Google đối mặt với án phạt hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế tại Anh

07/01/2014 09:43 AM | Công nghệ

Cơ quan Thuế Vương quốc Anh (HMRC) cho biết với mức doanh thu khổng lồ 3 tỷ bảng (4,9 tỷ USD) của Google trong 2012 thì số tiền thuế Google nộp cho chính phủ nước này không thể dừng lại ở mức 11,6 triệu bảng.

Google đối mặt với án phạt hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế tại Anh
Theo HMRC, tổng doanh thu mà Google nhận được từ hoạt động kinh doanh tại Vương quốc Anh trong năm 2012 ước đạt khoảng 3 tỷ bảng (4,9 tỷ USD), với lợi nhuận trước thuế đạt 900 triệu bảng (1,48 tỷ USD). Tuy nhiên, trái ngược với mức lợi nhuận “khủng” này, Google lại chỉ nộp số thuế rất khiêm tốn 11,6 triệu bảng (19 triệu USD). Ngoài ra, HRMC cũng cho biết thêm Google sẽ bị truy thu thuế ít nhất là 24 triệu bảng Anh (39,5 triệu USD).
 
Những thông tin điều tra về kết quả kinh doanh của Google được cơ quan thuế của Anh đưa ra ngay sau khi một làn sóng chỉ trích tại quốc gia nổi lên phản đối những hóa đơn tiền thuế khiêm tốn đến mức đáng ngờ của các công ty đa quốc gia. Được biết, ngoài Google, Starbucks , Amazon và Facebook cũng bị nghi ngờ dùng chiêu bài “chuyển giá” để né thuế tại xứ sở sương mù này.
 
Theo Telegraph, “đại gia” công nghệ Mỹ hiện đang phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt khi thiết kế chi nhánh tại Vương quốc Anh dưới dạng một đơn vị tiếp thị quảng cáo. Tuy nhiên, kết quả cuộc điều tra của trang Reuters cho thấy đây chỉ là một hình thức trá hình của Google để tránh tiền nộp thuế cho Chính phủ Anh, bởi các nhân viên của Google tại Anh tham gia mọi hoạt động kinh doanh chứ không phải đội ngũ tại Ireland. Hồi tháng 10/2013, Ủy ban tài chính công của Anh cũng đã từng hai lần triệu tập đại diện Google Anh để chất vấn về hoạt động thuế của hãng này.
 
Trong một tuyên bố mới đây, Google cho biết hãng đã phải trả phần lớn chi phí thuế tại trụ sở chính ở Mỹ. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng khẳng định đã tuân thủ đúng các quy định về thuế và được sự chấp thuận của HMRC. Tuy nhiên, các chính trị gia Anh cho rằng Google đã không hoàn toàn minh bạch về vai trò của văn phòng tại Anh. Trong khi đó, Barney Jones, một cựu giám đốc điều hành Google, đã nhiều lần tố cáo hãng này không ít lần dùng những thủ đoạn tinh vi để giảm thiểu tối đa số tiền thuế không chỉ tại Anh mà còn tại nhiều quốc gia khác.
 
 
Theo Vân Du

thuydtt

Sống mới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Covid-19 đã ngăn cản bước tiến thần tốc của các chuỗi trà sữa The Alley, Koi Thé, Gong Cha, Phúc Long… ra sao?

Nếu 2019 là năm tưng bừng của các chuỗi trà sữa cao cấp bao nhiêu; thì năm nay buồn bấy nhiêu. Kể từ đầu năm đến giờ, Koi The đóng cửa 2 chi nhánh ở các quận trung tâm, The Alley đóng 5 cửa hàng với 3 cái tại Quận 1 – trong đó có cửa hàng được xem là flagship và Gong Cha chỉ mở đúng 3 cái.

Chiêu độc Flagship Marketing và lý do VinFast chỉ tung 500 chiếc President dù số người giàu Việt mua được xe 4 tỷ lớn hơn nhiều!

Flagship Store là viên kim cương sáng nhất trên vương miện của nhà bán lẻ, cửa hàng hàng đầu có vai trò quan trọng trong chiến lược thương hiệu của công ty, với mục tiêu thu hút khách hàng vào thương hiệu hơn là tạo ra doanh số. President chính là "Flagship Store" của VinFast, là Soái Hạm đủ sức làm bất cứ ai nói rằng "VinFast không làm được xe cao cấp" sẽ phải nhìn nhận lại.

Khốc liệt thị trường gọi xe: Lỗ 4.300 tỷ chỉ sau hơn 1 năm – bằng Grab lỗ trong 6 năm – be và Go-Viet vẫn nhỏ bé so với đối thủ

Ba tay chơi chính trên thị trường là Grab, Go-Viet và be lỗ tổng cộng 4.900 tỷ đồng chỉ trong năm 2019. Bên cạnh đó, 2 ứng dụng chuyên về giao đồ ăn là Baemin và Now cũng lỗ hơn 1.200 tỷ đồng.

Đọc thêm