Cổ phiếu giá trị “hết thời”, quỹ đầu tư 10 tỷ USD “sập tiệm”

15/10/2020 01:41 PM | Kinh doanh

Trong môi trường lãi suất siêu thấp, cổ phiếu giá trị không còn được ưa chuộng và cổ phiếu tăng trưởng “lên ngôi”...

Cổ phiếu giá trị “hết thời”, quỹ đầu tư 10 tỷ USD “sập tiệm”

Công ty quản lý quỹ theo trường phái đầu tư giá trị AJO Partners, với số vốn 10 tỷ USD, tuyên bố sẽ đóng cửa vào cuối năm nay và hoàn tiền cho khách hàng, sau khi hứng chịu những khoản thua lỗ lớn vì các cổ phiếu giá trị không còn được ưa chuộng ở Mỹ.

Theo tờ Financial Times, nhà sáng lập của AJO, ông Ted Aronson, nói với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ ngừng giao dịch vào ngày 30/11 trước khi đóng cửa hoàn toàn vào ngày 31/12.

Quản lý 5,1 tỷ USD tài sản, quỹ lớn nhất thuộc AJO Partners đã lỗ 15,5% trong 9 tháng đầu năm nay. Ở thời kỳ đỉnh cao vào năm 2007, AJO quản lý tổng lượng tài sản 31 tỷ USD thuộc nhiều quỹ con khác nhau.

Theo ông Aronson, kết cục đáng buồn của AJO là do "các lực lượng thị trường". Ông nhấn mạnh tình trạng làm ăn bết bát hiện nay của các quỹ đầu tư giá trị - vốn là những quỹ theo đuổi những cổ phiếu được cho là có thị giá thấp hơn giá trị thực. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là một người thuộc trường phái đầu tư giá trị.

"Tình trạng khan hiếm giá trị kéo dài nhất từ trước đến nay là nguyên nhân chính dẫn đến thách thức mà chúng tôi phải đối mặt", ông Aronson viết trong một lá thư gửi các nhà đầu tư của quỹ.

Các quỹ đầu tư giá trị như AJO đã chứng kiến kết quả đáng thất vọng trong một thời gian dài. Trái lại, những nhà đầu tư rót vốn vào cổ phiếu những công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao đang lãi đậm.

Financial Times cho biết, đà tăng mạnh mẽ của các cổ phiếu tăng trưởng một phần là nhờ lãi suất giảm trên phạm vi toàn cầu. Đối mặt với lợi suất giảm ở những công cụ đầu tư có thu nhập cố định (fixed income) như trái phiếu, giới đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn để mua cổ phiếu của những công ty có tốc độ tăng trưởng cao như Facebook và Amazon.

Việc các ngân hàng trung ương đua nhau giảm lãi suất để cứu tăng trưởng kinh tế trong đại dịch Covid-19 càng gia tăng sự khác biệt giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.

"Chúng ta đang ở trong một thời kỳ chưa từng có tiền lệ, với mức lãi suất siêu thấp và điều đó gây bất lợi lớn cho các nhà đầu tư giá trị", ông Aronson viết. "Khi chu kỳ trở lại, cơ hội sẽ trở lại với các cổ phiếu giá trị".

Russell 1000 Value Index, một chỉ số của các cổ phiếu giá trị trên thị trường chứng khoán Mỹ, đã giảm 10% từ đầu năm đến nay dù đã tăng 44% kể từ mức đáy thiết lập vào tháng 3. Trong khi đó, chỉ số Russell 1000 Growth Index của cổ phiếu tăng trưởng đã tăng gần 30% từ đầu năm và tăng gần 3/4 kể từ mức đáy vào tháng 3.

Cổ phiếu giá trị “hết thời”, quỹ đầu tư 10 tỷ USD “sập tiệm” - Ảnh 1.

Diễn biến mức tăng/giảm so với thời điểm đầu năm của hai chỉ số Russell 1000 Value Index và Russell 1000 Growth Index - Nguồn: FT.

Bà Gina Moore, đồng Giám đốc điều hành (CEO) của AJO, nói rằng tình trạng của cổ phiếu giá trị hiện nay còn thê thảm hơn cả thời bong bóng dotcom cách đây 2 thập kỷ. Trong thời bong bóng dotcom, nhiều nhà đầu tư giá trị có tiếng tăm đã không thể giải thích nổi vì sao những cổ phiếu mà họ theo đuổi lại có diễn biến giá tệ hại đến thế, trước khi bong bóng cổ phiếu công nghệ nổ tung.

Thua lỗ của các quỹ đầu tư giá trị trong thời bong bóng dotcom "không kéo dài lâu, nên các quỹ có thể sống sót", bà Moore nói. "Nhưng trong suốt một thập kỷ trở lại đây, sự kiên nhẫn của chúng tôi và khách hàng đã bị thử thách".

Ông Aronson, 68 tuổi, người sở hữu hơn 40% tài sản của AJO, cho biết ông dự định sẽ nghỉ hưu sau khi quỹ đóng cửa.

Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm