Cổ nhân có câu “Miệng hùm, mắt phu tử, tiền tài như nước”: Vì sao?

22/02/2022 22:00 PM | Sống

"Mắt phu tử" rốt cục là gì?


Nếu như truy tìm nguồn gốc sâu xa của thuật tướng số, thì chúng ta nên bắt đầu từ thời kỳ Tam Hoàng và Ngũ Hoàng. Theo như "Đại đái lễ kí" từng ghi chép lại: "Vua Nghiêu lấy người vì ngoại hình, vua Thuấn lấy người vì sắc, vua Vũ lấy người vì ngôn".

Trong các tư liệu lịch sử, thần Phục Hi có đầu người, mình rắn, thần Nông có đầu người, mình trâu, .... Có thể nói, từ thời điểm đó ý thức về "thánh nhân dị tướng" đã dần dần được hình thành, và sau này trong dân gian cũng trở nên phổ biến.

Vào cuối thời nhà Nguyên, sau khi Lưu Bá Ôn lần đầu nhìn thấy khuôn mặt đầy vết rỗ của Chu Nguyên Chương, đã tự nguyện từ quan để đi theo, và cuối cùng trở thành khai quốc công thần. Nguyên nhân là ông từ tướng mạo của Chu Nguyên Chương đã nhìn ra con người này chính là "chân mệnh thiên tử" và chủ nhân tương lai của thiên hạ.

Vì vậy mà người xưa đã thông qua các đặc điểm trên gương mặt, xương và lòng bàn tay... để suy ra vận hạn tốt, xấu, cuộc sống cao quý, thấp hèn... Trong dân gian, cổ nhân cũng lưu truyền lại rất nhiều câu nói về phương diện này.

Ví dụ như câu "Miệng hùm, mắt phu tử , tiền tài như nước", vậy thì "mắt phu tử" là nói về cái gì và có ý nghĩa ra sao?

 Cổ nhân có câu “Miệng hùm, mắt phu tử, tiền tài như nước”: Vì sao?  - Ảnh 1.

"Mắt phu tử" là gì

Trong cuốn "Ma y tướng pháp", xem tướng tay là một trong những phương pháp phán đoán số mệnh quan trọng. Điều này là do các đường chỉ tay, dấu vân tay là những đường vô cùng kỳ diệu của mỗi con người, là cái mà ai cũng có, cũng là độc nhất vô nhị.

Cho đến nay cũng không có hai dấu vân tay giống nhau được phát hiện. Ngay cả các cặp song sinh thì dấu vân tay và đường chỉ tay cũng không giống nhau. Chính vì nguyên nhân này mà người ta đã thông qua dấu vân tay để điều tra các vụ án.

 Cổ nhân có câu “Miệng hùm, mắt phu tử, tiền tài như nước”: Vì sao?  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Trên thực tế, những hiểu biết về đường chỉ tay không phải từ thời hiện đại mới bắt đầu. Ngay từ hàng nghìn năm trước, cổ nhân đã phát hiện ra những nét đặc thù của dấu vân tay, đồng thời đút kết ra rất nhiều quy luật.

Cái gọi là "mắt phu tử" nó không phải là con mắt, mà là một loại đường chỉ tay, do hai đường vòng cung tương đối sâu hợp thành hình như quả ô liu, giống như là đường khi chúng ta khép mi mắt lại vậy.

Đường chỉ tay như thế được gọi là "mắt khổng tước", "mắt phật", hoặc là "mắt phượng". Thông thường thì đường chỉ tay này hay xuất hiện ở khớp ngón cái. Nếu như nó xuất hiện ở khớp ngón trỏ thì sẽ được gọi là "đường mắt Khổng Tử".

Trong con mắt người xưa, bàn tay mà có "mắt phu tử" thì nhất định là 'Văn Khúc Tinh' hạ phàm, dù thế nào cũng sẽ là người có tài hoa, văn chương xuất chúng, tóm lại là có tướng phú quý đại cát.

 Cổ nhân có câu “Miệng hùm, mắt phu tử, tiền tài như nước”: Vì sao?  - Ảnh 3.

Nếu như nữ giới mà khớp ngón cái có xuất hiện "mắt phu tử" thì sẽ có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, sẽ lấy được người chồng có đức tính tốt, hơn nữa còn có cơ hội được gả vào nhà hào môn, cuộc sống sung túc, sẽ không còn bị vướng bận hay phiền não nữa.

Nếu như tay trái và tay phải đều có "mắt phu tử" thì lại càng tốt. Bởi vì tay trái biểu thị nửa đời trước, tay phải biểu thị nửa đời sau.

Còn đàn ông mà có "mắt phu tử" thì chứng tỏ là một người thông minh xuất chúng, có dũng khí can đảm, dám đấu tranh và tự tin, không dễ bị khuất phục trước những khó khăn trước mắt, mà sẽ tìm ra cách giải quyết.

Những người này bất kể là ở trong gia đình hay ở trong công việc thì đều là những người đáng tin cậy, đáng được giao phó công việc, nhân duyên tốt, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió, tiền bạc tiêu xài không hết.

Tuy nhiên, không phải tất cả "mắt phu tử" thì đều biểu hiện cho đại phúc, đại quý. Nếu như là người có đường rõ nét, hoàn chỉnh, có tố chất tốt thì sẽ đạt được sự nghiệp lớn, cả đời không lo cơm ăn, nước uống.

Ngược lại, nếu người nào có đường "mắt phu tử" không hoàn chỉnh, bị đứt đoạn, thì biểu thị người này có tính cách khá nhạy cảm, tâm hồn mỏng manh hơn, dễ bị đánh gục bởi những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, lâu ngày tích lũy, thể chất kém, dễ bị lão hóa sớm.

 Cổ nhân có câu “Miệng hùm, mắt phu tử, tiền tài như nước”: Vì sao?  - Ảnh 4.

Cùng với sự phát triển của thời đại, câu nói này đã không còn được mọi người thừa nhận, bởi vì đường chỉ tay trong lòng bàn tay chỉ là đại biểu cho đặc trưng của mỗi người, không liên quan gì đến số mệnh.

Ví dụ như rất nhiều người không có "mắt phu tử", nhưng nhờ sự nỗ lực của bản thân đến cuối cùng vẫn có được vinh hoa phú quý.

Vì vậy, khi chúng ta đối diện với một số điều không có cơ sở khoa học, thì không nên tin theo một cách mù quáng. Suy cho cùng, một cuộc sống tốt đẹp được tạo ra từ đôi bàn tay của bạn, tiền tài không từ trên trời rơi xuống, càng không có chuyện nó sẽ chạy về phía của bạn.

Theo Giang Phạm

Cùng chuyên mục
XEM