Bill Gates giới thiệu 4 sáng kiến giúp nông dân nghèo Châu Phi

05/11/2014 14:00 PM | Công nghệ

Sau nhiều chuyến thăm các nông dân nghèo ở Châu Phi, tỷ phú Bill Gates mới đây đã có bài viết trên trang cá nhân giới thiệu 4 sáng kiến có thể áp dụng để thay đổi cuộc sống của nông dân nghèo ở Châu Phi cũng như nông dân nghèo ở các nước đang phát triển khác.

Khi tôi đến thăm những người nông dân khốn khó trong một quốc gia nghèo, tôi bị ấn tượng bởi bao nhiêu người đang lao động với cày, cuốc và các công cụ khác mà qua bao nhiêu thế hệ vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, các nông dân ở các nước giàu có hơn lại nhận được lợi ích hết lần này tới lần khác từ sự tiến bộ của công nghệ. Khoảng cách này là nguyên nhân chính, lý giải tại sao một số nông dân lại sản xuất ra thực phẩm hiệu quả hơn những người khác.

Vui mừng thay, một vài lối tư duy đổi mới ở Châu Phi, Ấn Độ và một số nơi khác đang tạo ra những công cụ mới giúp thu hẹp khoảng cách.

Dưới đây là 4 sáng kiến đặc biệt đầy hứa hẹn…

Lập bản đồ đất đai ở Châu Phi

Trong nhiều năm, một số ít nghiên cứu nông nghiệp đã được thực hiện ở Châu Phi chỉ ra rằng, hiểu biết của chúng ta biết về đất đai ở đó còn ít hơn những gì chúng ta biết về bề mặt của Sao Hoả. Giờ đây, điều đó đã thay đổi, nhờ vào sự khởi đầu của việc lập bản đồ đất của lục địa.

Ban Thông tin Đất đai ở Châu Phi (The Africa Information Soil Service) đang tạo ra các bản đồ kỹ thuật số có thể giúp người nông dân đưa ra các quyết định phù hợp về loại giống cây trồng nào nên được trồng, loại phân bón nào nên được sử dụng, và làm thế nào để nâng cao năng suất cây trồng của họ.

Những bản đồ này được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai có điện thoại di động hoặc có kết nối Internet.

Chuyển từ canh tác truyền thống thành canh tác áp dụng công nghệ mới

Tại Châu Phi, nửa tỷ người phụ thuộc vào cây sắn như là một loại cây trồng chủ yếu. Nhưng việc sản sinh ra cây giống có nhiều dinh dưỡng hơn, kháng nhiều loại bệnh hơn có thể tốn rất nhiều thời gian – có khi mất cả thập kỷ hoặc hơn.

Ngày nay, các nhà khoa học với dự án Sản sinh cây sắn thế hệ mới (Next Generation Cassava Breeding) (NEXTGEN) có thể giảm một nửa thời gian, bằng cách sử dụng công nghệ mô hình máy tính và phát triển kho thông tin quý giá về hệ gen của cây trồng. Họ đã cải thiện vòng đời canh tác, và nhờ đó họ có thể đưa điểm kỳ vọng về bằng 0 sớm hơn trong toàn bộ quá trình.

Học tập từ các Video clip ngắn

Bằng cách nào để truyền đạt các thông tin hữu ích về trồng trọt một cách tiết kiệm? Tổ chức phi lợi nhuận Digital Green của Ấn Độ đang gặt hái được nhiều thành công với các đoạn video đơn giản trên Youtube. Họ quay hàng ngàn đoạn phim về những người nông dân nổi bật để chia sẻ về các thực hành tốt nhất trong canh tác.

Những người nông dân ở đây cũng sẵn sàng lắng nghe những người khác, những người có cùng bề ngoài và cùng nói như họ. Sáng kiến này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực trồng trọt, nó còn được mở rộng ra các lĩnh vực khác, ví dụ như các cơ quan phát triển của nước Anh hiện tại đang hỗ trợ Digital Green sử dụng phương pháp này để truyển tải các thông điệp về sức khoẻ.

Phương pháp tốt hơn để đưa sữa vào thị trường

Làm một người nông dân sản xuất bơ sữa có khá nhiều rủi ro. Tôi đã học được điều đó trong chuyến đi tới Kenya, sữa có thể bị đổ hoặc bị hư trên đường đi từ sau khi được vắt đến trạm làm lạnh.

Chính vì thế, tôi đã yêu cầu Global Good nghiên cứu vấn đề này. Khi làm việc với Heifer International, họ đã làm ra một loại bình chứa có thể dễ dàng vệ sinh và không bị đổ tràn sữa. Các đối tác ở Kenya và Ethiopia sẽ sản xuất và bán loại bình này với giá 5$/bình, trong khi loại khác là 30$.

Bước đi đơn giản này có thể giúp cho các nông dân sản xuất bơ sữa kiếm được nhiều tiền hơn và đồng thời tạo ra nhiều việc để sản xuất và bán hàng hơn.

>> Tỷ phú Bill Gates quyên góp 50 triệu USD giúp thế giới chống Ebola

Anthony Mai

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm