Internet Explorer sẽ không còn tồn tại trên Windows 10

31/12/2014 02:00 PM | Công nghệ

Internet Explorer, trình duyệt lão thành nhưng đáng kính của Microsoft, có thể sẽ không còn tồn tại nữa kể từ phiên bản hệ điều hành Windows 10.

Internet Explorer sẽ không còn tồn tại trên Windows 10

Theo một nguồn tin từ đối tác của Microsoft, Thomas Nigro, đã viết trên Twitter, Windows 10 sẽ được trang bị một trình duyệt hoàn toàn mới không mang tên Internet Explorer.

Quan trọng hơn, Nigro tuyên bố trình duyệt mới sẽ được cài mặc định trên Windows 10. Phóng viên Mary Jo của tờ ZDNet, người đã theo dõi từng bước đi của Microsft trong nhiều năm, bổ sung thêm cho bài viết của Nigro trên Twitter: ‘Theo nguồn tin giấu tên cho biết thì Internet Explorer 11, trình duyệt mặc định trên Windows 8.1, có thể sẽ vẫn tồn tại để giải quyết vấn đề tương thích ngược.

Theo lời Foley thì trình duyệt mới hiện có tên mã là “Spartan”.

Sự chuyển đổi từ IE sang Spartan được giới chuyên gia nhìn nhận như một động thái để tái cấu trúc thương hiệu hơn là sự thay đổi lớn về mặt kỹ thuật. Trình duyệt mới vẫn sử dụng mã nguồn Microsoft’s Chakra Java Script kết hợp bộ mã nguồn phiên dịch Trident, theo lời Foley, chứ không sử dụng mã nguồn mở WebKit. (Trình duyệt Safari của Apple sử dụng WebKit làm nền tảng, Google Chrome thì sử dụng mã nguồn mở được tùy biến Blink.)

Spartan sẽ có giao diện và cho cảm giác như khi sử dụng Chrome và Firefox, tuy nhiên, nó vẫn sẽ hỗ trợ các phần mở rộng. Trình duyệt mới được mô tả “nhẹ như ánh sáng” sẽ hiện diện trên cả 2 phiên bản máy tính để bàn và phiên bản di động của Windows 10.

Microsoft sẽ tổ chức sự kiện để giới thiệu Windows 10 vào ngày 21 tháng 1 năm 2015 tại thành phố quê nhà Redmond, bang Washington, Mỹ. Theo dự kiến, sự kiện này sẽ là dịp để Microsoft giới thiệu nhiều tính năng mới của Windows, đồng thời cũng là dịp để có màn ra mắt cho Spartan. Nhưng dự kiến phải đến mùa thu 2015 thì Windows 10 kèm trình duyệt Spartan mới được lên kệ.

Việc thay đổi định vị thương hiệu cho trình duyệt của Microsoft được xem là bước đi đầy khôn ngoan. Trong suốt thời gian tồn tại, Internet Explorer được xem là trình duyệt có danh tiếng nghèo nàn đối với giới lập trình viên và người dùng, phần lớn lỗi là do truyền thống của Microsoft vẫn muốn sử dụng các công cụ độc quyền hơn là các nền tảng mở.

Mặc dù quan điểm đó đã thay đổi ít nhiều kể từ những ngày đầu của IE, thế nhưng định kiến vẫn còn rất lớn nên gần đây, Microsoft đã phải cho chạy chiến dịch quảng cáo để giải thích danh tiếng nghèo nàn của trình duyệt phần lớn là do kỳ thị của mọi người, họ xứng đáng có được vị trí tốt hơn trong lòng người dùng.

Tuy nhiên, IE đã mất rất nhiều thời gian để đáp ứng được các tiêu chuẩn mới, như WebGL và nó bị phàn nàn vì có giao diện không trực quan trong 2 phiên bản hệ điều hành Windows 8 và 8.1, kể cả phiên bản dùng cho máy tính để bàn và giao diện UI (giao diện dùng cho các hệ máy khác), theo lời người đứng đầu bộ phận IE của Microsoft, Dean Hachamovitch trình bày.

Đại diện phát ngôn của Microsoft hiện không có bình luận nào về thông tin này.

>> Kể chuyện trình duyệt 'rùa bò' Internet Explorer thời còn 'làm mưa làm gió'

Mai Nguyễn

CTV Thinh OrientVN

Theo Mashable

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Đọc thêm