Con tôi chưa tiêm vắc xin có bị cấm đến trường không?

24/11/2021 17:30 PM | Xã hội

'Trong khi cả lớp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, chỉ còn mình con tôi chưa tiêm thì cháu có bị cấm đi học không?'

Học sinh Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19.
Học sinh Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19.

Từ sáng 23/11, nhiều quận/huyện của Hà Nội như Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên và Hoài Đức đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 15-17.

Theo thống kê, cho đến thời điểm hiện tại, TP. Hà Nội đã triển khai tiêm ở 79 điểm trường, trạm y tế tại 13 quận, huyện, thị xã. Kết quả thực hiện tiêm được 33.618 mũi tiêm cho học sinh lớp 10, 11, 12, loại vắc xin tiêm cho học sinh là Pfizer-BioNTech.

Nhằm mục đích sớm cho học sinh quay trở lại trường học, đảm bảo công tác phòng chống dịch, chiến dịch tiêm chủng lần này cho trẻ em ở Hà Nội được tiến hành “thần tốc” chỉ trong vòng ba ngày, từ ngày 23/11 đến hết ngày 25/11. Hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi tại 286 trường học tại Hà Nội sẽ được tiêm chủng trong đợt này.

Được biết, các trường đều phấn đấu tiêm xong trong ngày 24/11 và tổ chức “tiêm vét” trong ngày cuối cùng. Không chỉ riêng học sinh trên địa bàn, toàn bộ trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống tại Hà Nội đều được tiêm chủng tại trung tâm y tế quận.


Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT M.V Lômônôxốp cho hay: “Không có chuyện cấm học sinh đến trường vì chưa tiêm vắc xin. Các nhà trường sẽ phải làm công tác tư vấn để học sinh không trêu chọc hay kỳ thị những bạn chưa tiêm.Vì lý do cá nhân nên chị Phạm Minh Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chưa đăng ký cho con gái lớp 12 tiêm vắc xin Covid-19 đợt này. Bởi vậy, chị Hà lo lắng không biết con gái có bị cấm đến trường không.

Tuy nhiên, phụ huynh nên xin tư vấn từ các chuyên gia y tế để có sự lựa chọn tốt nhất cho con mình. Ý kiến cá nhân tôi thì nên tiêm cho con (nếu bác sĩ cho phép) để đảm bảo an toàn cho con và sau này cũng là hộ chiếu vắc xin nếu đi du lịch hay ra nước ngoài”.

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, theo kế hoạch, từ ngày 23/11, học sinh cấp THPT sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19, sau đó đến học sinh cấp THCS. Nếu hoàn thành theo tiến độ, học sinh THPT trên địa bàn thành phố sẽ quay trở lại trường học trực tiếp từ tháng 12/2021.

Học sinh TP.HCM dự kiến đi học trực tiếp từ ngày 10/12

Sở GD&ĐT TP.HCM dự kiến cho học sinh khối 9 và 12 đi học trực tiếp trở lại từ ngày 10/12 sắp tới. Trong đó, căn cứ vào cấp độ dịch ở mỗi địa phương, Ủy ban nhân dân các quận huyện và TP.Thủ Đức xây dựng kế hoạch mở cửa trường học, đón học sinh đi học trở lại.

Để chuẩn bị cho việc này, hầu hết các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đểu khẩn trương, tất bật chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19…

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện vẫn còn hơn 20.000 học sinh của thành phố đang ở các tỉnh. Về vấn đề này, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, phụ huynh và học sinh không cần lo lắng quá, bởi các phương án tổ chức đi học trực tiếp trở lại hiện vẫn đang được hoàn thiện, trong đó các trường sẽ thực hiện hết sức linh hoạt với từng đối tượng học sinh cụ thể.

Học sinh tại TP.HCM đi học trực tiếp trở lại, không có nghĩa là bắt buộc tất cả học sinh đều như thế mà vẫn sẽ có một số em vẫn phải học trực tuyến.

Theo Hoàng Thanh

Cùng chuyên mục
XEM