Có thể bạn chưa biết: Việt Nam có loại nhãn lạ, cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng

21/02/2021 21:00 PM | Sống

Mặc dù có giá bán cao gấp 5-10 lần nhãn thường ngoài chợ nhưng loại nhãn này vẫn được nhiều người tìm mua. Thậm chí có tiền muốn mua cũng không có.

Nhãn là loại hoa quả nổi tiếng của Việt Nam vì hương vị thơm ngon còn có thể chế biến được nhiều món ăn, nước uống và sinh tố tốt cho sức khỏe.

Các loại nhãn nổi tiếng gần xa có thể kể tới như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn tiêu da bò miền Tây, nhãn Hương Chi, nhãn đường phèn,...

Thế nhưng có lẽ bạn còn chưa biết, còn một loại nhãn có tên gọi là nhãn xuồng bắp cải vẫn được thương lái lùng mua với giá cao gấp 5 lần.

 Có thể bạn chưa biết: Việt Nam có loại nhãn lạ, cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng  - Ảnh 1.

Loại nhãn xuồng bắp cải có giá bán cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn cháy hàng. Ảnh minh họa.


Cụ thể, trên thị trường, giá nhãn xuồng hiện khoảngđược bán với giá là 30.000 đồng/kg, các loại nhãn khác như Indo, thanh nhãn ở mức 15-20.000 đồng/kg thì nhãn xuồng bắp cải vẫn được bán với giá 80-140.000 đồng/kg. Thậm chí trên chợ mạng, loại nhãn này còn được rao bán ở mức 177.000 đồng/kg.

Theo chị Hoàng Hà (ở Vũng Tàu) đang sở hữu vườn nhãn xuồng bắp cải chia sẻ: "Giá của loại nhãn xuồng bắp cải này cao hơn nhãn thường tới 5 lần. Bởi lẽ, Vườn nhà tôi trồng nhiều loại nhãn, có trồng mấy cây nhãn xuồng bắp cải nhưng loại này rất khó chăm sóc bởi phụ thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng nhiều.

Có năm cho trái xum xuê, to, tròn; có năm lại chỉ có lá và lác đác quả, cùi bị sượng và không ngon. Chính vì thế dù giá thành cao nhưng các nhà vườn không dám mạo hiểm trồng nhiều. Nhiều nhà vườn cũng vậy nên giá loại nhãn này luôn cao mà không có nguồn cung cấp".

 Có thể bạn chưa biết: Việt Nam có loại nhãn lạ, cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng  - Ảnh 2.

Loại nhãn này có kích thước to hơn quả nhãn thông thường. Sau lớp vỏ mỏng là phần cùi màu vàng nhạt, cuộn tròn tạo thành hình như bắp cải với tép múi rõ ràng, dày dặn và thơm lừng. Ảnh minh họa.


Theo chị Hàng Hà thì vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu là đất cát, giàu lượng kali, tạo điều kiện cho trái nhãn to và ngọt tự nhiên. Khi chín, quả nhãn chuyển sang màu nâu sậm, phần cuống lõm xuống như chiếc thuyền. Sau lớp vỏ mỏng là phần cùi màu vàng nhạt, cuộn tròn tạo thành hình như bắp cải với tép múi rõ ràng, dày dặn và thơm lừng.

Chị Hà Trang, chủ cửa hàng trái cây tại Sài Gòn cho biết để có nhãn xuồng bắp cải bán cho khách chị phải đặt mua cả vườn nhãn thuần chủng, chưa qua lai tạo, cắt ghép với những quả nhãn có màu vàng mơ, thơm đặc trưng cùng với lớp thịt giòn, ngọt tự nhiên rất khác với các giống nhãn thông thường. Với loại nhãn này chị thường để bán với giá từ 140-175.000 đồng/kg.

“Loại nhãn này hơi khó tính vì không phải đất nào cũng phù hợp để trồng, sản lượng cũng không cao nên không dễ dàng để tìm mua bởi vì đa phần chúng được trồng rải rác với số lượng không nhiều”, chị Hà Trang thông tin.

Để có nhãn bán hàng năm, chị Trang phải kí hợp đồng cam kết với chủ vườn từ trước, khi nhãn chín sẽ trực tiếp về hái rồi vận chuyển lên bán, mỗi ngày chỉ có khoảng vài chục cân mà thôi. Nhờ hương vị độc đáo nên khi vào mùa nhiều người tìm mua bằng được dù giá cao gấp nhiều lần nhãn khác.

 Có thể bạn chưa biết: Việt Nam có loại nhãn lạ, cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng  - Ảnh 3.

Loại nhãn này cứ đăng bán online là cháy hàng ngay lập tức. Ảnh chụp màn hình.


Lùng mua nhãn xuồng bắp cải tại Hà Nội suốt nhiều ngày nhưng không được, chị Lan (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhờ người chuyển từ Vũng Tàu ra. Sau khi tính phí vận chuyển, mỗi kg nhãn chị Huyền phải mất 210.000 đồng/kg.

Năm trước tôi được một người bạn đi công tác xách về cho ăn thử nên thích quá. Năm nay đến mùa tôi tìm mua khắp các cửa hàng trái cây nhưng không nơi nào bán loại nhãn đặc biệt này.

Thậm chí, có những cửa hàng đăng bán trên mạng với giá 250.000 đồng/kg nhưng khi tôi gọi điện hỏi thì luôn báo hết hàng. Vì thèm ăn nên tôi phải tìm mua tận trong đó gửi ra, vừa để ăn vừa biếu họ hàng mỗi người một ít”, chị Lan chia sẻ.

 Có thể bạn chưa biết: Việt Nam có loại nhãn lạ, cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng  - Ảnh 4.
 Có thể bạn chưa biết: Việt Nam có loại nhãn lạ, cùi cuộn như bắp cải, giá cao gấp 5 lần nhãn thường vẫn được săn lùng  - Ảnh 5.

Bên ngoài không khác gì với nhãn thường nhưng chính kích thước, "nội dung" bên trong và hương vị đặc biệt giúp loại nhãn này đắt hàng đến thế. Ảnh minh họa.

Theo KT

Cùng chuyên mục
XEM