Phải chăng đây là bí quyết chiến thắng của các VĐV Olympics ?

09/08/2016 02:26 PM | Sống

Theo dõi Rio 2016 lần này, bạn có lẽ sẽ để ý được trên cơ thể của rất nhiều các vận động viên đang thi đấu có những dấu đỏ khá to và rõ ràng, kể cả tay bơi đã thắng 19 huy chương vàng Michael Phelps, vậy rút cuộc chúng đến từ đâu?

Phải chăng đây là bí quyết chiến thắng của các VĐV Olympics ?

Các dấu đỏ là kết quả để lại sau những đợt vật lý trị liệu 'giác hơi', một phương pháp được lưu truyền từ Trung Hoa cổ đại hàng ngàn năm nay và đến Rio 2016 thì lại đang được sử dụng rộng rãi và được hào hứng đón nhận của đông đảo các vận động viên (kể cả Phelps).

Vậy, thuật 'giác hơi' này hoạt động như thế nào?

Các vận động viên hay bất kỳ ai áp dụng trị liệu sẽ được úp một hay nhiều cốc thủy tinh lên vùng cơ thể bị đau do tập luyện căng thẳng, hút sạch không khí trong cốc ra từ đó vùng da bị úp cũng sẽ bị hút căng lên và để như vậy trong nhiều phút, dẫn đến vùng da sẽ bị bầm tím hoặc đỏ.

Phương pháp trị liệu này được cho là sẽ giúp cơ thể các vận động viên lưu thông máu tới các vùng bị đau và căng thẳng tốt hơn, kích thích cơ bắp khiến việc hồi sức được tăng tốc tạo cho họ nhiều lợi thế trong những ngày thi đấu dày đặc tại Olympics.

Tuy nhiên nếu xét về mặt khoa học, vẫn chưa có đầy đủ nghiên cứu về phương pháp này và những tác dụng của nó.

Đối với các vận động viên, chưa có một nghiên cứu nào chứng tỏ được thuật 'giác hơi' có khả năng tăng cường hiệu suất của họ. Những tay bơi đứng đầu khác cho rằng 'giác hơi' đơn giản là một phương pháp thay thế hữu hiệu cho massage.

Một khảo sát đối với các vận động viên tìm ra rằng những ai dùng phương pháp trị liệu này đều hồi sức và cảm thấy khỏe khắn hơn so với những người không dùng.

Hơn thế nữa, các vận động viên luôn có thể cảm thấy tự tin vì 'giác hơi' rất an toàn, không gây ảnh hưởng lên cơ thể như massage phải tác động lực mạnh vào cơ bắp và dây chằng. Trong khi đó úp cốc sẽ chỉ tác động lên da và tuần hoàn máu, giúp giảm cơn đau cũng như căng thẳng một cách tự nhiên và hiệu quả.

Sẽ còn cần những nghiên cứu sâu sắc và chi tiết hơn nữa để chỉ rõ ra những hiệu quả chính xác của phương pháp trị liệu này. Nhưng có lẽ Phelps và các vận động viên khác không thể đợi được bởi vì họ còn những huy chương phải chinh phục.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm