10 năm sau Katrina, New Orleans đã trở thành trung tâm của cộng đồng Startup

06/09/2015 03:12 PM | Công nghệ

Đã 10 năm kể từ khi cơn bão Katrina tàn phá thành phố và khu vực lân cận. Hiện nay, cộng đồng startup đang lớn mạnh hy vọng thành phố sẽ sớm được biết đến như trung tâm của những doanh nghiệp mới và sáng tạo.

“Tôi nghĩ, đến năm 2018, sẽ có một cơ hội cho New Orleans được ngưỡng mộ trên cả nước và toàn thế giới như là trung tâm của tinh thần kinh doanh phía Nam,” Tim Williamson, CEO và đồng sáng lập của The Idea Village, đề cập đến năm mà thành phố này tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 300.

Điều khó có thể tưởng tượng vào năm 2005, khi cơn bão nhấn chìm 80% thành phố và giảm một nửa dân số của nó, dẫn đến cái chết của hơn 1.800 người của vùng Vịnh. Nhưng sau khi nước lũ rút đi, cư dân lâu năm và những người mới đến từ khắp cả nước đã quay lại thành phố: xây dựng lại nhà cửa, dọn dẹp rác thải, khôi phục lại đường xá.

image04.jpg

Andrea Chen, Giám đốc điều hành của Propeller nói. “Nhiều thứ đã thay đổi sau cơn bão, có nhiều thứ quá sức cần thiết.”

image03.jpg

Những năm trước khi cơn bão xảy ra cũng là một thời kỳ đen tối ở New Orleans. Những vấn đề như tội phạm, tham nhũng chính trị, kinh tế chậm biến chuyển rất khó để cải thiện, và nhiều người dân tài năng cảm thấy họ không có lựa chọn nào ngoài đi tìm vận may ở nơi khác. Nhưng khi thành phố cùng nhau xây dựng lại, những người sống lâu năm và người bản xứ quay lại để xây dựng lại nỗ lực, bắt đầu cảm thấy tràn đầy năng lượng để thay đổi.

Bởi vì Katrina, mọi người bắt đầu điều chỉnh về việc họ là ai và làm như thế nào. Cùng thời gian đó, nỗ lực tái xây dựng mang đến nhiều người mới đến thành phố, trong đó có nhiều người yêu kinh doanh và tình yêu với văn hóa độc đáo của thành phố.

“Sau cơn bão Katrina, New Orleans trở thành thành phố hàng đầu về đào tạo công nghệ, bởi vậy có rất nhiều người đến đây để trở thành giáo viên,” Chris Schultz, đồng sáng lập của Launch Pad nói. “Rất nhiều trong số họ trở thành doanh nhân.” Một số lớn những startup về công nghệ giáo dục ở New Orleans- như Kickboard, xây dựng công cụ phân tích để theo dõi kết quả học tập và khởi đầu tại Launch Pad. Một số thành viên thành lập những công ty ở lĩnh vực khác như Brian Bordainick, nhà sáng lập Dinner Lab, nơi kết hợp đầu bếp, chủ nhà hàng, và thực khách cho các nhà hàng.

image05.jpg

Bordainick nói rằng công ty của anh ấy hưởng lợi từ việc New Orleans có lợi thế hơn các trung tâm khác như New York hay Bay Area: chi phí cho nhà ở và văn phòng rẻ hơn đáng kể.

“Chi phí của startup thấp hơn rất nhiều,” anh ấy nói. “Chúng tôi có thể tạo những khoản đầu tư nhỏ về dài hạn.”

Michael Hecht, CEO của doanh nghiệp phát triển kinh tế phi lợi nhuận Greater New Orleans, ước tính một doanh nghiệp có thể tiết kiệm 30-40% trong tổng chi phí nếu khởi nghiệp ở New Orleans hơn là ở New York hay San Francisco. Ông cũng đồng thời nhận thấy rằng tiết kiệm chi phí nhà ở sẽ giúp các công ty từ startup trở thành những người khổng lồ như General Electric.

"Đó là kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi hài lòng nếu những người từ New York, San Francisco hay Chicago có được một cơ hội có được công việc tốt tại một công ty ở New Orleans, ở nơi tiền của họ có nhiều hơn 30%, và họ sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn, hầu hết tất cả mọi người đều đồng ý với cơ hội này,” ông nói.

Louisiana cũng mang đến những ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư các dự án nhỏ và doanh nghiệp phần mềm ở tiểu bang, nhưng nhiều người thừa nhận rằng việc cấp vốn lớn hơn ở New Orleans có thể vẫn khó khăn hơn ở thung lũng Silicon.

Việc gây quỹ có thể trở nên dễ dàng hơn nếu và khi New Orleans có một công ty công nghệ đủ lớn được mua lại hoặc cổ phần hóa, Bordainick gợi ý. Điều này có thể tạo ra một thế hệ những triệu phú tìm kiếm những startup mới, cũng như thành công của Microsoft giúp Seattle trở thành một trung tâm công nghệ, và Dell’s IPO giúp thiết lập ngành công nghiệp công nghệ của Austin.

Điều này không rõ ràng, tuy nhiên, nếu thành phố hiện tại có những thiết lập để hỗ trợ những doanh nghiệp mới ở quy mô Microsoft hay Dell: Giá nhà cũng đã tăng ngoạn mục từ sau cơn bão Katrina, dẫn đến cuộc tranh luận lớn về chỉnh trang đô thị. Trong khi giá thuê thấp hơn đáng kể với các thành phố ven biển khác. Nhiều ý kiến cho rằng các quan chắc đã chưa làm đủ để khôi phục các dịch vụ sau cơn bão. Thực tế là khi bạn có những vết thương trong một vài trường hợp là điều tốt vì nó chứng tỏ rằng bạn đang thực sự phát triển.

Theo Hồng Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm