Gỡ ứng dụng Facebook trên Android giúp tăng hiệu năng và 20% thời lượng pin

03/02/2016 08:47 AM | Công nghệ

Rất nhiều thử nghiệm từ cộng đồng người dùng cho thấy, ứng dụng Facebook là nguyên nhân khiến hiệu năng và cả thời gian dùng pin trên smartphone Android bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ứng dụng Facebook trên Android vốn nổi tiếng tiêu tốn tài nguyên hệ thống khiến hiệu năng và thời lượng pin của máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhận thức được vấn đề này, hồi năm ngoái, Giám đốc sản phẩm của Facebook Chris Cox đã yêu cầu các nhân viên của mình vứt bỏ iPhone và chuyển sang dùng Android để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục.

Tuy nhiên, cho tới nay, ứng dụng Facebook vẫn khiến cho người dùng Android cảm thấy "đau đầu". Russell Holly, một blogger chuyên về Android, mới đây đã quyết định gỡ bỏ ứng dụng này và nhận thấy rằng, việc sử dụng Android của anh trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Hành động của Holly đã tạo nên một phản ứng dây chuyền trong cộng đồng Android. Nhiều người khác đã làm theo và cũng đưa ra kết luận tương tự.

Một người dùng có biệt danh trên mạng Reddit sau đó đã thử nghiệm để xem app Facebook có ảnh hưởng đến hiệu năng xử lý của smartphone LG G4 mà anh đang sở hữu hay không.

Anh kết luận rằng, sau khi gỡ bỏ ứng dụng Facebook và Facebook Messenger, các ứng dụng khác trên smartphone mở nhanh hơn 15%. Người dùng này đã thử nghiệm trên 15 ứng dụng và cung cấp dẫn chứng rõ ràng cho kết luận của mình.

Chính điều này đã gây sự tò mò cho nhiều người khác và hàng loạt cuộc thử nghiệm khác đã được thực hiện. Các thử nghiệm tiếp theo này cũng cho ra cùng một kết quả: Ứng dụng Facebook làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu năng xử lý của các smartphone Android.

Theo phóng viên Samuel Gibbs của trang Theguardian, sau khi thử gỡ ứng dụng Facebook, anh nhận thấy không chỉ tốc độ mở ứng dụng được cải thiện, mà thời lượng pin của chiếc smartphone Nexus 6P anh đang dùng cũng tăng lên 20%.

Samuel Gibbs quyết định lựa chọn một ứng dụng có tên Metal để thay thế cho app Facebook mà anh gỡ bỏ. Với Metal, người dùng có thể sử dụng đầy đủ mọi tính năng như với app Facebook chính chủ.

Đâu là sự khác biệt?

Tới đây, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, vậy đâu là sự khác biệt giữa Metal và ứng dụng Facebook? Trong công cụ theo dõi việc sử dụng pin tích hợp sẵn trên Android, ứng dụng Facebook không phải ngốn quá nhiều pin.

Tuy nhiên, ứng dụng này lại ngốn rất nhiều năng lượng khi chạy ngầm và đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ngốn tài nguyên và làm thời gian dùng pin bị tụt giảm "ghê gớm".

Minh chứng là sau khi gỡ ứng dụng Facebook, các dịch vụ Android khác, bao gồm hệ thống Android và Android OS, đều hiển thị mức sử dụng năng lượng thấp hơn so với thời điểm chưa gỡ.

Nói cách khác, công cụ theo dõi sử dụng pin không hiển thị hết số năng lượng mà app Facebook sử dụng - mà một phần năng lượng này được hiển thị ở các thành phần khác của nền tảng Android.

Tựu chung lại, việc gỡ bỏ ứng dụng Facebook sẽ giúp cho người dùng Android tăng hiệu năng xử lý và tiết kiệm pin. Tất nhiên, đây sẽ là một sự bất tiện, bởi rõ ràng ứng dụng Facebook "chính chủ" sẽ cho bạn được trải nghiệm Facebook theo cách tốt nhất, tối ưu.

Thế nhưng, nếu bạn muốn ưu tiên cho 2 lợi ích ở trên, bạn có thể tìm đến các giải pháp thay thế cho app Facebook.

Giải pháp đầu tiên, như đã nói, là sử dụng ứng dụng Metal - về cơ bản có chức năng giống như phiên bản mobile của trang Facebook đầy đủ. Ngoài ra, bạn có thể đăng nhập Facebook qua trình duyệt Chrome của smartphone Android.

Phiên bản Chrome gần đây đã hỗ trợ tính năng thông báo notification, bởi vậy, ngay cả khi tắt Chrome đi, bạn vẫn được thông báo khi có tin nhắn, thông báo mới.

Nhìn chung, việc sử dụng Facebook qua Chrome cũng sẽ cho bạn một trải nghiệm tương tự như với app Facebook trong khi vẫn tiết kiệm được pin và tăng hiệu năng xử lý.

Facebook có vẻ như cũng đã ghi nhận các phản ánh nói trên của người dùng. Một người đại diện của mạng xã hội này mới đây cho biết: "Chúng tôi đã nghe các báo cáo từ một số người dùng phàn nàn rằng, họ gặp phải các vấn đề về tốc độ xuất phát từ ứng dụng Android của chúng tôi. Chúng tôi đang xem xét vấn đề này và sẽ cập nhật thông tin sau, đồng thời cam kết cải thiện tình hình cho người dùng".

Nhưng mạng xã hội này không bình luận gì về các lời phàn nàn gây tốn pin của ứng dụng.

Theo NT

Cùng chuyên mục
XEM