Cổ phiếu tăng giá 10.000%, người đàn ông lọt vào danh sách một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới

23/03/2022 20:30 PM | Kinh doanh

Sugiri ở tuổi 68 không chỉ là một triệu phú. Ông là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính 2,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Otto Toto Sugiri đã trở thành tỷ phú sau khi bán công ty cho nhà khai thác viễn thông lớn nhất Indonesia. Sau đó, ông đã phát hiện ra đó là cơ hội chỉ đến 1 lần trong đời.

Vào năm 2011, hoạt động sử dụng internet trên toàn Indonesia đang bùng nổ. Để đảm bảo an ninh dữ liệu, chính phủ nước này đã lên kế hoạch ban hành một đạo luật yêu cầu thông tin trực tuyến phải được lưu trữ ở Indonesia thay vì nước ngoài. Điều đó có nghĩa là nhu cầu đối với các trung tâm dữ liệu trong nước là rất lớn.

Do đó, Sugiri cùng 6 đối tác đã thành lập PT DCI Indonesia và trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Indonesia trong lĩnh vực này với hơn 200 khách hàng. Kể từ khi niêm yết vào năm ngoái, cổ phiếu của DCI đã tăng 10.000%. Giờ đây, Sugiri ở tuổi 68 không chỉ là một triệu phú. Ông là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính 2,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 3, ông nói: "Tôi vẫn thích ăn Gado Gado (món ăn truyền thống của Indonesia thường thấy ở các quầy hàng ven đường). Trở nên giàu có hơn cũng không thể thay đổi được con người tôi."

Sugiri nắm giữ 30% cổ phần trong DCI, trong khi các nhà đồng sáng lập Han Arming Hanafia và Marina Budiman nắm giữ số cổ phần trị giá 1 tỷ USD và 1,6 tỷ USD. Nhà tài phiệt Indonesia Anthoni Salim - sở hữu đế chế kinh doanh từ các lĩnh vực viễn thông sang bất động sản, là cổ đông lớn thứ 4 của DCI với 11% cổ phần.

Cổ phiếu tăng giá 10.000%, người đàn ông lọt vào danh sách một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Otto Toto Sugiri.

Sugiri - người đàn ông với mái tóc màu xám và thích mặc áo đen, bắt đầu sự nghiệp với công việc là một lập trình viên IT ở Đức, sau khi tốt nghiệp một trường đại học ưu tú ở Aachen (thành phố gần biên giới Bỉ và Hà Lan). Ông trở lại Indonesia vào những năm 1980 và làm lập trình ở một số công ty trong nước, sau đó gia nhập ngân hàng cho vay của gia đình mình là PT Bank Bali. Tại đây, ông đã thành lập bộ phận IT của ngân hàng này.

Sau 6 năm làm việc tại ngân hàng, Sugiri chuyển đến PT Sigma Cipta Caraka - công ty phần mềm được PT Telkom Indonesia thâu tóm vào năm 2007. Năm 1994, ông thành lập PT Indointernet. Đây là nhà cung cấp dịch vụ internet đầu tiên của Indonesia, hiện ông vẫn sở hữu 17% cổ phần. Trong suốt sự nghiệp của mình, Sugiri đã thành lập hơn 20 công ty.

DCI đã được hưởng lợi lớn từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở Indonesia. Theo báo cáo của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co., quốc gia này có 270 triệu người, chủ yếu là người trẻ và am hiểu về lĩnh vực internet, cùng với đó là nền kinh tế trực tuyến đạt giá trị 70 tỷ USD vào năm ngoái. Trong đó, DCI chiếm 62% thị phần, với năm 2021 lợi nhuận tăng 43% và doanh thu tăng lên 871,2 tỷ rupiah (60,7 triệu USD).

Tuy nhiên, sự thành công của công ty - đạt được sau đợt IPO có kết quả tốt nhất thế giới vào năm 2021, cũng gây ra nhiều tranh cãi. Khối lượng giao dịch quá lớn trong khi số lượng cổ phiếu thấp đã khiến giao dịch bị tạm dừng và công ty đối diện với cuộc điều tra về việc thao túng cổ phiếu. Dẫu vậy, Sugiri và các nhà đồng sáng lập cho biết sẽ không bán bớt cổ phần, chuyển sang nắm giữ cổ phiếu không thể giao dịch vào tháng 8 năm ngoái.

Sugiri cho biết: "Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng chúng tôi cố ý tạo sự ảnh hưởng đến thị trường. Đó là một phần trong cam kết của chúng tôi khi là những nhà sáng lập."

Sugiri cũng nói rằng ông sẵn sàng bán thêm cổ phần dù hiện tại không có trong trung tâm dữ liệu. Ông đã đầu tư vào các công ty công nghệ bao gồm công ty thương mại điện tử PT Tokoplas E-Commerce Indonesia, nhà cung cấp dịch vụ PT Fortress Data Services và công ty tiền điện tử PT Indodax Nasional Indonesia. Năm ngoái, ông cùng các nhà đồng sáng lập của DCI đã bán bớt 47% cổ phần tại Indointernet với mức giá cao hơn 42% giá IPO.

Vị tỷ phú nói: "Tôi không có tham vọng nắm giữ các công ty cả đời. Về mặt triết học, doanh nghiệp chỉ là một phương tiện để con người tạo ra thứ gì đó hữu ích và vì lợi ích của con người."

Theo Bloomberg

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM