Con trai ăn vạ đòi mua đồ chơi, mẹ áp dụng chiêu cao tay khiến đứa trẻ ngoan ngoãn

21/04/2022 16:31 PM | Sống

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều người không khỏi bất ngờ trước biện pháp dạy con của người mẹ.

Mỗi gia đình có trẻ nhỏ có lẽ đều ít nhiều trải qua tình huống con cứ ra ngoài cửa hàng, đi siêu thị là nằng nặc đòi mua thứ mình thích. Cha mẹ sẽ nhẹ nhàng từ chối hoặc thuyết phục nhưng con vẫn không nghe, mè nheo, khóc lóc thậm chí là lăn ra ăn vạ giữa chốn đông người. Rất nhiều phụ huynh vì thấy phiền nên đành chiều theo, cũng có người nóng giận mà đánh mắng. Thế nhưng, cách hành xử dưới đây cả một bà mẹ đáng để mọi người học tập theo.

Theo đó, chị Trần (đến từ Trung Quốc) có một cậu con trai 4 tuổi, đứa trẻ vô cùng yêu thích những món đồ chơi bắt mắt.

Chi Trần cho hay, bà nội mỗi lần dắt cậu bé đi chơi đều mua cho bé một món đồ chơi, có thể là ô tô đồ chơi, bóng bay..., thậm chí cả mô hình máy bay. Điều này đã vô tình tạo thành thói quen xấu cho con khi hễ đi ngang qua hàng đồ chơi, đứa trẻ lại khóc lóc ăn vạ, đòi mua cho bằng được.

 Con trai ăn vạ đòi mua đồ chơi, mẹ áp dụng chiêu cao tay khiến đứa trẻ ngoan ngoãn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong một lần, con trai chị Trần đã nằm lăn lộn dưới nền đất nơi công cộng để đòi mua. Sự việc này khiến chị Trần vô cùng "muối mặt" và quyết định tung chiêu "độc" để trị thói xấu của con.

Theo đó, khi đi qua khu vực bày bán đồ chơi trẻ em, chị Trần liền vội vàng lấy tay che mắt con trai. Hành động tuy đơn giản nhưng không ngờ lại rất hiệu quả. Vì không nhìn thấy đồ chơi nên cậu bé đã không còn vòi vĩnh mẹ mua đồ nữa.

Cách làm của chị Trần sau khi được đăng tải đã thu hút vô số sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người tán thưởng biện pháp dạy con "nhỏ nhưng có võ" của người mẹ. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cách này chỉ có hiệu quả tạm thời, không thể giải quyết triệt để thói xấu của đứa trẻ.

Vậy có cách nào tốt hơn để đối phó khi con nằng nặc đòi mua đồ?

1. Nên đưa ra quy định, nhắc nhở nhiều lần trước khi đi siêu thị

Hầu như trẻ con luôn bị hấp dẫn bởi những món đồ chơi nhiều màu sắc, mới lạ. Thế nên, khi tới một nơi như trung tâm thương mại, siêu thị... trẻ đòi mua cũng là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, cha mẹ nên đưa ra quy định và nhắc con trước khi đi. Ví dụ, dặn dò trẻ: "Con đã hứa với mẹ không đòi mua đồ chơi khi tới siêu thị rồi nhé!"

Nếu trẻ vòi vĩnh, cha mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc lại để trẻ ghi nhớ. Hoặc cho trẻ một số lựa chọn khác để trẻ quên đi đòi hỏi này.

2. Bình tĩnh và bình tĩnh

Đứng ở nơi công cộng mà con liên tục đòi hỏi, thậm chí gào thét hay nằm vật ra ăn vạ thì cũng xấu hổ thật. Tuy nhiên, cha mẹ đừng vì thế mà nóng giận đánh mắng hay nhượng bộ cho qua chuyện. Bởi cả 2 cách này đều không khiến trẻ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Nhượng bộ khiến trẻ sẽ tiếp tục tái diễn trò ăn vạ nhiều lần sau vì chúng biết chỉ cần làm thế sẽ có được thứ mình muốn. Còn đánh đập chỉ khiến con bị tổn thương, xấu hổ, sinh ra tâm lý ấm ức, tức giận và muốn phản kháng.

Cha mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi nói chuyện với con. Nếu ngại phiền mọi người ở nơi công cộng, cha mẹ có thể đưa con vào một vị trí kín đáo và vắng vẻ hơn để nói chuyện riêng.

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM