CEO Alibaba: Mua hàng bằng cách chụp hình selfie mới là thời thượng!

17/03/2015 08:55 AM | Công nghệ

Được biết, công nghệ này có tên gọi "Smile To Pay", cho phép người dùng thực thi các thanh toán trên di động thông qua việc quét khuôn mặt của họ.

Có thể coi CeBIT 2015 là một sân chơi của giới chuyên môn, nơi gặp gỡ những doanh nghiệp công nghệ và viễn thông hàng đầu trên thế giới với sự tham gia của hàng ngàn tập đoàn từ nhiều quốc gia. Những công nghệ và thiết bị mới được giới thiệu ở đây sẽ cho biết xu hướng công nghệ hiện nay.

Để mở đầu sự kiện CeBIT lần này, CEO Alibaba là ông Jack Ma đã đem đến một công nghệ hoàn toàn mới: dự án thanh toán trực tuyến qua nhận diện khuôn mặt. Để dẫn chứng cho công nghệ khá mới mẻ của mình, ông đã tự tay cầm một chiếc smartphone, chụp hình selfie và giải thích những bước thanh toán sau đó.

Về cơ bản, phương thức hoạt động của công nghệ này tương tự như Apple nhưng tư liệu để bảo mật không phải là vân tay mà chính là khuôn mặt của người dùng.

Vị CEO Alibaba chia sẻ: "Sử dụng thanh toán trực tuyến để mua hàng luôn luôn khiến bạn phải đau đầu. Bạn có thể rơi vào trường hợp quên mật khẩu của mình hay lo lắng về vấn đề an ninh. Hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn thấy một công nghệ mới, một công nghệ trong tương lai có thể giúp chúng ta mua hàng trực tuyến tiện lợi hơn."

Theo giải thích của Jack Ma, không phải bất kỳ chiếc smartphone nào cũng đủ cao cấp để tích hợp công nghệ bảo mật vân tay, do đó, chụp hình selfie sẽ là cách đơn giản nhất để mua hàng. Do đó, cơ chế hoạt động của "Smile To Pay" sẽ rất đơn giản, bao gồm tìm kiếm sản phẩm, chọn mua và chụp hình để xác nhận.

jack ma

Ngay sau khi công nghệ này được CEO Alibaba công bố, nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các chuyên gia. Zia Daniell Wigder, Phó chủ tịch của Forrester Research cho biết: "Nhiều người nghĩ rằng đó là một con đường mà Alibaba có thể theo đuổi, vì nó sẽ rất tốn kém để xây dựng nên một thương hiệu hoàn thiện tại Mỹ."

Trong khi đó, người đứng đầu ngành tập đoàn BITKOM hoạt động trong lĩnh vực IT của Đức, Dieter Kempf, nói rằng: "Đây hẳn là một công nghệ rất ấn tượng, ngay cả một đại gia lâu năm trong lĩnh vực thương mại cũng sẽ bắt đầu phải lo lắng với một công ty đến từ Trung Quốc."

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều mà có thể Alibaba chưa hề tính tới chính là tính tin cậy của hệ thống thanh toán này. Theo đó, công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ "gặp nguy" khi ai đó cố tình sử dụng một bức hình đã được chụp trước đó và sử dụng nó để thanh toán như chủ nhân thực sự.

Do đó, nghiêm túc mà nói, nếu muốn đưa "Smile To Pay" vào hoạt động, Alibaba sẽ cần bổ sung thêm một hoặc vài lớp bảo mật nữa để đảm bảo tính xác thực khi thanh toán. Tất nhiên, nếu thêm càng nhiều lớp bảo mật, công nghệ này sẽ càng trở nên rắc rối hơn và giảm bớt tính cạnh tranh so với bảo mật vân tay hiện nay.

Trước đó, Alibaba đã đưa vào sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến của riêng mình là Alipay, và nhận được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, "Smile To Pay" lại hoàn toàn là một thách thức khác đòi hỏi hãng này cần phải đầu tư nhiều hơn cho công nghệ của mình.

Hiện tại, chưa rõ "Smile To Pay" từ Alibaba sẽ được áp dụng vào thời điểm nào, nhưng với tính cách quyết đoán, mau lẹ bấy lâu của CEO Jack Ma, nhiều khả năng công nghệ này sẽ sớm được tung ra vào giữa năm nay.

>> Alibaba sắp trở thành đối thủ cạnh tranh của Samsung, Apple?

Theo Yến Thanh

Cùng chuyên mục
XEM