Công dân về từ Guinea âm tính với Ebola cả 3 lần xét nghiệm

03/11/2014 09:12 AM | Công nghệ

Hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã bố trí sáu y, bác sỹ được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ thường trực 24/24 giờ trực tiếp giám sát, theo dõi biểu hiện, quá trình phục hồi của bệnh nhân.

Công dân về từ Guinea âm tính với Ebola cả 3 lần xét nghiệm
Khu vực cách ly bệnh nhân Ebola tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đến 12 giờ, ngày 2/11, theo thông tin từ Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), hai lần xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc virus Ebola đối với trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả âm tính với virus Ebola.

Đến chiều cùng ngày, Cục Y tế dự phòng cho biết Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm cả hai loại bệnh phẩm huyết thanh và dịch ngoáy họng của bệnh nhân theo 3 phương pháp xét nghiệm PCR khác nhau. Kết quả cả 3 lần đều âm tính với virus Ebola.

Theo bác sỹ Nguyễn Hoàng Nam, Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng, người trực tiếp theo dõi điều trị bệnh nhân cho biết hiện tại sức khỏe của nam công dân Việt Nam, 26 tuổi trở về từ khu vực có dịch Ebola đang dần ổn định, tỉnh táo, đỡ sốt, các chỉ số thân nhiệt ổn đinh, ăn uống được và được điều trị theo phát đồ điều trị sốt rét.

Bệnh nhân đang được cách ly hoàn toàn, khu hành lang có một đường đi riêng dành cho bệnh nhân.

Hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã bố trí sáu y, bác sỹ được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ thường trực 24/24 giờ trực tiếp giám sát, theo dõi biểu hiện, quá trình phục hồi của bệnh nhân.

Sở Y tế Đà Nẵng liên tục chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định; đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân này.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đánh giá cao công tác ứng phó dịch bệnh của Bệnh viện Đà Nẵng, nhất là Khoa Y học nhiệt đới đã phối hợp tốt với ngành Y tế và các đơn vị có liên quan theo dõi giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để thông tin kịp thời, tránh hoang mang dư luận.

Như đã đưa tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận một trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola. Đây là nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi nhập cảnh, hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày 31/10, đến ngày 1/11, hành khách có biểu hiện sốt cao (40 độ C) và đến bệnh viện Hoàn Mỹ khám. Tại đây, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về nên đã được chuyển ngay tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11 giờ 30 cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Tối 1/11, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola đã có kết quả xét nghiệm máu dương tính với ký sinh trùng sốt rét.

Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc virus Ebola để có kết quả cuối cùng về trường hợp này. Hành khách vẫn cần tiếp tục theo dõi diến sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh Guinea.

>> Xét nghiệm đặc hiệu với người Việt nghi nhiễm virus Ebola

Theo Đinh Nhiều

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm