Dân xài đồ "chùa" tuyên bố tẩy chay Windows 10 vì xâm phạm riêng tư

29/08/2015 08:27 AM | Công nghệ

Với những cáo buộc về việc Windows 10 xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của người sử dụng, nhiều trang web chia sẻ torrent đã ngưng cung cấp dịch vụ cho những người sử dụng dùng hệ điều hành này

Dân xài đồ "chùa" tuyên bố tẩy chay Windows 10 vì xâm phạm riêng tư

Trên mạng Internet có một số trang web chia sẻ torrent với tất cả mọi người, như Pirate Bay, KAT, v…v… Và bên cạnh đó cũng có những “hội kín” chỉ chia sẻ torrent của các bộ phim, đĩa nhạc mới nhất cho riêng thành viên của mình. Đương nhiên, những hội nhóm như vậy thường cực kỳ coi trọng vấn đề bảo mật dữ liệu, thậm chí cực đoan đến mức nói không với các thành viên sử dụng Windows 10.

Có vẻ như những cáo buộc về việc Windows 10 đang xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của người sử dụng đang khiến cho những trang chia sẻ Torrent như iTS, FSC cảm thấy cần phải dè chừng trong việc chọn lọc thành viên. Từ tuần trước, iTS đã ngăn không cho các thành viên sử dụng hệ điều hành mới của Microsoft truy cập vào trang web của mình, với lý do như sau:

Có lẽ các bạn đều đã được biết đến những chính sách vô cùng tệ hại của Windows 10 trong thời gian qua. Thật buồn là Microsoft đã quyết định từ chối việc bảo mật thông tin, mà thay vào đó còn đồng ý chia sẻ những thông tin mà họ thu thập được từ người sử dụng đến nhiều tổ chức khác. Trong số đó phải kể đến tổ chức chống chia sẻ file bất hợp pháp MarkMonitor.

Ngoài ra, Windows 10 còn bị cáo buộc đã gửi các thông tin như ảnh chụp màn hình, hay dữ liệu trong ổ cứng của bạn đến máy chủ của họ. Điều này thực sự đã đi quá xa, và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với hoạt động của chúng tôi. Bởi vậy, câu trả lời của chúng tôi là: những người sử dụng Windows 10 sẽ không thể truy cập vào iTS được nữa. Thay vào đó họ sẽ được chuyển hướng sang một đoạn video giải thích những nguy cơ mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng hệ điều hành này.

Nhiều trang web chia sẻ torrent đã từ chối cung cấp dịch vụ với người sử dụng Windows 10.

Nhiều trang web chia sẻ torrent đã từ chối cung cấp dịch vụ với người sử dụng Windows 10.

Windows 10 vấp phải nhiều vấn đề bởi việc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân của người sử dụng, từ mật khẩu Wi-fi, cho đến thu thập những gì được gõ trên bàn phím một cách quá mức. Ngoài ra điều khoản sử dụng một số dịch vụ của Windows như Skype, Cortana, hay Xbox Live còn cho biết:

“Chúng tôi có thể tự động kiểm tra phiên bản của các phần mềm, tải về bản cập nhật mới nhất hay các bản vá. Điều này có thể sẽ khiến bạn không thể truy cập vào dịch vụ, chơi game không bản quyền, hay sử dụng những thiết bị ngoại vi không được phép.”

Nếu hiểu theo đúng nghĩa đen, người sử dụng sẽ dễ dàng đi đến kết luận rằng Microsoft thực sự đang kiểm tra ổ cứng của bạn, và ngăn bạn chơi những tựa game lậu được cài trong đó. Tuy nhiên rất có thể điều khoản này chỉ đúng với dịch vụ Xbox Live – dịch vụ này không hỗ trợ những tựa game không bản quyền.

Cho đến bây giờ, vẫn chưa có những bằng chứng xác thực rằng Microsoft đang “lục lọi” ổ cứng của bạn và gửi dữ liệu về máy chủ để kiểm tra. Và rất có thể động thái của những trang chia sẻ torrent đối với Windows 10 chỉ là những phản ứng quá mức thận trọng đối với hệ điều hành mới này.

theo Kuroe

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Điều quan trọng ai cũng phải biết về virus corona mới đang hoành hành: Nguy hiểm thế nào, lây truyền ra sao, Tết này người dân có cần phải lo lắng?

Virus corona mới đã gây ra tử vong cho 9 người, 440 ca nhiễm bệnh ở nhiều quốc gia, bắt đầu là Trung Quốc, hiện tại Mỹ cũng xuất hiện trường hợp mắc dịch bệnh viêm phổi lạ này.

Đọc thêm