán ra.

Microsoft dùng bằng sáng chế "ép buộc" nhà sản xuất Android

Có một thực tế ngược đời tại Microsoft, đó là nền tảng Windows Phone của hãng đang "chìm xuống vực thẳm", còn người dùng chuyển sang lựa chọn điện thoại Android và iOS.

Thế nhưng, hãng phần mềm lại kiếm được tiền từ các bằng sáng chế mà nhiều nhà sản xuất Android vi phạm. Một thống kê trước đây thậm chí nói rằng, số tiền Microsoft kiếm được từ bằng sáng chế còn nhiều hơn tiền họ thu về từ Windows Phone.

Microsoft trong thời gian qua đã thay đổi chiến lược, không còn "vòi vĩnh" tiền bản quyền bằng sáng chế từ các nhà sản xuất Android như trước. Thay vào đó, hãng thỏa thuận để các công ty như Asus, LG, Samsung, và Sony... cài đặt sẵn ứng dụng của mình trên thiết bị Android bán ra.

Trong một công bố mới đây, Microsoft cho biết họ đã mở rộng danh sách các công ty sẽ cài sẵn ứng dụng của mình lên con số 74, với thành viên mới nhất là Acer (Acer sẽ bắt đầu việc tích hợp ứng dụng Microsoft từ nửa sau năm 2016). Đây là một "bước tiến" lớn, khi mà hồi năm ngoái (2015), hãng mới đạt được thỏa thuận với 31 công ty.

Có thể nói, bước đi của Microsoft sẽ giúp cả hai bên cùng có lợi: Nhà sản xuất Android tránh được các vụ kiện tụng bản quyền, trong khi hãng phần mềm có cơ hội tìm kiếm thêm người dùng nhờ việc ứng dụng, dịch vụ được cài sẵn. Chỉ có điều, người dùng Android trong thời gian tới sẽ thấy các ứng dụng Office, OneDrive, Skype... của Microsoft xuất hiện sẵn trên smartphone/tablet Android của mình - bất kể họ có thích dùng hay không.

Theo MT

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm