Cổ phiếu Berkshire tăng quá cao khiến máy tính của các sàn giao dịch 'quá tải', nguyên nhân là do Warren Buffett

05/05/2021 08:40 PM | Thời sự

Việc tỷ phú Warren Buffett không chia tách cổ phiếu Berkshire hạng A đã khiến hiển thị giá của các máy tính Nasdaq chạm mức giới hạn.

Cổ phiếu Berkshire tăng quá cao khiến máy tính của các sàn giao dịch 'quá tải', nguyên nhân là do Warren Buffett

Hiện tại, cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway đang giao dịch ở mức hơn 421.000 USD và thị trường đang rất lạc quan với tập đoàn này. Xu hướng này cũng chính là một vấn đề đáng lo ngại. Mức giá cổ phiếu này đang tăng quá cao và gần chạm đến mức tối đa mà các máy tính giao dịch có thể xử lý.

Hôm thứ Ba, Nasdaq Inc. đã phải tạm ngừng hiện giá cổ phiếu hạng A của Berkshire trên một số nguồn cung cấp dữ liệu phổ biến. Các nguồn này cung cấp thông tin cập nhật giá theo thời gian thực cho một số trang web tài chính và môi giới trực tuyến.

Máy tính của Nasdaq chỉ tính được mức giá cao đến vậy do định dạng kỹ thuật số họ sử dụng để hiển thị mức giá. Con số cao nhất các máy có thể xử lý là 429.496,7295 USD. Tuy nhiên, Nasdaq hiện đang gấp rút hoàn thành bản nâng cấp vào cuối tháng này để khắc phục sự cố.

Không chỉ Nasdaq, công ty điều hành sàn giao dịch khác là IEX Group Inc. cũng gặp tình huống tương tự. Hồi tháng 3, IEX cho biết họ sẽ ngừng nhận lệnh của nhà đầu tư đối với cổ phiếu hạng A của Berkshire, "do giới hạn mức giá trong hệ thống giao dịch".

Theo Wall Street Journal, đây là "phiên bản" thị trường chứng khoán của sự kiện Y2K (sự cố máy tính năm 2000). Tuy nhiên, vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết hơn khi cổ phiếu của Berkshire đã tăng hơn 20% trong năm nay.

Cụ thể, Nasdaq và một số nhà điều hành sàn giao dịch khác ghi lại giá cổ phiếu ở định dạng máy tính 32 bit, 1 hoặc 0 bit. Con số lớn nhất có thể hiển thị là 232-1, tương đương 4.294.967.295. Giá cổ phiếu thường được tính đến 4 chữ số thập phân, do đó mức giá cao nhất sẽ là 429.496,7295 USD.

 Cổ phiếu Berkshire tăng quá cao khiến máy tính của các sàn giao dịch quá tải, nguyên nhân là do Warren Buffett  - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Berkshire hạng A kết thúc phiên 4/5.

Cho đến nay, không có bất kỳ một cổ phiếu nào chạm đến gần mức giá "trên trời" của cổ phiếu Berkshire hạng A. Do đó, có thể hiểu tại sao kỹ sư của các hệ thống của Nasdaq và IEX lại lựa chọn định dạng số (số nguyên không dấu 4 bit). Việc sử dụng định dạng nhỏ gọn sẽ chiếm ít bộ nhớ hơn, giúp phần mềm hoạt động hiệu quả hơn và là ưu tiên của giới chứng khoán điện tử.

Trên TTCK Mỹ, cổ phiếu hiện giao dịch ở mức cao thứ 2 sau Berkshire là công ty xây dựng nhà NVR Inc., 5.100 USD/cổ phiếu.

"Gốc rễ" của vấn đề này là Warren Buffett không đồng ý thực hiện chia tách cổ phiếu hạng A trong nhiều thập kỷ qua. Theo Fortune, vị tỷ phú này đã tặng bạn bè những tấm thiệp và ghi rằng: "Mong bạn sống thọ đến lúc cổ phiếu Berkshire chia tách". Khi các cổ đông hối thúc về vấn đề này, ông cho biết mức giá thấp hơn sẽ khiến nhà đầu tư ngắn hạn đầu tư vào cổ phiếu này.

Trong cuộc họp thường niên năm 1995, ông nói: "Tôi biết rằng nếu có thứ gì đó với mức giá 500 USD, sẽ có rất nhiều người mua. Họ là những người không có ý tưởng rõ ràng về những gì mình đang làm."

Kể từ đó, Berkshire đã phát hành cổ phiếu hạng B với mức giá thấp hơn, giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận với tập đoàn hơn. Hiện tại, nhiều nhà môi giới đang cung cấp dịch vụ giao dịch cổ phiếu lẻ (fractional trading), cho phép khách hàng có thể mua cổ phiếu Berkshire với chỉ vài USD. Tuy nhiên, Warren Buffett vẫn kiên quyết không chia tách cổ phiếu hạng A.

Hôm thứ Hai, Nasdaq cảnh báo khách hàng rằng họ sẽ hoàn tất việc nâng cấp dữ liệu vào ngày 17/5, cho phép hiển thị mức giá lớn hơn 429.496,7295 USD. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, họ sẽ tạm ngừng công bố mức giá của cổ phiếu nào vượt quá ngưỡng 98%. Tình huống này đã xảy ra vào hôm thứ Ba, khi cổ phiếu hạng A của Berkshire đóng cửa phiên ở mức 421.420,00 USD.

Nguồn cung cấp dữ liệu của Nasdaq được những nền tảng môi giới như Robinhood và Webull sử dụng, và một số nhà cung cấp thông tin tài chính trực tuyến khác. Có khả năng, sự việc trên đã gây gián đoạn cho những nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu Berkshire hạng A, nếu các nhà môi giới không có sẵn nguồn dữ liệu dự phòng.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm