Cổ phiếu DGW liên tiếp giảm sàn khi Xiaomi có thêm nhà phân phối chính hãng thứ 2 tại Việt Nam

24/01/2022 16:12 PM | Kinh doanh

Dự kiến sản phẩm Xiaomi sẽ được Synnex FPT cung cấp chính thức ra thị trường vào hạ tuần tháng 2/2022 thông qua hệ thống hơn 2.000 đại lý trên toàn quốc.

Cổ phiếu DGW của Công ty cổ phần Thế giới Số (Digiworld) tiếp tục giảm sàn xuống 88.800 đồng/cổ phiếu trong phiên 24/1 và đây cũng là phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp. Khối ngoại cũng bán ròng gần 1 triệu cổ phiếu.

Trước đó, phiên 20/1, DGW cũng đã giảm sàn với khối lượng lớn 1.3 triệu đơn vị. Đà giảm điểm mạnh của DGW tính từ 14/1 đến nay, tức từ 123.000 đồng xuống còn 88.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 38,5%. Đà giảm khiến cho cổ đông DGW "choáng váng" vì quá nhanh. Năm 2020, DGW được coi là cổ phiếu tăng trưởng "thần kỳ" với nhà đầu tư khi giá cổ phiếu tăng gấp 5 lần chỉ trong thời gian ngắn. Năm 2021 tiếp nối đà tăng trưởng đó, DGW tiếp tục đạt kỷ lục mới, chạm mốc 137.000 đồng/cổ phiếu (sau điều chỉnh).

 Cổ phiếu DGW liên tiếp giảm sàn khi Xiaomi có thêm nhà phân phối chính hãng thứ 2 tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Cổ phiếu DGW dư bán sàn

Cú "sập hầm" này của DGW được giới đầu tư cho rằng đến từ việc Xiaomi Việt Nam đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược với Synnex FPT. Theo đó, Synnex FPT sẽ trở thành nhà phân phối chính hãng sản phẩm điện thoại và đồ gia dụng thông minh Xiaomi tại Việt Nam. Dự kiến sản phẩm Xiaomi sẽ được Synnex FPT cung cấp chính thức ra thị trường vào hạ tuần tháng 2/2022 thông qua hệ thống hơn 2.000 đại lý trên toàn quốc.

Như vậy, bên cạnh quan hệ hợp tác với Digiworld, Xiaomi đã có thêm Synnex FPT – một nhà phân phối có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Phía hãng công nghệ cho hay, việc có thêm nhà phân phối nhằm mở rộng thị trường, phục vụ mục tiêu trở thành thương hiệu số 1 tại Việt Nam. Trong kế hoạch năm 2022, Xiaomi dự định xây dựng 1.000 cửa hàng bán đồ chính hãng tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Để phục vụ mục tiêu trở thành hãng smartphone có thị phần lớn tại Việt Nam, Xiaomi cho biết tăng gấp đôi chi phí tiếp thị, tăng hơn gấp đôi nhân sự, đồng thời tăng gấp đôi nhân viên tiếp thị trực tiếp tại cửa hàng (promoter) trong năm 2022.

Về việc Xiaomi ký kết với Synnex FPT ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp, ông Đoàn Hồng Việt – CEO Digiworld cho rằng, đây là chuyện bình thường.

"Sau 5 năm đồng hành cùng Xiaomi từ những ngày đầu tiên, tôi cho rằng đây là bước đi rất bình thường. Khi đạt đến một mức độ tăng trưởng nhất định, đòi hỏi chúng ta phải tăng tốc, nhanh hơn và nhanh hơn nữa.

"Muốn đi xa thì đi cùng nhau". Đó là lý do để một nhà cung cấp cần tìm kiếm thêm các nhà phân phối thứ 2, thứ 3 ….để mở rộng và đáp ứng nhanh nhất nhu cầu thị trường. Khi giành được thị phần lớn hơn, thì chiến thắng thuộc về những nhà phân phối cùng tham gia cuộc chơi lớn này. Lớn hơn cả về quy mô, tầm vóc và người được lợi nhất là người tiêu dùng", ông Việt nói.

Thực tế, các kế hoạch kinh doanh cho Xiaomi đã được Digiworld cân nhắc kỹ lưỡng từ trước, đảm bảo doanh thu từ nhãn này mang về duy trì ở mức cao và tăng trưởng 2 con số. Cụ thế, trong năm 2021 Doanh thu của nhãn Xiaomi được Digiworld ghi nhận là 7,200 tỷ. Kế hoạch cho năm 2022 là 8,000 tỷ (tức tăng ít nhất 10%). Chưa kể, Digiworld thường sẽ thu về kết quả thực tế cao hơn cam kết.

Trước đó, Xiaomi đã kết hợp cùng Digiworld mở cửa hàng chuyên bán sản phẩm chính hãng tại Vạn Hạnh Mall (TP.HCM). Trong kế hoạch năm 2022, Xiaomi dự định xây dựng 1.000 cửa hàng bán đồ chính hãng tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và Digiworld vẫn đồng hành trong các dự án chiến lược này.


Bạch Huệ

Cùng chuyên mục
XEM