Chuyện cũ kể lại: Hơn 800 người thành triệu phú trong một ngày

12/09/2014 09:54 AM | Công nghệ

Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do lỗi lập trình máy tính.

Một ngày tháng 5 năm 1996, hàng trăm khách hàng của First National Bank of Chicago (Mỹ) đột nhiên phát hiện ra rằng tài khoản của mình có đến 924,8 triệu USD, một số người không biết điều này, còn một số người thì lập tức đi rút tiền để mua sắm và cất giữ tiền mặt với hy vọng giấc mơ trúng số này là sự thật.

Với 826 tài khoản, tổng số tiền tính thành 763,9 tỷ USD, gấp hơn 6 lần tổng tài sản của First Chicago NBD Corp (Công ty mẹ của First National Bank of Chicago), trở thành sự cố ngân hàng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tuy nhiên, các khách hàng chẳng vui vẻ được lâu bởi ngay ngày hôm sau, các quan chức của ngân hàng đã thông báo họ sẽ đóng băng tài khoản để khắc phục sự cố.

Những người nhanh chân hơn đã dùng số tiền “trên trời rơi xuống” đó để trả tiền mua xe, thanh toán các khoản nợ... Tuy nhiên, James Lancaster, phó chủ tịch ngân hàng cho biết, các khách hàng làm thế là bất hợp pháp và họ sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn đối với những khách hàng đã và có ý định sử dụng tiền.

Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do lỗi lập trình máy tính.

Mặc dù sự cố đã được khắc phục trong một thời gian ngắn nhưng vẫn có rất nhiều bất mãn đến từ phía khách hàng. Một phần họ bực bội vì rắc rối liên quan đến tiền bạc của mình, một phần có lẽ họ tức giận vì “số tiền trúng thưởng” chỉ như một trò đùa.

Chỉ 4 năm sau, sự cố máy tính năm 2000 (vẫn thường được gọi là sự cố Y2K), cũng đã khiến 10.000 thẻ của ngân hàng HSBC được sản xuất bởi công ty Racal ngưng hoạt động các giao dịch nhận và rút tiền, do vậy các giao dịch phải chuyển sang giao dịch trên giấy.

Trịnh Dung

khanhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm