Công khai khoản hoa hồng khi sắm tài sản công: Liệu có khả thi?

29/04/2016 08:36 AM | Kinh tế vĩ mô

Lãnh đạo Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính cho rằng, việc mua sắm tài sản theo phương thức tập trung trong đó có ôtô công sẽ đảm bảo công khai minh bạch, kể cả việc công khai hóa các khoản hoa hồng từ mua sắm.

Không còn cảnh vung tay quá trán

Thông tin trong buổi họp báo tổ chức chiều 28/4, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính cho hay, với phương thức mua sắm tập trung, cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật và ký thỏa thuận khung với đơn vị trúng thầu.

Cơ quan đơn vị sử dụng tài sản sau đó sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua bán, thanh toán, tiếp nhận tài sản với đơn vị trúng thầu trên cơ sở thỏa thuận khung trên. Đây sẽ là cách áp dụng phổ biến trong thời gian tới.

So với việc mua sắm phân tán, tự đấu thầu như trước đây, ông Thịnh cho rằng, việc mua sắm theo phương thức mới hứa hẹn sẽ tiết kiệm được cho ngân sách Nhà nước. Ông cho hay, số tiền dùng để mua sắm tài sản hàng năm lên tới khoảng 200.000 tỷ đồng.

Chưa ước tính con số có thể tiết kiệm được nếu thực hiện phương thức mua sắm tập trung nhưng lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, theo kinh nghiệm các nước thì ngân sách có thể tiết kiệm được khoảng 10-17% so với trước đó.

Việc tiết kiệm trên theo ông Thịnh xuất phát từ việc khi mua tài sản số lượng lớn, các đơn vị thường sẽ được giảm giá. Ngoài ra, việc mua sắm tập trung vào một hoặc một vài đầu mối sẽ tiết kiệm được chi phí chuẩn bị, lựa chọn, đấu thầu,...

"Một năm mua 1.500 ôtô thì trước có khi có 1.000 nhà thầu. Tuy nhiên, sắp tới chỉ thực hiện một vài cuộc đấu thầu thôi," lãnh đạo ngành tài chính nói.

Ngoài ra, việc thực hiện quy trình mới theo ông Nguyễn Tân Thịnh có thể khắc phục tình trạng mua sắm vượt trần. Theo ông, việc mua sắm từ trước tới nay đều có tiêu chuẩn, định mức rõ ràng nhưng một số cơ quan thực tế vẫn mua sắm vượt tiêu chuẩn. Đây là vấn đề qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện được.

Với việc mua sắm tập trung, đây là vấn đề theo ông sẽ được làm chặt. Cụ thể, với mặt hàng ôtô công, khi các bộ, ngành gửi yêu cầu về Bộ Tài chính, đơn vị chức năng sẽ rà soát, đối chiếu định mức xem có phù hợp không rồi mới tiến hành thủ tục.

Công khai các khoản hoa hồng

Một vấn đề khác theo lãnh đạo ngành tài chính là sẽ công khai trong quá trình mua sắm như: số lượng tài sản, chủng loại, nguồn vốn, thời gian, kế hoạch và đặc biệt là bao gồm cả các khoản hoa hồng. Những thông tin này sẽ được đăng tải chính thức trên cổng thông tin điện tử bộ, cơ quan Trung ương, địa phương,...

Trả lời cho những băn khoăn về tính khả thi của quy định này, ông Nguyễn Tân Thịnh cho rằng, đây là việc có thể thực hiện được nhất là khi có sự giám sát giữa các đơn vị sử dụng tài sản và và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo ông, các doanh nghiệp khi bán sản phẩm thường sẽ công khai việc sẽ được giảm giá, khuyến mãi ra sao. Ngoài ra, Nhà nước sẽ có cơ chế để xem xét tình hình công khai của các đơn vị ra sao nhất là trong tình hình khi sắp tới chỉ có một số đơn vị đấu thầu tập trung.

Nói thêm về tình hình quản lý xe công tại các địa phương, ông Thịnh cho hay, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát lại việc trang bị, sử dụng ôtô tại địa bàn và báo cáo trước 21/3. Tuy nhiên, ông khẳng định, tới hiện tại, một số đơn vị vẫn chưa hoàn thành việc này.

Theo ông, hiện tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp công lập có 37.960 ôtô, chưa tính xe của doanh nghiệp Nhà nước và lực lượng vũ trang.

Phía ngành tài chính cho biết, việc rà soát trên sẽ xem xét lại tất cả các loại xe, kể cả xe trước đây đã từng mua vượt trần để xác định cụ thể mỗi cơ quan được bao nhiêu xe.

​Về nhu cầu sắm xe ôtô thời gian tới, ông Thịnh cho hay, các bộ, ngành, địa phương sẽ phải tổng hợp báo cáo tới Bộ Tài chính trước 30/5 để cơ quan này rà soát, đảm bảo việc mua sắm được thực hiện tập trung theo đúng tiêu chuẩn, quy định.

Theo Xuân Dũng

Cùng chuyên mục
XEM