Có thể bạn chưa biết: Đây là chú chim cánh cụt đã được phong tước Hiệp sĩ

30/09/2017 21:36 PM | Sống

Ngài Nils Olav đem lại niềm vinh dự cho toàn bộ giống loài cánh cụt, cụ thể là cánh cụt hoàng đế.

Con chim cánh cụt hoàng đế, tên đầy đủ là Nils Olav nhưng nó phải được xưng là Ngài Nils Olav. Tại sao vậy? Vì cậu ta đã được phong tước hiệp sĩ bởi Hoàng gia Na Uy. Cái tên Nils Olav và chức vụ này đã được truyền xuống 3 đời chim cánh cụt hoàng đế, hiện tại người đang giữ danh hiệu này là Nils Olav Đệ Tam.

Chúng tôi có một lịch sử dài với Đội cận vệ Hoàng gia Na Uy và đó là thứ gì gì đó khiến chúng tôi vô cùng tự hào”, David Windmill, trưởng Cộng đồng Động vật học Hoàng gia Scotland và cũng là người sở hữu Sở thú Edinburgh – nơi Ngài Nils đang trú ngụ, bộc bạch.

Có thể bạn chưa biết: Đây là chú chim cánh cụt đã được phong tước Hiệp sĩ - Ảnh 1.

Ngài Nil đang đi trước Đội Cận vệ Hoàng gia trong lễ phong tước hiệp sĩ năm 2008.

Nhà thám hiểm Roald Amundsen người Na Uy, cũng là người đầu tiên đặt chân tới Nam Cực vào năm 1911, đã mang về Vườn thú Edinburgh, Scotland chú chim cánh cụt hoàng đế đầu tiên vào ngày nó mở cửa, năm 1913.

Khi Đội Cảnh vệ Hoàng gia Na Uy tới thăm Doanh trại Quân đội Edinburgh năm 1961, trung Úy Nils Egelien đã rất yêu thích cộng đồng chim cánh cụt tại sở thú nơi đây. Khi đơn vị của ông quay trở lại Edinburgh vào năm 1972, ông đã nhận nuôi một chú chim cánh cụt. Nó được đặt tên là Nils Olav để gợi người ta nhớ về bản thân Nils Egelien và Vua Olav Đệ Ngũ của Na Uy.

Chim cánh cụt Nils Olav được phong hàm cai quyền (lance-corporal) trong trung đoàn. Mỗi lần Đội Cảnh vệ Hoàng gia quay trở lại vườn thú, cậu lại được lên chức. Năm 1982, Nils Olav đã lên hàm hạ sĩ; năm 1987, Nils lên hàm Thượng sĩ nhưng không lâu sau đó, cậu qua đời. Chức danh và cả cái tên ấy được chuyển cho Nils Olav Đệ Nhị, lúc ấy mới 2 tuổi.

Có thể bạn chưa biết: Đây là chú chim cánh cụt đã được phong tước Hiệp sĩ - Ảnh 2.

Bức tượng dồng của Ngài Nils Olav tại Sở thú Edinburgh.

Trải qua nhiều lần lên chức thì vào ngày 15 tháng 8 năm 2008, cậu đã được phong tước hiệp sĩ. Trong buổi lệ trọng đại ấy, vị vua đương nhiệm của Na Uy đã xướng tên cậu, khen rằng chú cánh cụt này “thỏa mãn mọi điều kiện để nhận được những vinh dự và phẩm giá của một hiệp sĩ”. Đội Cận vệ gồm 130 thành viên cũng hàng trăm người khách tới dự khác đã chứng kiến cạnh thanh gươm được đặt xuống hai bên cổ Nils Olav – thủ tục xưng tước hiệp sĩ trong hoàng gia Châu Âu.

Chú cánh cụt thứ ba, Nils Olav Đệ Tam nhận lại chức danh và cái tên huyền thoại này vào năm 2008. Đến ngày 22 tháng 8 năm 2016, Nils Olav Đệ Tam được phong lên làm Thiếu tướng. Lễ phong tước có sự góp mặt của 50 thành viên đội Cận vệ Hoàng gia.

Vậy đó, Ngài Nils Olav đã đem lại vinh dự cho toàn bộ loài chim có cánh nhưng không biết bay như vậy đó.

Theo Dink

Từ khóa:  chim cánh cụt
Cùng chuyên mục
XEM