Con người có thể đã bỏ lỡ "cơ hội vàng" khắc phục biến đổi khí hậu

24/09/2020 07:45 PM | Thời sự

Với tốc độ tan băng như hiện nay, Bắc Băng Dương đang hướng tới viễn cảnh không còn băng vào mùa hè, nước biển dâng cao kéo theo các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Con người có thể đã bỏ lỡ "cơ hội vàng" khắc phục biến đổi khí hậu

Đại dịch COVID-19 có thể là thời điểm quyết định trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đó là khi nhiều ngành kinh tế gây ô nhiễm giảm hoạt động, khi người dân các quốc gia giảm thiểu hoạt động đi lại, sinh hoạt - vốn xả nhiều khí thải ô nhiễm ra môi trường. Tuy nhiên, khi đã phải chịu quá nhiều tổn thất vì dịch bệnh và cả thế giới phải tìm cách khôi phục kinh tế, người ta có xu hướng lãng quên điều đó. Ưu tiên cho khí hậu xếp sau những lợi ích kinh tế.

Tại Canada, tỉnh Alberta đang đầu tư 1,1 tỷ USD vào một đường ống dẫn dầu mới, được coi là cần thiết để phục hồi kinh tế. Queensland của Australia đang thăm dò một mỏ than mới để giúp tiểu bang phục hồi sau những tác động của COVID-19. Và Ấn Độ đang mở hàng chục mỏ than cho khu vực tư nhân để biến cuộc khủng hoảng COVID-19 thành cơ hội. Đây là ba trong số nhiều khu vực trên thế giới mà con người đang phải giằng co giữa việc bảo vệ môi trường, giảm khí thải ô nhiễm với việc duy trì sinh kế cho người dân địa phương.

Con người có thể đã bỏ lỡ cơ hội vàng khắc phục biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Chăn nuôi cũng góp phần khiến biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn.

Knurow là một trong bốn mỏ thuộc công ty JSW quốc doanh của Ba Lan, là nhà sản xuất than luyện cốc chất lượng cao lớn nhất EU, nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngành thép. Không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà khai thác, hàng chục nghìn người dân Ba Lan sống dựa vào khai thác vàng đen, ngay cả trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát. Thậm chí, Ba Lan đang quyết liệt chống lại những lời kêu gọi loại bỏ khai thác và sử dụng than đá. Nước này là quốc gia thành viên EU duy nhất từ chối cam kết giảm lượng khí thải carbon về bằng 0 vào năm 2050.

Nhưng không chỉ công nghiệp nặng, mà lĩnh vực khác như chăn nuôi cũng góp phần khiến biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn.

Báo cáo của tổ chức Hòa bình Xanh cách đây hai ngày cho biết, lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động chăn nuôi tại các nước EU chiếm tới 17% tổng lượng phát thải loại khí này tại châu Âu. Chúng thậm chí gây ra nhiều tổn hại đối với khí hậu hơn tất cả các loại ô tô đang lưu hành tại lục địa già này.

Báo cáo chỉ rõ việc chăn nuôi, chế biến thực phẩm từ gia cầm, gia súc, hoạt động trồng trọt, phá rừng khiến tổng lượng khí thải từ hoạt động chăn nuôi lên khoảng 704 triệu tấn CO2 mỗi năm. Con số này còn tăng cao hơn khi châu Âu tiếp tục bảo vệ hoạt động sản xuất công nghiệp đối với các sản phẩm thịt và sữa, những mặt hàng xuất khẩu cả trong và sau đợt dịch COVID-19.

VTV DIGITAL

VTV NEWS

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm