Có thể bạn chưa biết huy chương vàng Olympic chỉ chứa 1% vàng

09/08/2016 08:15 PM | Công nghệ

Nó không làm bằng vàng khối như nhiều người vẫn nghĩ.

Có thể bạn chưa biết huy chương vàng Olympic chỉ chứa 1% vàng

Vừa qua, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vừa đem lại tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam. Đây là một tin vui đến với nước nhà của chúng ta, giúp Việt Nam có một chỗ đứng vững chãi ở mảng bắn súng nói riêng và thể thao nói chung.

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ nếu quy đổi một tấm huy chương vàng ra giá trị tiền mặt, nó sẽ có giá hàng trăm triệu đồng.

Nhưng sự thật lại không như vậy. Thực tế, lượng vàng trên tấm huy chương vàng Olympic chỉ chiếm vỏn vẹn hơn 1% mà thôi. Theo tính toán, một chiếc huy chương vàng Olympic có chứa 92,5% bạc, 1,34% vàng và 6,16% đồng. Với một huy chương khối lượng khoảng 400 gram, nó sẽ có giá trị ước tính khoảng 500 USD.

Tương tự, chiếc huy chương bạc sẽ bao gồm thành phần bạc và đồng, và nó có giá trị ước tính khoảng 260 USD. Tuy nhiên, giá trị của huy chương đồng là "thê thảm" nhất, chỉ 3 USD, với thành phần là 97% đồng, 2,5% kẽm và 0,5% thiếc.

Theo như tính toán, nếu huy chương vàng Olympic làm hoàn toàn bằng vàng khối, nó sẽ có giá trị ước tính khoảng 500 triệu đồng.

Tất nhiên là giá trị những chiếc huy chương không thể nào so sánh với giá trị tinh thần của người nhận được nó. Một lần nữa xin chúc mừng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang về chiến thắng vẻ vang cho thể thao Việt Nam!

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Truyền thông Indonesia: Việt Nam có bí quyết mà không phải quốc gia nào cũng có được

Truyền thông Indonesia đánh giá cao sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Khách từ chối nhận bánh 'biến dạng', shipper tố cửa tiệm vô trách nhiệm vì không hoàn 790k còn nói 'Anh đem về ăn luôn đi'

2 chiếc bánh bất ngờ bị tan chảy lớp kem phô mai sau quãng đường xa khiến khách hàng từ chối nhận. Nam shipper liên hệ với tiệm bánh để giải quyết thì được thông báo hãy đem về ăn, tiệm không nhận lại bánh và hoàn tiền 790k shipper đã ứng.

Đọc thêm