Chỉ 1 xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện tất cả các loại ung thư

12/01/2016 19:02 PM | Công nghệ

Tiến sĩ Victor Velculescu (đại học Johns Hopkins) bày tỏ sự hứng khởi khi chia sẻ về phương pháp xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp tầm soát tất cả các loại ung thư.

Theo phương pháp này, các tế bào ung thư của bệnh nhân sẽ hiện lên trên mảnh kính hiển vi và cung cấp cho bác sĩ dấu hiệu về sự hiện diện của hầu hết các loại đột biến ung thư có trong tế bào hoặc trôi nổi tự do trong máu.

Không giống như các phương pháp tầm soát ung thư thông thường dựa trên việc phẫu thuật xâm lấn và sinh thiết. Phương pháp này chỉ giống như khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ để xét nghiệm.

Phương pháp này được mong đợi sẽ trở thành “chén thánh” trong việc điều trị sớm căn bệnh ung thư.

Đây là một cuộc cách mạng về y học giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư. Velculescu đã nghiên cứu và phát hiện sớm cho hàng trăm bệnh nhân bị ung thư phổi, vú, đại tràng, tuyến tụy cũng như buồng trứng bằng phương pháp xét nghiệm máu này, giúp cứu sống và chữa trị dứt điểm cũng như lấy các tế bào và mô ung thư ra khỏi cơ thể họ trước khi di căn sang các bộ phận khác.

Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp này vào thực tế đến nay vẫn còn hạn chế. Tính tới thời điểm này, đã có hàng ngàn các cuộc thử nghiệm đang được sử dụng trong thực hành lâm sàng tại Mỹ và các nước tiên tiến khác trong khu vực, cũng như tại trung tâm phòng chống ung thư MD Anderson ở Houston, đại học California, San Diego, San Francisco và nhiều trung tâm ung thư khác.

Các công ty tại Silicon Valley như Sequoia Capital, New Enterprise Associates và Khosla Ventures đã đầu tư hàng chục triệu đô la vào công nghệ này, cho thấy tiềm năng của thị trường này là rất lớn.


( Victor Velculescu trong phòng thí nghiệm của trường đại học Johns Hopkins )

( Victor Velculescu trong phòng thí nghiệm của trường đại học Johns Hopkins )

Do việc tầm soát ung thư chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm máu nên các chuyên gia cũng cảnh báo thêm về việc xác định kết quả chính xác của phương pháp này.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Hopkins và 23 trung tâm ung thư khác đã làm một cuộc khảo sát năm 2014 – 2015 trên 846 bệnh nhân với 15 loại ung thư khác nhau. Các xét nghiệm cho thấy 80% bệnh nhân mang tế bào ung thư hiển thị trong kết quả xét nghiệm máu.

Kết quả này giúp kiểm soát và xác định nhanh các tế bào ung thư giai đoạn đầu giúp việc điều trị được nhanh chóng.

Ngoài ra, phương này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian thay vì việc phải thực hiện phẫu thuật để lấy khối u ra sinh thiết. Việc phát minh ra phương pháp này là bước đột phá lớn của nền y học, giúp xác định bệnh nhanh và mang lại nhiều cơ hội chữa trị thành công cho người bệnh khi mới ở giai đoạn khởi phát.

Thùy Dung

Cùng chuyên mục
XEM