Làn sóng khởi nghiệp đang đổ bộ đến giới ngân hàng phố Wall

13/06/2015 07:30 PM | Công nghệ

Những dự án khởi nghiệp đang mài mòn đi lợi nhuận của những ông lớn trong ngành ngân hàng thế giới.

Làn sóng khởi nghiệp đang đổ bộ đến giới ngân hàng phố Wall

Những dự án khởi nghiệp đang mài mòn đi lợi nhuận của những ông lớn trong ngành ngân hàng thế giới. Và họ biết rõ điều này.

Một báo cáo của Goldman Sachs gần đây cho biết 4,7 nghìn tỷ USD từ ngành dịch vụ tài chính đang bị cuỗm mất bởi những đối thủ cạnh tranh nhỏ bé mới xuất hiện.

Những công ty môi giới trực tuyến đe dọa mảng ngân hàng đại lý của ngân hàng. Những ứng dụng quản lý tài sản đang nổi lên dành cho giới trẻ lấn át dịch vụ quản lý truyền thống. Những công ty khởi nghiệp tài chính cá nhân đang khách hàng cân bằng túi tiền của họ nhờ trực tuyến. Hay những startup tái cấp vốn đang tận dựng lợi thế từ cho vay sinh viên rẻ hơn so với vay từ ngân hàng.

Tất cả tạo nên làn sóng lớn đánh mạnh vào hoạt động kinh doanh truyền thống của các nhà băng.

Chính vì nguyên nhân này hiện hầu như tất cả các ngân hàng lớn trên thế giới đã đầu tư vào các dự án khởi nghiệp. Những quỹ đầu tư mạo hiểm, vườm ươm khởi nghiệp của các ngân hàng ngày càng đóng vai trò lớn trên mảnh đất hàng trăm công ty khởi nghiệp tiền IPO.

Sau khi ra mắt dự án đầu tiên trong vườn ươm của mình tại Tel Aviv vào năm 2013, đến cuối năm 2014 Citi Ventures đã mở rộng nỗ lực đến Tây Ban Nha, Đức, Singapore, Brazil, và Mỹ. Barclays Accelerator hoạt động ở 2 quốc gia, một phần nhờ vào các chuyên gia quản lý của TechStars . Thậm chí Capital One có một vườn ươm riêng là Capital One Labs.

Ông lớn Wells Fargo cũng ủng hộ một vài dự án khởi nghiệp qua vườn ươm khởi nghiệp của mình. Một trong số đó có tiềm năng để giúp các ngân hàng lớn gọt mỏng hơn về nhân sự. Kasisto là một nền tảng cho các tổ chức tài chính cung cấp các trợ lý khách hàng ảo. Còn Bank of America tài trợ cho các dự án liên quan công nghệ cao tại New York, London và Charlotte. Commerce, Innovated là quỹ dành cho khởi nghiệp khác được đầu tư bởi Silicon Valley Bank và MasterCard.

Đôi khi các ngân hàng cùng nhau đầu tư vào một dự án khởi nghiệp, giống như Motif Investing, một dự án môi giới trực tuyến. Cả hai JP Morgan và Goldman Sachs hậu thuẫn nền tảng này.

Ngoài ra JP Morgan cũng ủng hộ Square cùng với cánh tay đầu tư đến nhiều ngân hàng lớn khác.

Và thậm chí Morgan Stanley cũng hiện diện khá kín tiếng khi đầu tư vào nền tảng tin nhắn Perzo và Eris Exchange. Eris thực hiện các hợp đồng tương lai, hoán đổi về lãi suất.

Goldman Sachs thì ủng hộ Square, cùng với dự án khởi nghiệp khác, một trong số đó là công ty phân tích thị trường Kensho. Goldman thậm chí còn ủng hộ những khởi nghiệp về Bitcoin.

Một số xem đây là dấu hiệu chứng tỏ các gã khổng lồ phố Walll cuối cùng đã thừa nhận rằng họ không thể đứng ngoài làn sóng đến từ thung lũng Silicon để cạnh tranh với các đối thủ khác. Một số khác nghĩ rằng ít nhiều đây là sự thay đổi về văn hóa hơn là đàn áp đối thủ cạnh tranh. Còn người trong cuộc chơi họ nghĩ sao?

- "Các ngân hàng đang tìm hướng đầu tư giai đoạn ban đầu và những cơ hội", một nhà đầu tư đã làm việc với các ngân hàng về những giao dịch với dự án khởi nghiệp cho biết. "Ngay cả nếu họ không bỏ vốn vào các công ty thì họ sử dụng các quỹ vườn ươm của mình như một cách để hiểu làn sóng đổi mới đang diễn ra xung quanh họ, điều này hoàn toàn có giá trị. Khoản đầu đầu tư là tương đối nhỏ xíu khi so với cái nhìn sâu sắc mà họ nhận được. "

- "Một trong những lý do một số doanh nghiệp có thể háo hức làm điều này là các ngân hàng đang xây dựng cổ phần lớn trong các công ty tiền IPO", một nguồn tin trong giới ngân hàng k cho biết. Người này cho biết điều này liên quan đến những quy định sau khủng khoảng của chính phủ Mỹ như Dodd Frank Reform and Consumer Protection Act. Đạo luật này có những quy định gây khó khăn với việc các ngân hàng tham gia vào giai đoạn cuối của việc đầu tư.

- Một nhà đầu tư lại cho rằng đây là một phần trong chiến lược ngân hàng đầu tư sớm để gặt hái thành công từ những ngành của tương lai. Họ luôn luôn cố gắng để phục vụ các công ty công nghệ cao đầu càng nhiều càng tốt ngay từ thế hệ lãnh đạo.

- "Các ngân hàng cuối cùng đã được thừa nhận họ không tìm ra được tất cả mọi thứ", một nhà khác tại thung lũng Silicon cho biết.

Thảo Nguyên

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm