Facebook cho xem News Feed, bình luận ngay cả khi không có Internet

12/12/2015 08:12 PM | Công nghệ

Mạng xã hội lớn nhất thế giới công bố thử nghiệm các công nghệ mới nhằm giúp người dùng có được một trải nghiệm tốt hơn với dòng tin News Feed khi không có Internet hoặc khi kết nối mạng chập chờn.

Facebook cho xem News Feed, bình luận ngay cả khi không có Internet

Bạn làm gì khi vào Facebook? Có lẽ đó là câu hỏi quá thừa, bởi người dùng chủ yếu sẽ lướt dòng tin News Feed để đọc các bài đăng từ bạn bè, từ các Page mà bạn like. Rõ ràng, News Feed là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của Facebook và đó là lý do vì sao mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang tập trung cải thiện trải nghiệm người dùng với "dòng tin" của mình.

Facebook mới đây công bố bắt đầu phổ biến một công nghệ mới cho phép người dùng xem được News Feed ngay cả khi không có kết nối Internet, khi thiết bị người dùng không kết nối được tới máy chủ của hãng hoặc khi tốc độ mạng chậm, chập chờn. Bên cạnh đó, người dùng có thể bình luận vào các bài đăng khi không có Internet và bình luận sẽ được cập nhật vào thời điểm bạn online trở lại.

Theo công ty, công nghệ này được phổ biến nhằm giúp người dùng tại các quốc gia đang phát triển, những nơi người dân truy cập mạng xã hội thông qua mạng 2G chậm chạp.

Từ trước tới nay, News Feed của Facebook được thiết kế để chỉ hiển thị các bài đăng khi smartphone người dùng có kết nối mạng toàn cầu. Nếu không có mạng, app Facebook của bạn gần như sẽ chỉ là một màn hình trống trơn đúng nghĩa. Tuy nhiên, như đã nói, Facebook nhận ra tầm quan trọng của News Feed, và công ty đã nghĩ ra một cách để News Feed vẫn hiển thị bài đăng khi không có mạng hoặc mạng chậm.

Công nghệ của Facebook hoạt động như sau: Khi nhận thấy kết nối Internet của người dùng bị mất hoặc có tốc độ quá thấp, app Facebook sẽ không tìm mọi cách kết nối tới máy chủ để tải các bài đăng mới như thông thường, mà sẽ hiển thị các bài đăng trước đó đã được tải về máy của bạn (những bài được tải về khi bạn có kết nối Internet tốc độ cao, ổn định).

Đây là các bài đã được tải về từ trước nhưng bạn chưa xem kịp. Facebook sẽ dùng thuật toán để xác định xem bài nào quan trọng hơn với bạn để ưu tiên hiển thị. Thuật toán xếp hạng này cũng đánh giá để quyết định xem Facebook có hiển thị ảnh của bài đăng đó hay không.

Công nghệ này sẽ thay đổi đáng kể trải nghiệm người dùng, giúp họ cảm giác rằng luôn được đọc tin mới bất chấp tốc độ kết nối Internet của mình là chậm hay nhanh. Từ trước tới nay, khi mạng chậm, bạn sẽ thấy ứng dụng Facebook hiển thị một vòng xoay nhằm thông báo rằng nó đang cố gắng kết nối tới máy chủ của Facebook để lấy bài đăng.

Nếu cứ phải nhìn lâu vào chiếc vòng xoay này, người dùng cảm thấy khó chịu và bực bội. Giờ đây, chiếc vòng xoay này biến mất và bạn sẽ luôn nhìn thấy bài đăng mới nhờ công nghệ mà Facebook áp dụng.

Khi Internet của bạn trở lại ổn định, Facebook tiếp tục kết nối tới server của mình và tải cũng như xếp hạng các bài đăng như thông thường.

Theo công bố, Facebook cũng thử nghiệm các cải tiến khác cho News Feed khi tải về các bài đăng mới trong ngày ở thời điểm bạn có kết nối ổn định. Nhờ những cải tiến này, khi Internet chập chờn, bạn vẫn luôn có bài mới, quan trọng với mình, để đọc.

Bình luận offline

Một bổ sung khác được Facebook công bố lần này là khả năng bình luận vào các bài đăng khi offline. Trước đây, Facebook đã cho người dùng like và chia sẻ bài đăng khi offline và lần này bạn cũng có thể bình luận vào các bài viết khi không có mạng. Về mặt kỹ thuật, các bình luận dạng này sẽ không xuất hiện cho đến khi bạn online trở lại, tuy nhiên, ít nhất nó cũng giúp bạn "gửi lời muốn nói" vào bài mà không cần phải chờ có Internet rồi mới quay lại bình luận như trước.

Facebook nói rằng công ty đang thử nghiệm các tính năng mới này và dần dần phổ biến chúng theo thời gian nhằm thu thập phản hồi từ người dùng. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể đã thấy hoặc chưa thấy các tính năng nói trên khi sử dụng app Facebook trên smartphone.

Đây là những bổ sung rất đáng kể của Facebook và rất đáng được nhân rộng ra các công ty Internet khác trên thế giới. Theo các thống kê, một phần rất lớn dân số thế giới vẫn chưa được kết nối mạng toàn cầu. Hiện mới có 2,7 tỷ người là được online - chiếm hơn 1/3 dân số thế giới.

Facebook, Google và nhiều hãng công nghệ lớn khác đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này bằng các ý tưởng như dùng máy bay không người lái hoặc khi khí cầu để phát Wi-Fi ở các khu vực xa xôi hẻo lánh.

Kết hợp với việc chi phí nối mạng, giá bán smartphone ngày càng giảm, lượng người dùng Internet hứa hẹn sẽ tăng lên mạnh mẽ trong tương lai không xa. Dẫu vậy, không phải ở đâu người dân cũng được tận hưởng các kết nối Internet tốc độ cao như tại các nước phát triển, và đó là lý do những cải tiến của Facebook là rất quan trọng, cần thiết cho rất nhiều người dùng khác.

Theo Anh Quý

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm