Cuộc chiến đám mây: Amazon vs. Microsoft ai là kẻ thắng ?

10/02/2016 21:03 PM | Công nghệ

Microsoft lại là người thắng thế trong sân chơi doanh nghiệp lớn nhưng lại yếu thế trên thị trường doanh nghiệp nhỏ.

Trong bài trả lời phỏng vấn trang Business Insider mới đây, chuyên gia Julie Bort cho biết gần đây một số công ty lớn đã đóng cửa các trung tâm dữ liệu của mình và chuyển đổi 100% sang các dịch vụ đám mây lưu trữ.

Bà cho biết những công ty này chỉ cân nhắc đến hai công ty được xem là người chơi chính trong lĩnh vực này gồm: Amazon và Microsoft. Họ cũng từng có hứng thú với Google, nhưng phần nhiều chỉ mang tính chất một cuộc thử nghiệm.

Một cuộc khảo sát mới từ công ty quản lý đám mây Rightscale khẳng định thêm về sự phân mảnh này.

Rightscale thực hiện khảo sát hơn 1.000 chuyên gia công nghệ cao cấp để tìm ra nhà cung cấp đám mây mà họ từng sử dụng và đang xem xét.

Amazon vẫn là lựa chọn đầu tiên - 57% số người được hỏi đang sử dụng dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS) và 25% khác được thử nghiệm dịch vụ này hoặc có kế hoạch để sử dụng nó. Con số này áp đảo so với 20% người đang sử dụng Microsoft Azure và 44% người đang thử nghiệm hoặc có kế hoạch để sử dụng dịch vụ của Microsoft:

Sự phân mảnh có vẻ hơi khác với nhóm khảo sát là các doanh nghiệp với hơn 1.000 nhân viên. Microsoft lại là người thắng thế trong sân chơi này:

Và Microsoft không phải là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp nhỏ hơn:

Phân tích này chỉ áp dụng cho các nhà cung cấp điện toán đám mây công khai- có nghĩa là các giải pháp  hoàn toàn được lưu trữ trên một hệ thống của các nhà cung cấp điện toán đám mây.

Nhìn chung, Rightscale thấy gia tăng việc sử dụng dịch vụ đám mây "cá nhân" (về cơ bản có thể hiểu là một công ty vận hành cơ sở hạ tầng riêng của mình bằng cách sử dụng một số công nghệ phổ biến nhất định cùng với các nhà cung cấp điện toán đám mây như ảo hóa) và dịch vụ điện toán đám mây hybrid (có thể hiểu là sự kết hợp giữa dịch vụ công khai và cá nhân được sử dụng bởi cùng một doanh nghiệp).

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM