Cổ phiếu Amazon vừa giảm mạnh nhất 12 năm, vốn hóa bốc hơi hơn 200 tỷ USD trong 1 phiên

30/04/2022 14:43 PM | Kinh doanh

Chuyện gì đang xảy ra với Amazon?

Tờ Bloomberg đưa tin, cổ phiếu của Amazon đã giảm mạnh vào thứ sáu vừa qua, với mức giảm giá trị thị trường được xếp hạng là "tồi tệ nhất" trong lịch sử Phố Wall sau khi công ty này đưa ra một triển vọng được coi là đáng thất vọng.

Cụ thể, cổ phiếu Amazon đã giảm tới 14% - mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 7/2006, với giá cổ phiếu khi đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Việc bán tháo đã thổi bay 206,2 tỷ USD giá thị trường của công ty. Đây là mức giảm chỉ nhỏ hơn Meta Platforms - công ty từng chứng kiến giảm 251,3 tỷ USD giá trị thị trường sau một báo cáo thảm hại về kết quả kinh doanh vào tháng hai.

Cổ phiếu Amazon vừa giảm mạnh nhất 12 năm, vốn hóa bốc hơi hơn 200 tỷ USD trong 1 phiên - Ảnh 1.

Sự sụt giảm này là tác động mới nhất đối với những tên tuổi lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, vốn đã chịu áp lực nặng nề vào tháng 4 trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh đầy biến động và những lo ngại về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 4,5% vào thứ sáu, đưa tổng mức giảm trong tháng 4 xuống 13%, mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 10/2008.

Michael Matousek, nhà giao dịch hàng đầu tại U.S. Global Investors cho biết: "Mọi thứ quá yếu khiến bạn muốn giấu dưới bàn làm việc. Mọi người đang dần nhận ra rằng thời kiếm tiền dễ dàng đã kết thúc. Có những lo ngại đã nổi lên về lãi suất tăng cao, về Covid. Và giờ đây, bạn còn đang nhận thấy sự yếu kém của những gã khổng lồ công nghệ vốn đã dẫn dắt mọi thứ đi lên trong một thời gian dài".  

Cổ phiếu Amazon đã giảm 24% trong tháng, mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 11/2008. Alphabet, công ty báo cáo doanh thu quý đầu tiên yếu kém vào đầu tuần này, đã giảm 18% trong tháng 4, cũng là mức tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2008. 

Về một số các tên tuổi khác, cổ phiếu Apple đã giảm 9,7% trong tháng 4, mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 9/2020. Cổ phiếu "táo khuyết" tiếp tục giảm 3,7% vào thứ sáu sau khi báo cáo kết quả kinh doanh và cảnh báo về tác động mà hạn chế nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.  

Công ty mất mát lớn nhất  

Cổ phiếu tập đoàn Microsoft đã giảm 10% trong tháng 4, mức giảm trong một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2015 ngay cả sau khi công ty báo cáo kết quả được coi là tốt hơn mong đợi. Meta Platforms Inc. thì chứng kiến giá cổ phiếu giảm 9,8% trong tháng 4, ngay cả khi có mức tăng đột biến sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vào thứ năm.  

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management cho biết: "Áp lực chi phí gia tăng và triển vọng không chắc chắn từ các tên tuổi công nghệ lớn nhất đã khiến các nhà đầu tư lo lắng khi thị trường bước vào giai đoạn nghỉ cuối tuần. Các nhà đầu tư có khả năng sẽ không thể sớm cảm thấy dễ thở hơn khi mà Fed dự kiến ​​sẽ đưa ra một mức tăng 50 điểm cơ bản cùng với một chính sách thắt chặt hơn vào tuần tới". 

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  amazon
Cùng chuyên mục
XEM