Cổ phiếu Alibaba lại rớt thảm sau khi Ant tuyên bố không có kế hoạch hồi sinh thương vụ IPO

10/06/2022 09:06 AM | Kinh doanh

Ant Group đã phủ nhận và cho biết không có kế hoạch IPO.

Cổ phiếu Alibaba lại rớt thảm sau khi Ant tuyên bố không có kế hoạch hồi sinh thương vụ IPO

Tờ CNBC đưa tin, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 8% trong phiên giao dịch ngày thứ năm sau khi công ty tài chính Ant Group cho biết họ hiện không có kế hoạch hồi sinh thương vụ IPO. Ngoài ra, một cơ quan quản lý chủ chốt cho biết họ cũng không tiến hành đánh giá về việc niêm yết tiềm năng.

Kế hoạch IPO của Ant Group, được kiểm soát bởi tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã bị rút lại vào tháng 11/2020 sau khi các nhà quản lý bày tỏ mối quan ngại đối với công ty. 

Kể từ đó, Ant Group đã được các cơ quan quản lý yêu cầu chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của mình để tuân thủ các quy tắc của nhà nước, bao gồm cả việc thành lập một công ty cổ phần tài chính.

Hôm thứ năm, Bloomberg trích dẫn các nguồn tin thân cận cho biết các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận giai đoạn đầu về việc hồi sinh thương vụ IPO. Tờ Reuters thì đưa tin rằng phía các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bật đèn xanh cho việc niêm yết của Ant.

Nhưng Ant Group đã phủ nhận và cho biết không có kế hoạch IPO.

Người phát ngôn của công ty nói với CNBC hôm thứ năm rằng: "Dưới sự hướng dẫn của các cơ quan quản lý, chúng tôi đang tập trung vào việc ổn định hoạt động chấn chỉnh của mình và không có bất kỳ kế hoạch nào để tiến hành IPO".

Cũng trong một tuyên bố hôm thứ năm, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc nói rằng họ đã không tiến hành bất kỳ "công việc đánh giá và nghiên cứu" nào liên quan đến một đợt IPO tiềm năng của Ant Group. CSRC nói thêm rằng họ luôn hỗ trợ các công ty đủ điều kiện được niêm yết ở trong và ngoài nước.

Kế hoạch IPO của Ant Group trị giá 35 tỷ USD bị huỷ vào năm 2020 đã đánh dấu sự khởi đầu của 16 tháng thắt chặt quy định từ Bắc Kinh, thổi bay hàng tỷ USD giá trị của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ đang hạ nhiệt. Tờ Wall Street Journal đưa tin trong tuần này rằng các nhà chức trách ở Trung Quốc sắp kết thúc các cuộc điều tra đối với gã khổng lồ gọi xe Didi. Didi đã IPO ở Mỹ vào năm ngoái nhưng vài ngày sau họ trở thành đối tượng của cuộc điều tra về an ninh mạng của các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, Didi nói rằng họ sẽ rời khỏi thị trường chứng khoán Mỹ mà không đưa ra lý do cụ thể. Bước đi này được xem là nỗ lực để xoa dịu các nhà chức trách Trung Quốc – những người vốn không vui với việc công ty này IPO ở nước ngoài.

Trước đó, Kendra Schaefer, người đứng đầu chính sách công nghệ tại Trivium China, một công ty tư vấn cho biết: "Các cơ quan quản lý đang muốn nói rõ với các công ty công nghệ Trung Quốc rằng họ có thể IPO bất cứ nơi nào họ muốn, miễn là 'ngôi nhà' của họ phải ở Trung Quốc và tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định trong nước".

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định thời gian tớiTrung Quốc sẽ kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu mà các công ty này nắm giữ. Trung Quốc đã chuyển từ một trong những chế độ kiểm soát dữ liệu lỏng lẻo nhất trên thế giới sang một trong những chế độ dữ liệu được quy định chặt chẽ nhất thế giới, bắt đầu với luật an ninh mạng vào năm 2017, thắt chặt kiểm soát của Bắc Kinh đối với các luồng dữ liệu.

Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/co-phieu-alibaba-lai-rot-tham-sau-khi-ant-tuyen-bo-khong-co-ke-hoach-hoi-sinh-thuong-vu-ipo-20220610082550682.chn

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  jack ma, Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm