Con trai 4 tuổi bị đuổi học, bố tức giận gọi điện chất vấn cô giáo, nghe xong lý do thì xấu hổ tự ngẫm lại mình

15/03/2020 15:00 PM | Sống

Nghe tin con trai bị trường mẫu giáo đuổi học, ông bố liền gọi điện chất vấn cô giáo và nhận được câu trả lời không ngờ.

Anh Trương (Trung Quốc) có một cậu con trai 4 tuổi. Một ngày khi đang làm việc, anh bất ngờ nhận được cuộc gọi từ trường mẫu giáo của con trai. Nội dung cuộc nói chuyện về việc nhà trường không thể cho con trai anh tiếp tục theo học bởi cậu bé gây ra quá nhiều rắc rối.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Hội đồng nhà trường quyết định cho con anh Trương nghỉ học và hoàn trả toàn bộ học phí cho gia đình.

Thông tin này khiến anh Trương sốc nặng. Mặc dù vẫn biết con nghịch ngợm nhưng ông bố này không nghĩ mọi việc lại đến mức bị đuổi học . Điều này khiến anh vừa buồn bã vừa phẫn nộ đến mất ngủ. Anh Trương cảm thấy con trai mình phải chịu oan ức.

Anh quyết định gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo của con để yêu cầu lời giải thích rõ ràng. Cuộc nói chuyện sau đó khiến anh Trương đỏ bừng mặt.

Cô giáo cho biết, con trai anh ở lớp thường hay trêu chọc các bạn. Không chỉ nghịch ngợm, cậu bé còn không có khả năng chăm sóc bản thân và các kỹ năng mềm tối thiểu. Con trai anh Trương từng nhiều lần tè luôn ra quần mà không biết bảo với cô muốn đi vệ sinh.

 Con trai 4 tuổi bị đuổi học, bố tức giận gọi điện chất vấn cô giáo, nghe xong lý do thì xấu hổ tự ngẫm lại mình - Ảnh 1.

Con trai anh Trương thường xuyên trêu chọc bạn học. - Ảnh minh họa.

Sau cuộc nói chuyện, anh Trương nhận ra những sai lầm trong cách giáo dục con của mình. Dù hành động đuổi học của nhà trường hơi quá nhưng không phải không có lý do. Con nghịch ngợm đến mức làm tổn thương người khác nhưng trước giờ anh chỉ nghĩ đó là tính hiếu động bình thường.

 Con trai 4 tuổi bị đuổi học, bố tức giận gọi điện chất vấn cô giáo, nghe xong lý do thì xấu hổ tự ngẫm lại mình - Ảnh 2.

Sống mưu mô, thích chiếm dụng đồ của người khác, khi về già, người đàn ông phải trả giá theo cách khổ hơn chết

Chưa kể cậu bé còn thiếu kỹ năng mềm trầm trọng. Một đứa trẻ như vậy dù không bị nhà trường đuổi học thì sớm hay muộn cũng bị bạn học cô lập. Bao lâu nay, vợ chồng anh Trương luôn phó mặc việc dạy dỗ cho các cô ở trường mẫu giáo. Chính sự thiếu xót của bố mẹ đã khiến con anh có "lỗ hổng" giáo dục lớn.

Hãy dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển, trưởng thành của con sau này. Biết chăm sóc bản thân sẽ giúp con có thêm sự tự tin và sống có trách nhiệm.

Ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy dạy con những kỹ năng mềm đơn giản như chăm sóc răng miệng, tắm rửa, giữ gìn quần áo, cơ thể sạch sẽ, ăn chín uống sôi,…Những việc con tự làm được, bố mẹ nên để tự làm. Bố mẹ tuyệt đối không để con ỷ lại, dựa dẫm vào người lớn.

Dạy con biết tôn trọng người khác

Con trai anh Trương ngoài yếu tố nghịch ngợm thì còn bởi cậu bé chưa biết cách tôn trọng người khác. Một đứa trẻ thân thiện và biết tôn trọng người khác sẽ không bao giờ có những hành động này. Để dạy con đức tính tôn trọng thì chính bố mẹ phải tự làm gương cho con, bắt đầu từ việc tôn trọng con.

 Con trai 4 tuổi bị đuổi học, bố tức giận gọi điện chất vấn cô giáo, nghe xong lý do thì xấu hổ tự ngẫm lại mình - Ảnh 3.

Không bao biện cho tính xấu của con

Trong câu chuyện trên, anh Trương thường bỏ qua cho sự nghịch ngợm của con trai mình và cho đó là nét hiếu động của trẻ nhỏ. Chính điều này đã dẫn đến những hành động nghịch ngợm mức độ cao hơn của cậu bé.

Thay vì viện cớ, bố mẹ cần thẳng thắn nhìn vào tính xấu của con, chỉ ra cho con biết và cùng con sửa chữa tính đó. Khi con có những hành động tốt, bố mẹ cần ngợi khen để còn có động lực cư xử đúng đắn hơn.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM