Công an TP HCM không có phương án tái lập chốt kiểm soát

26/11/2021 08:16 AM | Xã hội

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP HCM, việc kiểm soát chặt di biến động dân cư là nắm chắc các hộ gia đình và số người thường trú, tạm trú, lưu trú

Ngày 25-11, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP, cho biết quan điểm của TP HCM là bất cứ ai khi phát hiện mình dương tính đều phải nhanh nhất được tiếp cận trạm y tế địa phương, trạm y tế lưu động.

Việc tiếp cận nhằm hướng dẫn cho F0 một cách cụ thể về chăm sóc sức khỏe, đồng thời cung cấp thuốc chữa trị.

"Theo số liệu thống kê, TP HCM hiện có khoảng 57.000 F0 điều trị tại nhà. Do đó, TP đang phải nỗ lực để giúp họ được tiếp cận với trạm y tế, trạm y tế lưu động. Tuy nhiên, do lực lượng còn ít, ví dụ có những phường nhân viên y tế chỉ 10 người mà số dân lên đến 170.000 người -  nghĩa là 1 người phục vụ 17.000 người, F0 đông như vậy cũng là nguyên nhân khiến họ chậm tiếp cận với y tế" - ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, để tăng cường năng lực cho lực lượng trạm y tế lưu động và trạm y tế phường - xã, TP HCM đang dự định có những cơ chế chính sách cho lực lượng này, như phối hợp với Bộ Tư lệnh TP, phối hợp với Sở Y tế tăng cường quân y để hỗ trợ địa phương, phụ giúp trạm y tế lưu động và y tế phường - xã tạo mọi điều kiện giúp F0 sớm được hỗ trợ.

"Chúng ta yêu cầu như thế nhưng có những đơn vị tại địa phương chưa tốt, đề nghị người dân gọi cho nơi khác như trung tâm cấp cứu 115, Trung tâm Y tế quận, UBND phường… để có nhiều con đường khác nhanh chóng tiếp cận được tư vấn của bác sĩ cũng như nhận được túi thuốc để điều trị"  - ông Hải nói.

 Công an TP HCM không có phương án tái lập chốt kiểm soát - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP HCM: "Hiện Công an TP chưa nhận được chủ trương nào tái lập chốt kiểm soát".

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP HCM, cho biết Công an TP đã có Thông báo 2781 tăng cường biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự. Về di biến động dân cư, hiện tại địa bàn TP không có phương án lập chốt kiểm soát, mà quản lý chặt chẽ với phương châm nắm chắc các hộ gia đình và nắm chắc số người thường trú, tạm trú, lưu trú.

Việc rà soát, quản lý chặt này trước hết phục vụ cho việc cấp căn cước công dân; cập nhật và làm sạch dữ liệu về dân cư; quản lý các hộ gia đình có F0... Cơ quan chức năng sẽ giám sát, quản lý trên địa bàn, bảo đảm người bệnh theo dõi thông tin, chấp hành các quy đinh về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, phải quản lý được số người trở về địa phương để thực hiện tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 bổ sung.

"Hiện Công an TP HCM chưa nhận được chủ trương nào tái lập chốt kiểm soát. Việc lập lại chốt kiểm soát là phương án cuối cùng" - thượng tá Hà khẳng định.

 Công an TP HCM không có phương án tái lập chốt kiểm soát - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo chiều 25-11

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết cập nhật thông tin tình hình Covid-19, TP HCM ghi nhận F0 tăng sau thời kỳ mở cửa từ cơ sở sản xuất và các hoạt động trên địa bàn.

"Trước khi mở cửa, TP HCM đã lường trước được. Chính vì vậy, TP mở cửa đến đâu đánh giá, khẳng định an toàn đến đó" - bà Mai khẳng định.

Theo bà Mai, hiện tại hoạt động tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đang tiến hành rất nhanh, độ bao phủ rộng, Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng F0 có xu hướng gia tăng. Điển hình trong 3 ngày qua, F0 mắc mới đang tăng, như ngày 21-11 là 1.547 ca, ngày 23-11 có 1.204 ca, ngày 24-11 là 1.066 và hôm nay (25-11) là hơn 1.500 ca.

"Trước sự gia tăng của ca mắc mới, chúng ta cố gắng rất nhiều trong triển khai các biện pháp phòng ngừa, quản lý, điều trị F0. F0 tăng nên kéo theo số lượng người bệnh Covid-19 tử vong cũng tăng nhẹ. Theo thống kê, các trường hợp tử vong là người trên 65 tuổi và người chưa chích ngừa" - bà Mai cho hay.

Theo bà Mai, Sở Y tế TP HCM đã có một số chiến lược linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, tham mưu cho UBND TP các phương án trong điều trị, quy chế phối hợp với các cơ sở thu dung điều trị với các địa bàn. Sở Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 tại nhà - phiên bản 1.6, hướng dẫn cụ thể về các gói thuốc và xử lý F0 trong điều kiện bình thường mới.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã phối hợp với các sở - ngành, UBND các quận - huyện thành lập 8 nhóm trên Zalo phân theo quận - huyện… để trao đổi về hoạt động chuyên môn, hỗ trợ tốt nhất cho mọi người, đặc biệt là F0 đang điều trị tại nhà.

Thông tin về việc người bệnh phản ánh không tiếp cận được y tế địa phương trong trường hợp cần thiết, bà Mai cho biết Sở Y tế TP HCM đã có văn bản chấn chỉnh những trường hợp nhân viên y tế, cơ sở y tế không đáp ứng, hay không tiếp nhận bệnh nhân.

Song song đó, thành lập 10 tổ đi kiểm tra tại các quận - huyện và TP Thủ Đức, đảm bảo người dân khi gọi thì ngành y tế phải đáp ứng được. Củng cố đường dây nóng 1022 với sự tham gia của trên 200 bác sĩ để tư vấn cho F0 tại nhà, tái thiết lập lại mạng lưới thầy thuốc đồng hành…, làm sao để F0 được hỗ trợ tối đa.

Ngoài ra, các bệnh viện trên địa bàn không được từ chối người có triệu chứng, người mắc bệnh lý thông thường, khám sàng lọc phân luồng để ngăn chặn Covid-19 vào bệnh viện. Hiện tại, nhân viên y tế đã được điều động tăng cường đến các bệnh viện 3 tầng, trạm y tế lưu động và 1 số quận - huyện có F0 tăng nhanh; tiếp tục phối hợp với Hội Đông y TP HCM để bổ sung, cung cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà.

Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM