"Con nhà người ta" đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót

16/06/2022 10:25 AM | Sống

Không chỉ sở hữu mức lương đáng mơ ước, Trường Giang còn gây ấn tượng mạnh khi học song bằng với mức điểm GPA 4.0.

Sở hữu mức lương ngàn đô luôn là niềm mơ ước của các bạn sinh viên khi mới ra trường. Tuy nhiên, để đạt được mức lương đó cần cả quá trình nỗ lực và hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ cũng như luôn có định hướng rõ ràng, cụ thể trong tương lai. Một trong những yếu tố đó chính là việc dũng cảm để "lao vào" thương trường ngay từ những năm đầu đại học.

Đó cũng chính là câu chuyện của Vũ Trường Giang (Hà Nội), cựu sinh viên trường Đại học Ngoại Thương (FTU). Hiện tại, Trường Giang đang là trưởng phòng kinh doanh tại một công ty tài chính, chứng khoán vô cùng nổi tiếng.

Con nhà người ta đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót - Ảnh 1.

Vũ Trường Giang

Trước khi sở hữu sự nghiệp thành công như hiện nay, Trường Giang còn gây ấn tượng với thành tích học tập nổi bật. Anh chàng từng theo học cùng lúc hai ngành học là Luật Thương mại Quốc tế và Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học Ngoại Thương với điểm số GPA đầy ấn tượng lần lượt là 3.92 và 4.0.

Quyết tâm học song bằng để theo đuổi đam mê của bản thân

Thời điểm đứng trước ngưỡng cửa bước chân vào cánh cổng đại học, Trường Giang khi ấy không có bất cứ định hướng nào cụ thể, mọi thứ đối với anh chàng đều khá mơ hồ. Sau quá trình tìm hiểu, chàng trai đã chọn FTU vì nơi đây có mức điểm trúng tuyển cao top đầu cả nước và có nhiều người giỏi theo học.

Đến lúc lựa chọn ngành học, Trường Giang cũng không khỏi lăn tăn vì có quá nhiều chọn lựa. Giang chọn ngành Luật Thương mại Quốc tế vì thấy nó "hay ho" và đáng để bản thân theo đuổi và thực sự đã đỗ được vào đây. Sau khi vào trường, Trường Giang bén duyên thêm với lĩnh vực kinh tế và đầu tư. Nhưng thay vì thi lại, anh chàng quyết định học thêm một bằng về Kinh doanh Quốc tế và cố gắng học tập tốt với số điểm GPA ở cả hai chuyên ngành lần lượt là 3.92 và 4.0.

Con nhà người ta đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót - Ảnh 2.

"Ngoại thương không chỉ là một môi trường học thuật top đầu cả nước mà còn là nơi phát triển những kỹ năng mềm cho sinh viên. Dù học song bằng và có đôi chút hạn hẹp về mặt thời gian, nhưng mình vẫn cố gắng hoàn thiện tốt những nhiệm vụ được giao khi tham gia CLB.

Để làm được điều đó, mình đã cố gắng đăng ký tín chỉ dồn vào một buổi trong ngày, còn những buổi còn lại mình sẽ phân bổ thời gian cho việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm. Không chỉ thế, mình đã cố gắng đăng ký các môn học một cách dàn trải hơn; một số môn mình sẽ cố gắng đăng kí học vào hè để giảm bớt căng thẳng và có những khoảng trống để có thể tham gia hoạt động ngoại khóa và theo đuổi đam mê của mình", Trường Giang chia sẻ.

Con nhà người ta đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót - Ảnh 3.

Chàng trai đã phân bố thời gian một cách hợp lý để vừa học tập tốt, lại vừa tham gia đầy đủ các hoạt động ngoài giờ và cả việc đi làm thêm

Dù tham gia rất nhiều hoạt động nhưng không vì thế mà Trường Giang bỏ bê việc học. Mỗi buổi tối về, Trường Giang đều ôn luyện lại các kiến thức đã học để củng cố và bù đắp nếu như đã bỏ lỡ. Ngoài ra, anh chàng còn nghiên cứu thêm rất nhiều các sách báo liên quan đến kinh tế, chứng khoán và đầu tư để thỏa mãn đam mê của mình.

Đặc biệt, Trường Giang nhấn mạnh rằng hãy tìm kiếm cho mình một nhóm bạn học tập. Theo Giang, đó chính là bí quyết để anh chàng vừa có thể tham gia hoạt động ngoại khóa, vừa đi làm thêm mà vẫn đạt được mức điểm GPA ấn tượng trong suốt những năm tháng sinh viên của mình.

"Học thầy không tày học bạn, mỗi lúc không hiểu bài mình có thể nhờ bạn giải thích giúp mình thay vì phải đi tìm kiếm sự giúp đỡ ở khắp nơi. Mình đã có những người bạn tốt để giúp đỡ mỗi lúc gặp khó khăn không chỉ trong học tập và còn trong cuộc sống. Mình vô cùng trân trọng điều đó", Trường Giang bày tỏ.

"Lao vào" thương trường từ sớm là bí quyết để đạt mức lương 3.000 đô

Trường Giang quan niệm rằng, muốn có được một mức lương trong mơ, làm đúng công việc mà mình yêu thích thì phải dám lao vào thương trường càng sớm càng tốt. Đó chính là bí quyết để chàng trai có thể đạt được mức lương 3.000 đô từ khi còn rất trẻ.

Việc lao vào thương trường ngay từ những năm đầu đại học không thể tránh khỏi những khó khăn trong việc cân bằng thời gian. Tuy nhiên, sau khi quen dần, Trường Giang đã thích ứng được với thời gian biểu kín mít cũng như loạt khó khăn này.

"Lúc mới đầu, mỗi khi học vào buổi sáng, mình thường bỏ bữa trưa mà chỉ tranh thủ chợp mặt một lúc để lấy sức cho bản thân chuẩn bị cho việc đi làm vào buổi chiều. Lúc đó thú thực là mình cũng thấy hơi mệt, vì sức khỏe không đảm bảo và mình phải gồng gánh thời gian biểu với chẳng chịt những hoạt động: nào là ngoại khóa, nào là làm thêm, nào là lên lớp... Dẫu vậy khi nhìn lại, mình cho rằng mọi công sức mình bỏ ra là đáng giá và nếu được quay trở lại quá khứ để thay đổi một điều gì đó, mình sẽ từ chối", Trường Giang thủ thỉ.

Con nhà người ta đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót - Ảnh 4.
Con nhà người ta đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót - Ảnh 5.

Trường Giang từng phải gồng gánh với một lịch trình dày đặc thời sinh viên

Quay trở lại với câu chuyện đi làm ngay lúc còn ngồi ghế nhà trường, mệt thì có mệt nhưng chưa bao giờ Trường Giang chùn bước. Anh chàng chắt chiu từng cơ hội nhỏ, từ việc được đi thực tập sớm đến được nhận vào làm chính thức. Mỗi bước đi với Trường Giang dù có thể ngắn nhưng sẽ phải thật vững nhằm mục tiêu xây dựng sự nghiệp của mình:

"Lúc đó mình luôn giữ một tâm thế là một người học việc. Mình đi làm chỉ để tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến cho bản thân. Vậy nên, mình không mưu cầu lợi ích gì ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ những tiền bối".

Con nhà người ta đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót - Ảnh 6.

"Nếu lạc hướng trong việc không biết bản thân mạnh ở điểm nào, hãy đi làm nhiều công việc khác nhau. Khi biết được mình yêu thích công việc gì thì hãy tập trung phát triển bản thân bằng cách học các khóa học về lĩnh vực đó, nghiên cứu những tài liệu để trang bị những kiến thức cho bản thân. Đừng bắt đầu mọi thứ với tâm thế sợ hãi, sợ rằng mình không đủ kiến thức rồi không dám khẳng định bản thân. Hãy luôn chủ động tìm kiếm cơ hội!" là tôn chỉ Trường Giang thường nhắn nhủ với chính mình.

Cũng theo Trường Giang, người trẻ hiện tại nên tìm kiếm những môi trường có sự xuất hiện của nhiều người giỏi để tạo áp lực cho bản thân. Đương nhiên, hãy để môi trường ấy trở thành áp lực tích cực để thôi thúc mình chứ đừng để nó "nuốt chửng" chúng ta.

Con nhà người ta đi làm từ năm 2 Đại học, lương 3.000 đô nhưng vẫn tốt nghiệp song bằng với GPA cao chót vót - Ảnh 7.

Với mức lương "trong mơ" từ khi tuổi đời còn rất trẻ như thế, Trường Giang đã định hướng rất rõ những bước tiến tiếp theo. Không ngủ quên trên chiến thắng, Trường Giang thường dùng chính số tiền mình kiếm được để đầu tư ngược lại cho mình.

Trong tương lai, Trường Giang mong muốn học thêm một bằng về Thạc sĩ kinh tế ở nước ngoài để có thể trau dồi nhiều hơn về kiến thức. Khi đã tích lũy đủ tài nguyên cho bản thân, anh chàng hy vọng sẽ trở thành một chuyên gia tư vấn tài chính giỏi để giúp đỡ cho những người trẻ trong hành trình theo đuổi ước mơ của mình.

Theo Theo Huỳnh Đức - Ảnh: Lưu Quang Trần

Cùng chuyên mục
XEM