Microsoft dùng bằng sáng chế "ép buộc" nhà sản xuất Android

13/02/2016 11:01 AM | Công nghệ

Để tránh bị Microsoft kiện vi phạm bản quyền bằng sáng chế, các nhà sản xuất Android phải ký kết thỏa thuận để cài sẵn ứng dụng, dịch vụ của hãng phần mềm trên thiết bị bán ra.

Microsoft dùng bằng sáng chế "ép buộc" nhà sản xuất Android

Có một thực tế ngược đời tại Microsoft, đó là nền tảng Windows Phone của hãng đang "chìm xuống vực thẳm", còn người dùng chuyển sang lựa chọn điện thoại Android và iOS.

Thế nhưng, hãng phần mềm lại kiếm được tiền từ các bằng sáng chế mà nhiều nhà sản xuất Android vi phạm. Một thống kê trước đây thậm chí nói rằng, số tiền Microsoft kiếm được từ bằng sáng chế còn nhiều hơn tiền họ thu về từ Windows Phone.

Microsoft trong thời gian qua đã thay đổi chiến lược, không còn "vòi vĩnh" tiền bản quyền bằng sáng chế từ các nhà sản xuất Android như trước. Thay vào đó, hãng thỏa thuận để các công ty như Asus, LG, Samsung, và Sony... cài đặt sẵn ứng dụng của mình trên thiết bị Android bán ra.

Trong một công bố mới đây, Microsoft cho biết họ đã mở rộng danh sách các công ty sẽ cài sẵn ứng dụng của mình lên con số 74, với thành viên mới nhất là Acer (Acer sẽ bắt đầu việc tích hợp ứng dụng Microsoft từ nửa sau năm 2016). Đây là một "bước tiến" lớn, khi mà hồi năm ngoái (2015), hãng mới đạt được thỏa thuận với 31 công ty.

Có thể nói, bước đi của Microsoft sẽ giúp cả hai bên cùng có lợi: Nhà sản xuất Android tránh được các vụ kiện tụng bản quyền, trong khi hãng phần mềm có cơ hội tìm kiếm thêm người dùng nhờ việc ứng dụng, dịch vụ được cài sẵn. Chỉ có điều, người dùng Android trong thời gian tới sẽ thấy các ứng dụng Office, OneDrive, Skype... của Microsoft xuất hiện sẵn trên smartphone/tablet Android của mình - bất kể họ có thích dùng hay không.

Theo MT

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm