Con người hay công nghệ - Đâu mới là yếu tố quyết định thành bại trong chuyển đổi số?

30/03/2022 19:30 PM | Kinh doanh

Khi chuyển đổi số không còn là câu chuyện có hay không, mà chỉ là bây giờ hay bao giờ thì một câu hỏi hóc búa hơn được đặt ra cho các nhà lãnh đạo, rằng đâu mới là yếu tố quyết định thành bại trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp?

Con người hay công nghệ - Cán cân sẽ nghiêng về yếu tố nào?

Theo một báo cáo khảo sát vào năm 2020, có tới 72% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường - điều này cho thấy rất rõ việc các doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công như mong muốn.

Đại đa số các doanh nghiệp đều cho rằng công nghệ là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong quá trình chuyển đổi số, họ đầu tư rất nhiều vào các ứng dụng, phần mềm tân tiến với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi nhưng kết quả hoàn toàn không như kỳ vọng, thậm chí còn gây tác dụng ngược khi các công cụ này chồng chéo, thiếu hiệu quả khi đi vào vận hành, sử dụng. Nguyên nhân rốt cuộc đến từ đâu?

Trong một buổi phỏng vấn ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã trả lời rằng: "Năm 2021, khi giúp chuyển đổi số cho một số địa phương và doanh nghiệp, tôi nhận thấy rằng điều khó nhất lại chính là nhận thức, tư duy của con người. Nhận thức ấy không đến từ lý thuyết chung chung, phải đến từ thực hành, trải nghiệm, đến từ thái độ phải nghiêm túc trả lời những câu hỏi cần làm gì, lộ trình như thế nào và nguồn lực ở đâu… Suy cho cùng, tôi cho rằng chuyển đổi số bản chất là chuyển đổi con người. Sau đó mới là vấn đề về công nghệ."

Xin mượn câu trả lời của PGS.TS.Trương Gia Bình để một lần nữa khẳng định rằng: Để chuyển đổi số doanh nghiệp thành công, 80% là do con người, 20% còn lại là công nghệ.

DX Leader - Chương trình Huấn luyện độc quyền "Lãnh đạo chuyển đổi số" từ Tập đoàn FPT

Là tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam, FPT thấu hiểu những thách thức, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số: Đội ngũ lãnh đạo thiếu tầm nhìn tư và khả năng thúc đẩy về chuyển đổi số; Văn hóa công ty cũng như Năng lực của đội ngũ nhân sự không theo kịp sự thay đổi; Sự thiếu hiểu biết sâu sắc về khách hàng cũng như dữ liệu hoạt động dẫn đến chiến lược và thực thi chuyển đổi số chưa đúng hướng… Đây chính là lý do Tập đoàn FPT cho ra đời khoá đào tạo chuyển đổi số "DX Leader" với phương châm "Tăng tốc chuyển đổi số toàn diện - Từ chiến lược đến thực thi".

Chương trình do Viện Quản trị & Công nghệ FSB cùng Ban Chuyển đổi số Tập đoàn FPT phối hợp thực hiện dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, tập trung vào công cuộc chuyển đổi số - xu thế phát triển tất yếu của thị trường toàn cầu, giúp các nhà lãnh đạo xác định chiến lược số, đưa ra các sáng kiến đổi mới, nhận biết và giải quyết các vấn đề cấp bách để tự tin làm chủ lộ trình số của doanh nghiệp và mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

DX Leader bao gồm 10 buổi với 5 chuyên đề đi sâu vào từng khía cạnh của chuyển đổi số:

Chuyên đề 1: Understanding DX

Chuyên đề 2: DX Strategy and Digital Business Strategy Formulation

Chuyên đề 3: DX Planning

Chuyên đề 4: DX Implementation

Chuyên đề 5: Best practice 

5 chuyên đề thực chiến này sẽ giúp bạn nắm được xu thế và các khái niệm nền tảng, hiểu được bản chất chuyển đổi số ở tất cả các cấp độ của doanh nghiệp cũng như nhận thức rõ vai trò của nhà lãnh đạo bao gồm những tư duy và năng lực cần thiết để dẫn dắt và truyền cảm hứng hành động trong doanh nghiệp đồng thời tiếp cận phương pháp luận FPT Digital Kaizen đã triển khai áp dụng thành công tại rất nhiều các dự án quy lớn nhỏ khác nhau.

Con người hay công nghệ - Đâu mới là yếu tố quyết định thành bại trong chuyển đổi số? - Ảnh 1.

Phương pháp luận FPT Digital Kaizen

Đặc biệt, với chương trình Huấn luyện độc quyền DX Leader, học viên không chỉ được cập nhật các kiến thức mới nhất, có tính ứng dụng cao, được kiểm chứng bởi các hoạt động tư vấn triển khai chuyển đổi số của Tập đoàn FPT thông qua đội ngũ giảng viên chuyên môn, khách mời dạn dày kinh nghiệm mà còn được huấn luyện, thiết kế, thực hành từ chiến lược đến kế hoạch thực thi ngay tại lớp học với đầy đủ các công cụ triển khai để về áp dụng nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp mình.

Con người hay công nghệ - Đâu mới là yếu tố quyết định thành bại trong chuyển đổi số? - Ảnh 2.

Đội ngũ giảng viên chuyên môn, khách mời dạn dày kinh nghiệm của DX Leader

Nếu bạn là CEO, Ban lãnh đạo điều hành, nhà quản trị – chiến lược hay người chịu trách nhiệm cao nhất về công nghệ của doanh nghiệp (CTO, CIO, trưởng bộ phận chuyển đổi số) hay là cá nhân quan tâm và muốn đi sâu về chiến lược triển khai chuyển đổi số tại doanh nghiệp thì "DX Leader - Lãnh đạo chuyển đổi số" chính xác là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Chi tiết khóa học, vui lòng truy cập: http://fpub.fsb.edu.vn/dx-leader/

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM