Bill Gates ‘ngồi chơi, xơi nước’ vẫn kiếm 1 trệu USD/ngày

23/10/2014 15:30 PM | Nhân vật

Với 298 triệu cổ phiếu tại Microsoft, hàng năm Bill Gates nhận số tiền cổ tức lên tới 368 triệu USD, tương đương khoảng 1 triệu USD/ngày.

21 năm liên tiếp, đồng sáng lập Microsoft là Bill Gates đều đứng vị trí số 1 trong danh sách những người Mỹ giàu có nhất theo bình chọn của tạp chí Forbes. Giá trị tài sản ước tính hiện tại của Gates lên tới 81 tỷ USD, vượt xa so với người đứng vị trí số 2, đồng thời là người bạn thân thiết của ông là Warren Buffett với khối tài sản là 67 tỷ USD.

Vấn đề ở đây là: Giàu có là vậy, nhưng mỗi ngày trôi qua dù không làm gì Bill Gates vẫn đang kiếm được hàng triệu USD - số tiền mà nhiều người phải làm cả đời cũng chưa chắc kiếm được.

Bill Gates vẫn sở hữu lượng lớn cổ phiếu của Microsoft

Trong một thời gian dài, Gates là cổ đông lớn nhất tại Microsoft. Tuy nhiên đầu năm nay, ông nhường vị trí đó cho Steve Ballmar - người vừa mới từ chức khỏi vị trí CEO. Trong báo cáo mới nhất, Bill Gaes hiện sở hữu 298 triệu cổ phiếu của Microsoft. Chưa kể đến 425.000 USD cổ phiếu mà vợ của ông là bà Milinda Gates nắm giữ.

Trong khi đó, Microsoft mới tuyên bố tăng lợi tức từ 0,31 lên 2,24 USD/mỗi cổ phiếu. Đây là lý do tại sao hàng năm thu nhập của Bill Gates từ nguồn này lên tới 368 triệu USD, tương đương khoảng 1 triệu USD/ngày. Như vậy, Bill Gates thực chất không phải làm bất cứ việc gì khác mà chỉ cần giữ cổ phiếu đó và kiếm tiền. Con số kể trên chưa tính đến các khoản trợ cấp, thưởng...

Bill Gates đang bán cổ phiếu 

Từ vài năm trước, Bill Gates đã bắt đầu thiết lập kế hoạch gọi là 10b5-1 để dần giảm số cổ phần khổng lồ ông nắm giữ tại Microsoft. Theo đó, ông đã bán xấp xỉ 20 triệu cổ phiếu mỗi quý. Đó là lý do tại sao Ballmer hiện là cổ đông lớn nhất của Microsoft với 333 triệu cổ phiếu.

Với tỷ lệ đó, Gates sẽ bán hết số phần sở hữu của mình ở Microsoft vào năm 2018. Điều này có nghĩa là thời gian tới, thu nhập từ cổ tức hàng năm của Gates sẽ dần giảm xuống.

Bill Gates không làm gì cả

Vấn đề đáng nói nhất là việc Bill Gates "không phải làm bất cứ việc gì" với chuyện ông ấy "không làm một điều gì" là hoàn toàn khác nhau. 

Mặc dù rời khỏi vị trí lãnh đạo vào năm 2008 nhưng Gates vẫn tiếp tục giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft trong một vài năm sau đó. Khi Microsoft bổ nhiệm CEO mới là Satyo Nadella vào đầu năm nay, Bill Gates đóng vai trò như một chuyên gia tư vấn công nghệ, giúp Nadella đưa ra các quyết định quan trọng nhưng đồng thời cũng chuẩn bị để từ bỏ chức vụ chủ tịch. Gates nói Nadella yêu cầu ông làm “sân trong” và mong Gates đóng vai trò tích cực hơn cho công ty.

Tuy nhiên, hiện tại phần lớn thời gian của Gates dành cho việc theo đuổi mục tiêu làm từ thiện tại Tổ chức Bill & Melina Gates.

Thông qua tổ chức này, Gates có thể giải quyết rất nhiều vấn đề vốn đang là thách thức lớn của loài người. Một số người trên thế giới đang phải chống lại bệnh sốt rét và nghèo đói trên diện rộng và thật tốt khi có một người có trách nhiệm, rộng lượng và cam kết cống hiến tài sản để giúp loài người như Bill Gates.

>> Bill Gates 'có lỗi vì có nhiều tiền'?

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM