Cơn thịnh nộ của ông Trump: "Không ai muốn ở quanh khi tổng thống Mỹ nổi giận"

01/12/2020 03:15 PM | Thời sự

Cơn thịnh nộ của tổng thống, tham vọng và động lực của ông Trump đều đã trở thành "huyền thoại" - bài viết trên BBC đánh giá.

Cơn thịnh nộ của ông Trump: "Không ai muốn ở quanh khi tổng thống Mỹ nổi giận"

Tuyên bố chiến thắng

Phó giám đốc truyền thông Brian Morgenstern mặc một chiếc áo khoác có biểu tượng của Nhà Trắng, ngồi trong văn phòng của mình ở Cánh Tây, chỉ cách Phòng Bầu dục vài cánh cửa.

Trong lúc đó, tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngồi ở một địa điểm khác tại Nhà Trắng. Ông Trump có cuộc trò chuyện với Rudy Giuliani - luật sư đứng đầu nỗ lực pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử tổng thống hồi đầu tháng 11.

"Cuộc bầu cử này có gian lận và chúng ta không thể để nó tiếp diễn," ông Trump nói qua điện thoại.

Ông Morgenstern theo dõi sự kiện trên màn hình máy tính của mình một cách mất tập trung. Một lúc sau, ông xoay ghế và nói chuyện với một vị khách về các chủ đề như trường đại học, bất động sản, bóng chày, và những thành tựu của tổng thống Trump trong nhiệm kỳ.

 Cơn thịnh nộ của ông Trump: Không ai muốn ở quanh khi tổng thống Mỹ nổi giận - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Trump đã thất bại trong việc thách thức kết quả bỏ phiếu ở Pennsylvania vào ngày 27/11 vừa qua. Tòa án khẳng định rằng "không có cơ sở" cho đơn khiếu nại từ phe ông Trump. Bang Pennsylvania cũng chứng nhận rằng tổng thống đắc cử Joe Biden đã chiến thắng với hơn 80.000 phiếu tại bang.

Phiếu ở bang Arizona đã được chứng nhận vào ngày 1/12 và bang Wisconsin cũng sớm xác nhận số phiếu bầu - và ông Biden đều thắng ở cả 2 bang này. Chính quyền Mỹ đã bắt đầu hoạt động chuyển giao quyền lực sang chính quyền mới, và tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Dù vậy, ông Trump vẫn tiếp tục tuyên bố chiến thắng. Tại Nhà Trắng, mỗi người đều có cách nhìn nhận của riêng mình. Nhiều nhân viên biết rằng họ chỉ còn 1 số ngày nhất định làm việc tại Cánh Tây. Họ hiểu rằng khi ông Trump thất cử, họ nên tìm con đường khác.

Ông Morgenstern tuyên bố mọi hoạt động ở Nhà Trắng vẫn diễn ra như thường: "Chúng tôi vẫn lạc quan và làm việc chăm chỉ". Nhưng ông Morgenstern là người duy nhất ở các văn phòng tại Cánh Tây. Ông cầm một chiếc khẩu trang trên tay, day day những sợi dây khẩu trang trong lo lắng. Âm thanh duy nhất có thể nghe thấy là tiếng TV từ một phòng khác.

Thông thường, những văn phòng này luôn có người làm việc nhộn nhịp. Nhưng hiện tại thì không.

Jack O'Donnell, người từng quản lý một sòng bạc cho ông Trump ở thành phố Atlantic, New Jersey, nói ông hiểu tại sao mọi người lại thận trọng vào thời điểm như bây giờ.

"Giống như đi bộ trên vỏ trứng vậy. Không ai muốn làm sai".

Cơn thịnh nộ của ông Trump

Ông O'Donnell nhớ lại một lần ông Trump đang đi qua một phòng có trần thấp, trong một công trình đang được cải tạo. "Có một số trục trặc," ông O'Donnell nói về những vấn đề của việc cải tạo văn phòng. Ông Trump cũng sớm nhìn ra những điều này.

"Ông Trump nhảy lên và đấm vào trần nhà. Không ai muốn ở quanh ông Trump khi ông ấy tức giận".

Cơn thịnh nộ của tổng thống, tham vọng và động lực của ông Trump đều đã trở thành "huyền thoại". Ông Trump luôn nhìn về điều tích cực, từ chối thua cuộc và đây là phong cách lãnh đạo được ông sớm tận dụng trong sự nghiệp của mình.

Tuần trước, ông Trump đã tới phòng thông tin Cánh Tây để khoe về thị trường chứng khoán. Dow Jones đã đóng cửa với hơn 30.000 điểm, một con số kỉ lục.

Ông Morgenstern nói ông Trump "đã ăn mừng sự thành công của thị trường chứng khoán, cho rằng đó là một phần nhờ vào chính sách của ông Trump, ví dụ như cải thiện các thỏa thuận thương mại hay độc lập về năng lượng".

Các nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu tăng giá là do đội ngũ của ông Biden đang nhận được sự chuyển giao chính thức từ chính quyền Trump. Nhưng đối với ông Trump, đây là chiến thắng của ông.

Việc ông Trump tuyên bố chiến thắng, từ chối thua cuộc không có ảnh hưởng gì tới kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của ông Trump vẫn còn đó với hàng triệu người hâm mộ. Họ sẽ theo ông Trump kể cả khi ông rời Nhà Trắng, dù là ông Trump có tranh cử lại lần nữa hay xây dựng một đế chế truyền thông.

"Trong suy nghĩ của mình, ông Trump không bao giờ thua. Ông Trump không bao giờ lùi bước mà sẽ nghĩ rằng chiến thắng của ông bị người khác tước đoạt," O'Donnell nói.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm