Con gái định bắt chước người khác vượt đèn đỏ, mẹ chỉ nói 1 câu, cả đời cô bé sẽ phải biết ơn

30/03/2020 20:42 PM | Sống

Thấy hơn chục người len lỏi giữa dòng xe cộ nườm nượp để sang đường,cô bé toan kéo tay mẹ xông lên phía trước. Nhưng người mẹ đã kịp giữ con lại.

1. Vượt đèn đỏ

Đứng chờ đèn đỏ để qua đường, hơn chục người già trẻ lớn bé nhìn theo nhau, tập hợp thành một nhóm "vượt đèn đỏ", tả xung hữu đột giữa dòng xe cộ đang nườm nượp như nêm, cốt sao sang cho được bên kia đường.

Một bé gái thấy vậy cũng kéo tay mẹ, chuẩn bị theo đám người kia xông lên phía trước. Thế nhưng người mẹ đã kịp giữ tay cô bé lại và nói: "Con không thấy đang đèn đỏ à?"

Cô bé ấm ức: "Nhưng những người khác đều đã đi rồi."

"Người khác là người khác, con là con", lời nói của người mẹ rất nghiêm nghị. "Người khác không quan tâm đến tính mạng của con nhưng bản thân con nhất định phải chịu trách nhiệm đối với sinh mệnh của mình."

Đó là một bà mẹ đáng kính nể. Mặc dù cô con gái nhỏ bé bị phê bình nhưng khi lớn lên, em nhất định sẽ biết ơn tấm lòng của mẹ.

2. Bán thịt

Ở một khu chợ nọ, có một gian hàng bán thịt với giá cao hơn nhiều so với những gian hàng khác.

Hôm đó ra chợ mua thịt, tôi hỏi người bán hàng tại sao lại như vậy, ông ta trả lời: "Hàng đắt có lý do của hàng đắt. Từ đời cha tôi đến giờ, đã vài chục năm chúng tôi đã bán thịt ở đây, thịt nhà tôi tuyệt đối tươi ngon, đảm bảo vệ sinh, cân đúng cân đủ và không tiêm nước."

Mua thịt xong, tôi mang số tình mang thịt sang một gian hàng khác cân lại, đầy đủ không thiếu chút nào, hơn nữa thịt cũng rất tươi ngon.

Người bán thịt nói: "Người khác bán rẻ thế nào tôi không quan tâm nhưng tôi nhất định phải chịu trách nhiệm về chữ tín với cha ông mình."

Người bán thịt đó là một người đáng kính, cho dù những người bán hàng khác có gian dối hay giở mánh khóe tinh vi thế nào, ông ta vẫn kiên trì nguyên tắc bán hàng giữ chữ tín của mình.

 Con gái định bắt chước người khác vượt đèn đỏ, mẹ chỉ nói 1 câu, cả đời cô bé sẽ phải biết ơn - Ảnh 1.

3. Sửa nhà

Tôi vừa mua một căn hộ mới, đang tính chuyện sửa nhà. Người thân giới thiệu cho tôi anh Lưu – một người thợ có uy tín. Sửa sang xong xuôi, tôi nghiệm thu nhà, chất lượng quả nhiên rất tốt. Vào ở được chừng vài ngày, anh Lưu bất ngờ đến thăm nhà và tỏ vẻ xin lỗi.

"Lúc trước làm lan can ngoài ban công, tôi thiếu mất một con ốc, hôm nay tôi đến bổ sung." – anh Lưu nói.

Tôi trả lời: "Có một con ốc nhỏ thôi mà, không sao đâu."

Nhưng anh Lưu vẫn nghiêm túc nói: "Đừng xem thường một con ốc nhỏ, nó có thể liên quan đến sinh mạng, là chuyện đại sự đấy. Nhà cô có trẻ con, tôi cứ lăn tăn mãi chuyện này, tôi nhất định phải chịu trách nhiệm với việc mình đã làm."

Hành động của anh Lưu thực sự đáng nể, lời nói và việc làm của ông xuất phát từ nhân cách tử tế và lương tâm của một người sống có trách nhiệm. Về sau, anh Lưu tự gây dựng được sự nghiệp cho riêng mình, công ty của anh mỗi lúc một vững mạnh.

 Con gái định bắt chước người khác vượt đèn đỏ, mẹ chỉ nói 1 câu, cả đời cô bé sẽ phải biết ơn - Ảnh 2.

Lời bình

Mỗi chúng ta, hãy đừng trở thành những người bàng quan trong cuộc đời của chính mình, thay vào đó, hãy học cách sống có trách nhiệm với bản thân.

Trên thế giới này, người có thể chịu trách nhiệm với bạn mãi mãi chỉ có một, đó là chính bản thân bạn.

Theo Nguyễn Nhung

Cùng chuyên mục
XEM