Công an TP HCM cảnh báo khẩn với karaoke

08/09/2022 16:05 PM | Xã hội

Trước thực trạng nhiều quán karaoke bị cháy gây hậu quả nghiêm trọng, Công an TP HCM đã tăng cường xử lý sai phạm, đồng thời khuyến cáo nhiều vấn đề quan trọng đối với chủ quán và người dân khi đến quán karaoke.

Công an TP HCM nhìn nhận quán bar, karaoke là địa điểm vui chơi, giải trí sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt nhiều với hệ thống âm thanh lớn, nhạc sôi động, hệ thống đèn laser hoạt động liên tục.

Hầu hết các quán karaoke thiết kế dạng hình hộp, hệ thống cách âm kín nên không khí tại các địa điểm này luôn nóng và ngột ngạt. Một số cơ sở còn cuốn chung đường điện chiếu sáng với đường dây thoát hơi lạnh nên khi một dây chập cháy hoặc dây tổng quá tải sẽ kéo theo cả hệ thống chập cháy hàng loạt.

Ngoài ra, tại các phòng nhiều khách còn sử dụng thuốc lá. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên dưới ghế salon và dưới chân các mành vải la liệt tàn thuốc lá.

Công an TP HCM cảnh báo khẩn với karaoke - Ảnh 1.

Thượng tá Trương Thành Lanh - Phó Trưởng Công an Quận 8- kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các quán bar, karaoke hoạt động trên địa bàn

Bên cạnh đó, các quán bar, karaoke có nhiều vật dụng như bàn ghế gỗ, ván ép, nệm mút là những vật liệu dễ cháy.

Đáng chú ý, mặt trước tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có nên khi có cháy sẽ xảy ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy.

Khi cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất các tụ điểm quán bar, karaoke thì đã lập biên bản xử phạt nhiều lỗi. Trong đó, có lỗi bố trí sắp xếp vật tư, vật dụng khác cản trở công tác cứu nạn, chèn, chặn cửa thoát nạn, hệ thống điện không đảm bảo, thiết bị báo cháy hỏng…

Công an TP HCM cảnh báo khẩn với karaoke - Ảnh 2.

Công an hướng dẫn cách thoát nạn

Trước thực trạng xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng tại các quán karaoke, Công an TP HCM khuyến cáo chủ cơ sở kinh doanh karaoke tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là quy định an toàn PCCC.

Trong đó lưu ý một số nội dung như tổ chức cho nhân viên phục vụ tự tìm hiểu, học tập để có kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC.

Đồng thời, tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã…); lắp đặt và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện công suất cao (có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch).

Công an TP HCM cảnh báo khẩn với karaoke - Ảnh 3.

Hướng dẫn người dân trang bị thang thoát nạn và kiểm tra thiết bị PCCC

Ngoài ra, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ; phương án thoát nạn, di chuyển người bị nạn ra nơi an toàn khi có sự cố cháy, nổ.

Đối với với người dân, cần nâng cao ý thức, tự tìm hiểu, học tập để trang bị kỹ năng, kiến thức cơ bản về PCCC và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí.

Khi đến các điểm giải trí, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này. Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân mình.

Theo Phạm Dũng

Cùng chuyên mục
XEM