Lỗi ngớ ngẩn chết người trong chiếc máy bay “hủy diệt” của Không quân Hoa Kỳ

14/03/2016 01:36 PM | Công nghệ

Tương lai có đang bị … giật lùi?

Lỗi ngớ ngẩn chết người trong chiếc máy bay “hủy diệt” của Không quân Hoa Kỳ

Dự án máy bay chiến đấu thế hệ mới của Lầu Năm Góc (F-35 Joint Strike Fighter) ngốn 400 tỉ USD cho 2.457 máy bay đầu tiên và dự kiến tốn hơn 1.000 tỷ USD trong vòng đời suốt 55 năm.

Tuy với mức kinh phí khổng lồ như vậy, F-35 vẫn còn hàng loạt những lỗi kĩ thuật rất nghiêm trọng.

Theo một báo cáo trên tờ Guardian, ngoài một loạt các vấn đề được báo cáo trước đó, ví dụ như dễ bị tổn hại bởi sét đánh và không được thử nghiệm trước các tấn công tin học, thì thế hệ máy bay F-35 còn một lỗi nghiêm trọng nữa. Đó là hệ thống ra-đa của máy báy thỉnh thoảng ngừng hoạt động, buộc các phi công phải tắt đi và khởi động lại để sử dụng ra-đa.

Đúng vậy đấy. Nó giống như việc kéo băng của máy điện tử Nintendo, thổi vào nó rồi cho băng vào chơi tiếp. Chỉ khác là khi bạn làm thế với chiếc F-35, máy bay địch đã lén tới và cho bạn nổ banh xác.

Tướng Harrigian của Không quân Hoa Kỳ thông báo với Trung tâm nghiên cứu Quân sự ISH Jane rằng: “Ra-đa có trục trặc và phi công phải khởi động lại nó”. Bên sản xuất Lockheed Martin đã phát hiện ra nguyên nhân của vấn đề, và họ đang trong quá trình chạy thử nghiệm giải pháp.

Theo như Gizmodo, một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc tìm thấy nhiều hạn chế nghiêm trọng “trong khi tác chiến, bộ công kích điện tử và sử dụng vũ khí dẫn tới cảnh báo đe dọa không rõ ràng, khả năng phản ứng kém và cần phải nhờ tới hỗ trợ từ xa để cung cấp tọa độ chính xác cho các cuộc không kích cụ thể”. Hầu hết các vấn đề này đều liên quan đến lỗi phần mềm chứ không phải phần cứng của chương trình F-35.

Chi phí của chương trình F-35 đến thời điểm năm 2014 có thể mua được nhà giá 600.000 USD cho tất cả người vô gia cư của Mỹ, đơn phương tài trợ những cuộc khủng khoảng tồi tệ nhất trong lịch sử loài người. Số tiền đổ vào F-35 thậm chí có thể tài trợ gần hết 1.100 tỷ USD mà các kỹ sư xây dựng dân dụng ước tính là đủ để tái thiết cơ sở hạ tầng toàn nước Mỹ - một điều được cho là vô cùng cần thiết.

Rất nhiều người khác lo sợ rằng một dự án khác - máy bay ném bom B-21, sẽ lặp lại vấn đề phát sinh chi phí khổng lồ như của F-35.

Thu Uyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm