Con người dù tài năng đến đâu, đánh mất 4 phẩm chất này cũng rất khó thành công

18/08/2020 14:45 PM | Sống

Người có phẩm chất tốt chưa chắc sẽ thành công rực rỡ nhưng người có đức hạnh xấu thì chắc chắn rằng sẽ có một ngày nhận lấy thất bại. Trước khi học cách làm giàu, thì hãy học cách làm người.

Trong cuộc sống này, tài năng và đức hạnh thì cái nào quan trọng hơn? Có lẽ cũng rất nhiều người giống như bạn cũng không trả lời được. Câu hỏi này thực chất không hề mang tính tranh luận, và tất nhiên đức hạnh mãi mãi vẫn là điều vô cùng quý giá và có ý nghĩa rất lớn.

Tuy rằng, người có phẩm chất tốt chưa chắc sẽ thành công rực rỡ nhưng người có đức hạnh xấu thì chắc chắn rằng sẽ có một ngày nhận lấy thất bại. Trước khi học cách làm giàu, thì hãy học cách làm người. Một người, bất luận tài giỏi đến đâu thì cũng đừng để mất đi 4 phẩm chất này, nếu không rất khó để thành công bền lâu:

 Con người dù tài năng đến đâu, đánh mất 4 phẩm chất này cũng rất khó thành công  - Ảnh 1.

Sự khiêm tốn

Trái với khiêm tốn đó chính là tự cao tự đại. Bản tính này thật sự là một trong những điều gây ra “rạn nứt” trong cuộc sống và trong một phút chốc “sinh” ra tâm lý tự cao này sẽ làm cho người đó dần dần thụt lùi và sẽ gặp những rủi ro không ngờ đến.

Người không có đủ tính khiêm tốn, cho dù có năng lực đi chăng nữa, cũng sẽ khó đi đến thành công. Bởi vì người như thế thường sẽ dương dương tự đắc, hay mất cảnh giác.

Trong cuộc sống hiện nay, đâu đâu cũng có thể gặp những người như vậy. Người có tính chất thiên phú, có năng lực, và có lòng tự trọng cao, cảm thấy không có ai có thể hơn chính mình, kết quả là một ngày nào đó bản thân lại bị đánh bại bởi những người mà trước nay chưa bao giờ mình để vào mắt.

Bất kể là ai, dù có giỏi cỡ nào, vẫn phải luôn giữ cho bản thân một sự khiêm tốn, chỉ có như thế mới có thể hiểu rõ bản thân và người khác. Người thành công họ luôn có tinh thần cầu tiến và cho rằng không bao giờ là đủ, họ sẽ luôn luôn khiêm tốn tiếp nhận mọi điều tốt đẹp, hay ho từ những người xung quanh mình.

Sự chăm chỉ, cần cù

Sống trên đời này, có làm thì mới có ăn, bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, sức lực thì sẽ nhận lại được kết quả bấy nhiêu. Ngược lại, nếu như ngay cả việc bỏ tâm tư, sức lực ra để làm việc bạn còn không siêng năng để làm thì đừng nghĩ đến hai chữ “thành công” nữa.

 Con người dù tài năng đến đâu, đánh mất 4 phẩm chất này cũng rất khó thành công  - Ảnh 2.

Có nhiều người tự tin đến mức cho rằng chỉ cần có tài năng thiên bẩm là đủ, không cần làm gì nhiều cũng có thể thành công và đó là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Thomas Edison từng nói rằng: “Thiên tài chỉ có 1% là may mắn, còn lại 99% là mồ hôi và nước mắt”. Muốn đi đến thành công, chỉ có tài năng thì chưa đủ, phải cần có sự siêng năng, chăm chỉ và nỗ lực để có thể bước đến “đỉnh cao”.

Góc nhìn khách quan, lắng nghe người khác

Bảo thủ cố chấp là chỉ những người giữ khư khư chủ ý của mình, không bao giờ nghe ý kiến hay góp ý từ người khác. Tuy rằng chúng ta vẫn hay khuyên bảo nhau rằng đừng nên để những ý kiến bên ngoài tác động đến suy nghĩ của mình nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bác bỏ hoàn toàn những góp ý, ý kiến của người khác. Hãy chọn lọc thông tin một cách minh mẫn, vì điều đó sẽ giúp cho bạn phát hiện ra những phương diện còn thiếu.

Nếu như cứ mãi bảo thủ như vậy, tự cho mình là đúng thì chỉ có thể sống trong thế giới của chính bản thân mà thôi, sẽ không bao giờ biết được khuyết điểm của mình là gì. Không có ai là hoàn hảo cả, bất cứ ai cũng có khuyết điểm, chỉ là họ có biết điều đó hay không. Sự bảo thủ sẽ tỉ lệ thuận với khả năng phát hiện ra khuyết điểm của bản thân.

Hiểu người, hiểu mình

Người dựa vào tài năng, những gì mình có mà khinh thường, xem nhẹ người khác chính là hiện tượng “cậy tài khinh người”. Kiểu người như vậy thường sẽ vì “năng lực của mình” mà coi trời bằng vung, trong mắt không “chứa” nổi bất cứ ai. Một người dù có giỏi đến đâu đều nên hiểu rằng ở ngoài thế giới rộng lớn kia, có biết bao nhiêu người hơn mình.

 Con người dù tài năng đến đâu, đánh mất 4 phẩm chất này cũng rất khó thành công  - Ảnh 3.

"Núi cao còn có núi cao hơn". Nhiều lúc, người khác không lên tiếng, không thể hiện ra ngoài, không đồng nghĩa với việc họ thua kém bạn mà chỉ là họ không thích “khoe khoang” mà thôi. Họ luôn từ tốn, khiêm nhường như điều thứ nhất chúng ta đã nhắc đến.

Theo Sina

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM