Cộng đồng mạng phẫn nộ trước loạt clip ăn cá sống của các YouTuber: là ẩm thực địa phương hay trào lưu kinh dị?

28/08/2020 09:57 AM | Sống

Rất nhiều người đã nêu ý kiến phản đối các clip ăn cá sống này với lý do làm sai so với món đặc sản địa phương.

Thời gian gần đây, loạt clip ăn cá sống của các YouTuber được đăng tải ngày một nhiều, trở thành một trào lưu được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Cụ thể, các clip này được làm hướng đến nội dung là ăn thử món cá nhảy - một đặc sản của nhiều nơi thuộc vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, dù mang ý nghĩa chia sẻ về ẩm thực địa phương, nhưng các clip này lại làm dấy lên những ý kiến tranh cãi, bởi nguyên liệu thay đổi theo một cách hoàn toàn khác khiến các món ăn không còn đúng nghĩa đặc sản nữa và có phần... kinh dị.

Theo đó, món cá nhảy là một đặc sản của Tây Bắc, cụ thể là của đồng bào người dân tộc Thái ở Sơn La. Nguyên liệu là cá sống, thường sử dụng cá chép con nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Cá sẽ ăn kèm với bắp chuối thái mỏng, rau thơm, các loại gia vị như mắm, muối, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén - gia vị đặc biệt của người Thái. Tất cả hoà quyện tạo nên một món ăn khá lạ lùng và hấp dẫn.

Món cá nhảy của vùng Tây Bắc (Ảnh: Internet)

Không phải ai cũng dám ăn thử món đặc sản này bởi những con cá sống vẫn còn quẫy tanh tách là một thách thức vô cùng lớn. Tận dụng điều này, nhiều YouTuber đã mang món đặc sản trên ra để quay clip thử thách. Tuy nhiên, không phải YouTuber nào cũng làm clip đúng nghĩa đặc sản mà ngược lại, chủ yếu để câu like.

Thay vì dùng loại cá nhỏ đúng như "bản gốc", nhiều YouTuber đã dùng những con cá rất to, có vẻ như đang cố gắng tạo thêm kịch tính cho thử thách trong clip. Điều này lại khiến cho ý nghĩa của món ăn thay đổi và "biến chất" theo kiểu kinh dị.

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước loạt clip ăn cá sống của các YouTuber: là ẩm thực địa phương hay trào lưu kinh dị? - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình - D.T).


Nhìn cách mà các nhân vật trong clip ăn thử món "cá nhảy siêu to" này cũng không hề dễ dàng gì. Tuy nhiên, điều này vẫn trở thành một trào lưu và trên YouTube, có không ít clip ăn thử món cá nhảy và sử dụng loại cá to như vậy.

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước loạt clip ăn cá sống của các YouTuber: là ẩm thực địa phương hay trào lưu kinh dị? - Ảnh 2.
Cộng đồng mạng phẫn nộ trước loạt clip ăn cá sống của các YouTuber: là ẩm thực địa phương hay trào lưu kinh dị? - Ảnh 3.

(Ảnh chụp màn hình - D.T, SP TV Vlog)

 

Thậm chí, cảm thấy chưa đủ, có những YouTuber còn ăn luôn cả... cua sống.

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước loạt clip ăn cá sống của các YouTuber: là ẩm thực địa phương hay trào lưu kinh dị? - Ảnh 4.

(Ảnh chụp màn hình - SP TV Vlog)

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước loạt clip ăn cá sống của các YouTuber: là ẩm thực địa phương hay trào lưu kinh dị? - Ảnh 5.


Trước những clip này, nhiều cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng phẫn nộ. Bên dưới clip ăn cá sống của SP TV Vlog, nhiều người đã để lại bình luận rất gay gắt, cho rằng làm như vậy là "nhảm nhỉ", "câu like rẻ tiền" và đây cũng không phải món đặc sản của người dân tộc Thái:

- Hang Nguyen: Làm nhảm nhí. Người dân tộc không ăn kiểu mọi giống mấy người đâu. Hỏng hết thế hệ trẻ khi xem mấy trò câu like này.

- H. Game: Làm mất đi nét đẹp ẩm thực của người Thái.

- Lucas Dang Nguyen: [...] Mấy ông này câu view, làm sai truyền thống ẩm thực của người dân tộc Thái. Họ không bao giờ ăn con cá to đến như vậy.

- Hoà Nguyễn Chí: Nếu mà ăn thì ăn cá nhỏ thôi đừng ăn cá to làm mất mặt ẩm thực.

- Bảo Âu Gia: Vì view bất chấp tất cả...

Hiện tại, cộng đồng mạng vẫn tiếp tục lên án gay gắt các clip ăn cá sống đi sai với món ẩm thực cả nhảy như thế này.

Duy Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM