Cổ phiếu Thế Giới Di Động giảm mạnh nhất 8 tháng sau thông báo bán cho nhân viên giá chỉ bằng 1/10 trên sàn chứng khoán

28/11/2019 15:32 PM | Kinh doanh

Ngay sau khi có thông tin phát hành cổ phiếu esop cho nhân viên, giá cổ phiếu Thế Giới Di Động giảm tới 3,7% trên sàn chứng khoán và là phiên giảm mạnh nhất trong gần 8 tháng qua.

Ngày 27/11, Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động đã ra nghị quyết hội đồng quản trị về việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ quản lý chủ chốt của công ty và các công ty con.

Theo đó, Thế Giới Di Động sẽ phát hành 10,62 triệu cổ phiếu, trong đó phát hành mới là 9,77 triệu cổ phiếu và sử dụng hơn 856 nghìn cổ phiếu quỹ.

Lượng cổ phiếu phát hành đợt này chiếm 2,4% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành.

Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phần. Như vậy, Thế Giới Di Động sẽ thu về số tiền khoảng 106 tỷ đồng sau đợt phát hành. Thời điểm thực hiện dự kiến trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020.

Thế Giới Di Động cho biết, đối tượng được phát hành cổ phiếu là cán bộ quản lý chủ chốt và nhân viên có đóng góp cho sự tăng trưởng và cải thiện hiệu quả kinh doanh của công ty và các công ty con trong năm 2018.

Trên sàn chứng khoán hiện nay, cổ phiếu của Thế Giới Di Động có giá khoảng 110.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nhân viên Thế Giới Di Động có lãi tới 100.000 đồng/cổ phiếu, và tạm tính tổng giá trị lợi nhuận cho toàn bộ đợt phát hành này lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu Thế Giới Di Động giảm mạnh nhất 8 tháng sau thông báo bán cho nhân viên giá chỉ bằng 1/10 trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu Thế Giới Di Động từ đầu năm. Ảnh: VnDirect

Tuy nhiên, cũng như các đợt phát hành trước, cổ phiếu trong đợt phát hành esop này cũng sẽ bị hạn chế chuyển nhượng, với thời gian là 4 năm. Mỗi năm, nhân viên Thế Giới Di Động sẽ được phép bán ra 25% số cổ phiếu đã mua.

Nếu nhân viên kết thúc hợp đồng lao động vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ mua lại số cổ phiếu vẫn còn bị hạn chế chuyển nhượng của nhân viên đó với giá bằng với giá mua của nhân viên để làm cổ phiếu quỹ.

Thưởng bằng cổ phiếu có lợi gì hơn so với thưởng tiền mặt?

Đối với các doanh nghiệp nói chung, thưởng bằng cổ phiếu giúp công ty không phải sử dụng tới tiền mặt. Đối với doanh nghiệp bán lẻ, có tốc độ quay vòng vốn nhanh như Thế Giới Di Động, tiền mặt lại càng có ý nghĩa trong thanh khoản.

Ngoài ra, so với thưởng bằng tiền mặt, thì thưởng bằng cổ phiếu có tác dụng giúp nhân viên gắn bó với công ty hơn. Cụ thể, nếu thưởng bằng tiền mặt, nhân viên vẫn sẽ có động lực làm tốt để nhận tiền thưởng. Nhưng, với thưởng bằng cổ phiếu, nhân viên vẫn có động lực làm tốt để nhận thưởng, đồng thời còn có thêm động lực khác là gắn bó và góp sức cho sự phát triển của công ty, với mục tiêu giá trị của doanh nghiệp tăng, giá cổ phiếu tăng và bản thân thu được nhiều lợi nhuận hơn. Tại Thế Giới Di Động, chính sách hạn chế chuyển nhượng cũng khiến những nhân viên đang làm tốt phải cân nhắc rất kỹ nếu muốn nghỉ việc, vì khi đó lượng cổ phiếu giá trị hàng tỷ đồng sẽ bị thu hồi.

Một yếu tố quan trọng nữa là thưởng bằng cổ phiếu còn giúp nhân viên tránh được các khoản thuế thu nhập cá nhân khổng lồ. Ví dụ, nếu số tiền 1.000 tỷ đồng nói trên được thưởng bằng tiền cho 1.000 nhân viên, trung bình mỗi nhân viên sẽ nhận được 1 tỷ đồng và số tiền thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước cho khoản thu nhập này sẽ trong khoảng 100 triệu đồng.

Trong khi đó, nếu Thế Giới Di Động thưởng bằng cổ phiếu, nhân viên công ty sẽ chỉ phải nộp thuế 0,1% khi bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán, và trả phí giao dịch khoảng 0,15%. Như vậy, tổng số tiền hao hụt chỉ khoảng 2,5 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với phương án thưởng bằng tiền mặt. Tuy nhiên, việc bán cổ phiếu sẽ phải chờ đợi 1-2 năm và rủi ro duy nhất là cổ phiếu bị giảm giá trên sàn chứng khoán.

Không chỉ Thế Giới Di Động, nhiều doanh nghiệp lớn khác trên sàn chứng khoán cũng rất ưa chuộng hình thức thưởng này cho nhân viên.

Trong triết lý quản trị của mình, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế Giới Di Động từng cho biết, với ông, khách hàng là số 1 và nhân viên là số 2, sau đó mới đến cổ đông, đối tác, nhà cung cấp... Chính vì vậy, ông luôn ưu tiên những gì có lợi cho nhân viên hơn so với cổ đông. Ông Tài cũng từng khẳng định, người ta có thể dễ dàng lấy đi nhân sự các công ty khác, nhưng rất khó để lấy được người của Thế Giới Di Động.

Sau thông tin phát hành cổ phiếu esop, giá cổ phiếu Thế Giới Di Động giảm tới 3,7% trong phiên giao dịch ngày 28/11. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 3/2019.

PV

Cùng chuyên mục
XEM