Có vaccine mới có thể tính tới việc mở cửa phục hồi kinh tế

27/01/2021 10:31 AM | Thời sự

Câu chuyện phục hồi kinh tế trên thế giới sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ nhanh hay chậm của việc phổ cập vaccine.

Có vaccine mới có thể tính tới việc mở cửa phục hồi kinh tế

Chính vì vậy, việc phát triển hay mua vaccine đều được đặt ở vị trí trung tâm trong ngân sách cũng như chiến lược trong năm 2021 của nhiều nước ASEAN. Bởi ai cũng hiểu rằng, có vaccine mới có thể tính tới việc mở cửa, phục hồi kinh tế.

Singapore và Indonesia là hai nước Đông Nam Á đầu tiên đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 .

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: "Chúng tôi đã đặt mua đủ vaccine cho mọi người dân Singapore, chúng tôi sẽ triển khai dần dần việc tiêm vaccine trong vài tháng tới. Hy vọng sẽ hoàn thành vào quý 3 hoặc muộn nhất là cuối năm nay".

Nhiều nước Đông Nam Á khác cũng đang thử nghiệm lâm sàng vaccine do chính mình phát triển hoặc đặt mua vaccine từ các hãng dược lớn. Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai chương trình quốc gia tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 14/2 với mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 50% dân số trong năm nay.

Ông Anutin Charnvirakul - Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan nói: "Ngân sách tài khóa 2021 của Thái Lan đã được phân bổ để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19, bao gồm cả việc đảm bảo 26 triệu liều vaccine. Điều này sẽ giúp giảm bớt thương vong và phục hồi kinh tế của đất nước".

Malaysia đang đang chi khoảng 500 triệu USD để có đủ vaccine cho 26,5 triệu người dân, chiếm 82,8% dân số nước này. Quốc gia Đông Nam Á này đã mua các vaccine của Pfizer-BioNTech và AstraZeneca, cũng như dự định mua thêm vaccine từ các nhà sản xuất Trung Quốc và Nga. Philippines thì đã đặt mua 25 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc với mục tiêu tiêm chủng cho 2/3 dân số vào trong năm nay.

Việt Nam đã có 2 nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 thử nghiệm vaccine trên người. Theo lộ trình thì đến cuối năm 2021 sẽ xong thử nghiệm lâm sàng. Hiện nước ta cũng đang đàm phán mua vaccine với 4 nước gồm: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc và đang có kết quả gần nhất với công ty của Anh để mua vaccine AstraZeneca, đảm bảo vaccine cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều.

Hữu Hưng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] Tự tin 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ đó là sự tự tin thái quá!

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm