Cổ phiếu Kraft Heinz, “cơn ác mộng” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

24/02/2019 09:34 AM | Kinh doanh

Chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu (buy-and-hold) của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không phải lúc nào cũng đúng.

Cổ phiếu Kraft Heinz, “cơn ác mộng” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett
Tỷ phú, nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Bằng chứng mới nhất là tập đoàn Berkshire Hathaway của ông có thể đã hứng khoản lỗ hàng tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi công ty thực phẩm đóng gói Kraft Heinz công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng, cắt giảm mạnh cổ tức, và cho biết đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) điều tra.

Theo tin từ trang MarketWatch, cổ phiếu Kraft Heinz chốt phiên giao dịch với mức giảm gần 28%, đánh dấu phiên giảm mạnh chưa từng có của cổ phiếu này. Cú giảm diễn ra sau khi Kraft Heinz báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý 4/2018 không đạt kỳ vọng và cho hay đã nhận được giấy mời đến làm việc từ SEC liên quan đến cuộc điều tra về sổ sách kế toán.

Berkshire Hathaway nắm hơn 325,6 triệu cổ phiếu Kraft Heinz vào thời điểm ngày 31/12/2018, theo dữ liệu mới nhất được tập đoàn này đăng tải trên thị trường chứng khoán. Lượng cổ phiếu này tương đương cổ phần 26,7%, đưa Berkshire Hathaway trở thành cổ đông kiểm soát của Kraft Heinz. Trong danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway, cổ phiếu Kraft Heinz chiếm 8% tổng giá trị.

Nếu Berkshire Hathaway vẫn giữ nguyên lượng cổ phiếu Kraft Heinz nói trên, thì phiên giảm ngày thứ Sáu của cổ phiếu này đã gây ra cho tập đoàn khoản thua lỗ 4,4 tỷ USD.

Bởi vậy, không có gì là khó hiểu khi cổ phiếu Class B của Berkshire Hathaway sụt 1,6% trong phiên ngày thứ Sáu.

Theo số liệu được niêm yết, từ quý 3/2015 đến quý 4/2018, Berkshire Hathaway giữ nguyên mức nắm giữ cổ phiếu Kraft Heinz. Từ ngày 30/9/2015 đến nay, cổ phiếu này đã sụt 50,9%, cho thấy khoản đầu tư của ngài Buffett đã sụt 11,7 tỷ USD. Trong đó, riêng khoản lỗ mà Berkshire Hathaway hứng chịu trong 2018 từ cổ phiếu Kraft Heinz là 11,3 tỷ USD.

Thua lỗ từ khoản đầu tư vào cổ phiếu Kraft Heinz có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của Berkshire Hathaway. Theo dự kiến, trong ngày 23/2, ông Buffett sẽ công bố lá thư thường niên gửi cổ đông, và tập đoàn cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2018.

Sự sụt giảm chóng mặt của cổ phiếu Kraft Heinz dường như đi ngược lại bản chất phòng thủ của cổ phiếu các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu nói chung. Đó là những công ty cung cấp các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng cần, thay vì muốn, hàng ngày.

Trước cú giảm chóng mặt hôm thứ Sáu, cổ phiếu Kraft Heinz đã giảm 26,8% trong vòng 12 tháng. Trong cùng khoảng thời gian, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 2,7% và cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng 2,1%.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm