Cổ phiếu công ty muối này chỉ đáng giá 400 đồng, nhưng nhà đầu tư đang xâu xé, giành giật nhau quyết liệt

09/05/2016 01:52 PM | Kinh doanh

Tỷ suất lợi nhuận nếu mua được cổ phiếu này có thể lên tới 600-900%/năm.

Công ty cổ phần Muối Khánh Hoà (Khasasco) là công ty sản xuất muối hạt, muối chế biến và các sản phẩm sau muối, đồng thời kinh doanh các dịch vụ Cảng biển, kho bãi, vận chuyển và bốc xếp hàng hoá.

Hoạt động kinh doanh của Khasasco tăng trưởng ổn định qua các năm và đạt đỉnh cao năm 2014 với doanh thu 66 tỷ đồng, lãi sau thuế 16,9 tỷ đồng. Sang năm 2015, doanh thu và lợi nhuận quay đầu giảm, xuống còn 60 tỷ đồng và 11,7 tỷ đồng.

Với lợi nhuận ổn định của mình, Khasasco hàng năm đều dốc hết hầu bao trả cổ tức cho cổ đông. Trong đó, năm 2014 công ty trả cổ tức lên tới 3.600 đồng/cổ phiếu và năm 2015, đại hội cổ đông đã ra nghị quyết trả tiếp 2.500 đồng/cổ phiếu.

Đây có thể coi là mức cổ tức "khủng" nếu so với giá cổ phiếu của Khasasco. Trên sàn UPCoM, cổ phiếu KSC của công ty hiện có giá 400 đồng. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận nếu mua được cổ phiếu này có thể lên tới 600-900%/năm.

Trong tháng tới, KSC sẽ chia tiếp cổ tức cho cổ đông đợt 2 của năm 2015 với tỷ lệ 1.000 đồng/cổ phiếu. Về lý thuyết, mỗi khi doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trả cổ tức, thì giá cổ phiếu đó sẽ trừ đi giá trị của khoản cổ tức, để đảm bảo nguyên tắc tổng lợi ích của nhà đầu tư trước và sau chia cổ tức không thay đổi.

Tuy nhiên, thị giá cổ phiếu KSC chỉ còn 400 đồng, thấp hơn so với giá trị chia cổ tức. Do đó, người sở hữu cổ phiếu KSC có thể sẽ ngay lập tức nhận được 1.000 đồng mà giá cổ phiếu vẫn không đổi.

Mặc dù vậy, việc mua được cổ phiếu KSC không hề đơn giản. Trên sàn UPCoM, hàng ngày lượng đặt mua cổ phiếu lên tới vài trăm nghìn đơn vị, nhưng không có lệnh mua nào được khớp bởi không có nhà đầu tư nào muốn bán ra cổ phiếu siêu lợi nhuận này.

Trường hợp của KSC gợi nhớ đến một cổ phiếu tương tự là MEF của Công ty Meinfa, doanh nghiệp sản xuất kìm, tua vít, dụng cụ y tế... MEF có thị giá 900 đồng, trả cổ tức 4.000 đồng, không bị điều chỉnh giá tham chiếu và cũng trong tình trạng nhu cầu lớn nhưng không có cung.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm