Có số ca mắc Covid-19 không đáng kể, quốc gia này vẫn đặt mục tiêu tiêm chủng 70% dân số trước khi mở cửa trở lại

30/07/2021 21:37 PM | Xã hội

Chính phủ Australia cho biết họ sẽ chỉ mở cửa trở lại đất nước khi 70% số người trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19.

Trong cuộc họp báo ngày 30/7, Thủ tướng Scott Morrison nói rằng các biện pháp kiểm soát Covid-19 của Australia chỉ được thay đổi khi "70% dân số đủ điều kiện được tiêm 2 mũi vắc xin". Điều đó có nghĩa là các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt của nước này vẫn tiếp tục được áp dụng. Giống phần còn lại của thế giới, Australia vẫn đang rất lo ngại biến chủng Delta, vốn có khả năng lây lan mạnh hơn rất nhiều so với các biến chủng khác.

Khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%, Australia sẽ tăng cường việc đi lại trong nước. Tuy nhiên, chính ông Morrison cũng nói rằng quá khó để dự đoán thời điểm Australia có thể mở cửa hoàn toàn cho tất cả các hoạt động du lịch.

Tuyên bố của Thủ tướng Morrison được đưa ra sau cuộc họp của Nội các, bao gồm Thủ tướng và 8 lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ. Họ thảo luận về cách thức thoát khỏi cái gọi là chiến lược Covid Zero, vốn đã khiến nước này đóng cửa biên giới kể từ đầu năm ngoái.

Kế hoạch mở cửa trở lại của Australia đã bị cản trở bởi việc triển khai tiêm chủng chậm trễ so với các nước như Mỹ và Anh. Vắc xin của nước này chỉ đủ cho 23% số người đủ tiêu chuẩn sử dụng. Ông Morrison nói rằng tất cả người đủ điều kiện đều sẽ được tiếp cận vắc xin vào cuối năm nay.

Hiện tại, sự lây lan của biến thể Delta khiến Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, bị phong tỏa trong suốt 9 tuần qua. Lệnh phong tỏa bổ sung dự kiến sẽ kéo dài tới 28/8. Kể từ đó, thành phố đã buộc người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng đồng thời gia tăng các biện pháp xử phạt với hành vi vi phạm các quy định chống dịch. Hàng nghìn cảnh sát và lực lượng quân đội đã được huy động để chống dịch.

Việc đóng cửa Sydney đã khiến nhiều nhà phân tích cảnh báo kinh tế Australia sẽ suy giảm trong quý 3. Chính phủ của ông Morrison đang chi khoảng 750 triệu đô la Úc, khoảng 550 triệu USD/tuần để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ở bang New South Wales vì ảnh hưởng của dịch.

Theo số liệu thống kê chính thức, Australia có 33.909 ca mắc Covid-19 với 923 trường hợp tử vong. Con số này rất nhỏ khi so với hơn 197 triệu người mắc trên toàn cầu và hơn 4,2 triệu trường hợp tử vong. Ngay cả so với đại đa số các nước khác, số ca mắc của Australia vẫn rất thấp.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM