Có nhiều tiền, người giàu làm gì?

22/02/2019 10:54 AM | Kinh doanh

Bên cạnh những sở thích thượng lưu như sưu tập tác phẩm nghệ thuật, sắm biệt thự, du thuyền, siêu xe, những người giàu còn dành rất nhiều tài sản để làm từ thiện.

Từ thiện

Theo báo cáo của Wealth-X, công ty theo dõi sự thịnh vượng toàn cầu, làm từ thiện là một trong những mục tiêu chính của giới “tinh hoa”, với 36% người giàu (sở hữu 1-30 triệu USD) và 57% người siêu giàu (trên 30 triệu USD) chọn đây là hoạt động hàng đầu của bản thân.

Tạp chí Chronicle of Philanthropy ước tính 50 người làm từ thiện nhiều nhất nước Mỹ 2018 đã cho đi tổng cộng 7,8 tỷ USD. Dù vậy con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 14,7 tỷ USD quyên góp năm 2017.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft là một trong những tỷ phú tích cực làm từ thiện nhất. Cùng với nhà đầu tư Warren Buffett, ông đã kêu gọi các tỷ phú tham gia cam kết Pledge Giving với mục đích dành phần lớn tài sản của mình làm từ thiện.

Năm ngoái, nhà sáng lập và CEO Amazon chi khoảng 2 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bezos Day One Fund, nhằm hỗ trợ "các tổ chức phi lợi nhuận đang giúp đỡ người vô gia cư" và xây dựng "một mạng lưới các trường mẫu giáo phi lợi nhuận cho các cộng đồng thu nhập thấp".

Bên cạnh đó, vợ chồng CEO Facebook Mark Zuckerberg và Priscilla Chan, tỷ phú Michael Bloomberg... cũng cho đi rất nhiều tiền để làm từ thiện hàng năm.

Sưu tầm tranh và các tác phẩm nghệ thuật

Một trong những sở thích của Bill Gates là sưu tầm tranh và các tác phẩm nghệ thuật. Năm 1994, ông mua tập hợp loạt nghiên cứu và tài liệu viết tay Codex Leicester của Leonardo Da Vinci với giá 30,8 triệu USD. Năm 1998, Gates bỏ ra 36 triệu USD để mua bức tranh Lost on the Grand Banks của họa sĩ Winslow Home, đây là mức giá kỷ lục cho một bức tranh nghệ thuật Mỹ thời điểm đó.

Carlos Slim Helu, tỷ phú giàu nhất Mexico sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ với 66.000 món gồm các tác phẩm của Da Vinci, Picasso và Renoir. Slim cũng là người sở hữu bộ sưu tập tượng điêu khắc Rodin lớn thứ 2 thế giới. Phần lớn bộ sưu tập của Slim được trưng bày tại bảo tàng của ông. Ngoài tranh nghệ thuật, bộ sưu tập của ông còn có đồng xu quý hiếm, tài liệu lịch sử và di vật tôn giáo.

Có nhiều tiền, người giàu làm gì? - Ảnh 1.

Tỷ phú Maezawa chi 110,5 triệu USD cho một bức tranh trừu tượng. Ảnh: Twitter.

Năm 2017, ông trùm thương mại Nhật Bản - Yusaku Maezawa khiến dư luận chú ý khi chi 110,5 triệu USD để mua bức "Untitled" được hãng Sotheby's bán đấu giá tại New York.

Mua biệt thự siêu sang

Nhà sáng lập hãng phần mềm Oracle - Larry Ellison là tỷ phú giàu thứ 6 thế giới hiện nay với khối tài sản 63,5 tỷ USD, theo thống kê của Forbes. Ông được gọi là “người mua nhà nhiệt tình nhất nước Mỹ” với khối bất động sản khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trong đó, đáng chú ý là thương vụ mua lại 98% đảo Lanai tại Hawaii năm 2012. Ellison còn sở hữu hơn 20 căn nhà ở Malibu, California. Trong đó có ít nhất 10 căn tại bãi biển nhiều tỷ phú - Carbon Beach.

Có nhiều tiền, người giàu làm gì? - Ảnh 2.

Larry Ellison sở hữu khối bất động sản "khổng lồ". Ảnh: Business Insider.

Trước khi ly hôn, ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie là chủ đất lớn thứ 25 tại Mỹ. Cặp đôi sở hữu nhiều bất động sản tại Medina (Washington), Beverly Hills, (California), Van Horn (Texas), Washington DC và New York.

Theo Linh Lam

Từ khóa:  người giàu
Cùng chuyên mục
XEM