Máy bay có thể bị hack qua mạng Wifi

06/08/2014 08:00 PM | Công nghệ

Hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay hiện nay tồn tại một lỗ hổng bảo mật và những kẻ tin tặc hoàn toàn có thể lợi dụng với mục đích xấu.

Máy bay có thể bị hack qua mạng Wifi
Trong khi những vụ tai nạn máy bay ngày càng gia tăng trong thời gian vừa qua, cùng với nguy cơ không tặc vẫn luôn luôn đe dọa những chuyến bay, nhưng có một thực tế đó chính là bức tường an ninh của hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay lại rất lỏng lẻo. Thậm chí một hacker hoàn toàn có thể xâm nhập vào hệ thống điều khiển của một chiếc máy bay thông qua kết nối Wifi, một điều rất đơn giản, theo lời của một chuyên gia an ninh hàng không.

Cố vấn an ninh hàng không Ruben Santamarta là người chuyên nghiên cứu những lỗ hổng của hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh giữa các trạm điều khiển trên mặt đất và mạng lưới toàn cầu kết nối với từng máy bay. Theo như một báo cáo mới đây của Santamarta, hệ thống thông tin liên lạc này có một lỗ hổng bảo mật, mà những kẻ gian có thể lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống điện tử của một chiếc máy bay.

Một hacker về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể sử dụng kết nối Wifi hoặc một hệ thống giải trí có kết nối trên máy bay, để hack vào các thiết bị điện tử và can thiệp vào hệ thống thông tin liên lạc, định vị và các hệ thống an toàn của chiếc máy bay. Santamarta cho biết “Các hệ thống này rất dễ xâm nhập và bị lợi dụng bởi tin tặc. Mục tiêu của chúng tôi sắp tới là cải thiện các biện pháp an ninh”.

Máy bay có thể bị hack qua mạng Wifi

Có một tin tốt là cho đến nay các trường hợp hack vào hệ thống máy bay như vậy mới chỉ được thực hiện trong các cuộc thử nghiệm của cơ quan an ninh hàng không, hiện tại chưa có một vụ xâm nhập nào của hacker trên các chuyến bay. Tuy nhiên lỗ hổng bảo mật này vẫn là mối lo ngại của các hãng hàng không cũng như các hành khách trên mỗi chuyến bay.

Vì vậy, bây giờ cuộc đua là giữa cơ quan an ninh hàng không trong việc phát hiện thêm và “vá” những lỗ hổng bảo mật này với các tin tặc đang cố gắng để khai thác nó trong thực tế. Mặc dù vậy các bạn cũng không cần phải quá lo lắng mà hãy tận hưởng mỗi chuyến bay của mình, vì theo lời của Santamarta “cơ quan an ninh hàng không đã có những hướng giải quyết ban đầu và sẽ đưa vào áp dụng trong thời gian sắp tới”.

>> Xác suất chết do tai nạn máy bay hay bị sét đánh còn cao hơn là trúng xổ số

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

Đọc thêm