Có vắc xin ngừa sâu răng, cần đánh răng nữa không?

26/09/2017 20:29 PM | Công nghệ

Theo tờ New York Daily Times, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đang thử nghiệm một loại vắc xin giúp ngăn ngừa sâu răng.

Sâu răng là một bệnh lý phổ biến ở răng miệng mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng là do các mảng bám trong miệng hình thành vi khuẩn tiết ra độc tố tấn công men răng.

Streptococcus Mutans là loại vi khuẩn được xem là tác nhân chính gây sâu răng. Vi khuẩn này lên men carbohydrate tạo ra axit làm mất vôi ở các mô cứng của răng, dẫn đến sâu răng.

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại vắc-xin có khả năng chống lại Streptococcus Mutans, tương tự như vắc xin phòng cúm. Loại vắc xin chống sâu răng trước đó đã được thử nghiệm nhưng có nhiều phản ứng phụ như gây viêm. Giờ đây, mẫu vắc xin mới tiến bộ hơn, ít tác dụng phụ hơn.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, đối với những con chuột chưa bị sâu răng, vắc xin có hiệu quả phòng ngừa tới 64,2%. Còn với những con chuột đã bị sâu răng, vắc xin giúp tăng hiệu quả điều trị lên 53,9%.

Tuy nhiên, để được đưa vào sử dụng, vắc xin này cần được thử nghiệm trên người để đảm bảo rằng chúng gây ra các phản ứng viêm, đặc biệt là ở phổi, thận, gan và hệ tim mạch.

Vắc xin ngừa sâu răng không thể thay thế cho việc vệ sinh răng miệng thông thường bởi còn rất nhiều loại vi khuẩn khác trong miệng có thể gây sâu răng và nhiều vấn đề về răng miệng khác. Vắc xin cũng không thể giúp hơi thở thơm tho.

Sâu răng đang ảnh hưởng tới từ 60-90% trẻ ở độ tuổi đến trường và cả người lớn. Trong khi ở một số quốc gia, chăm sóc răng miệng không được hưởng bảo hiểm. Một số nơi không có điều kiện vệ sinh răng miệng thích hợp.

Theo Phạm Khánh

Cùng chuyên mục
XEM